Barca đối mặt án phạt nặng vì bị cáo buộc trốn thuế vụ Neymar

Barca đối mặt án phạt nặng vì bị cáo buộc trốn thuế vụ Neymar

Thứ Tư, 19/02/2014 22:12 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sở thuế vụ Tây Ban Nha đã quyết định khiếu kiện chống lại Barca trong đó họ cáo buộc đội bóng Tây Ban Nha đã phạm tội gian lận 9,1 triệu euro tiền thuế nộp cho kho bạc nhà nước trong vụ chuyển nhượng Neymar.
Tòa án tối cao Tây Ban Nha đã giao cho thẩm phán Pablo Ruz điều tra những tố giác của ông Jordi Cases về sự tồn tại của những hợp đồng giả mạo liên quan tới vụ chuyển nhượng Neymar.
Theo cáo buộc của Sở thuế vụ thì có những dấu hiệu về sai phạm trong quản lý tài chính của Barca, không liên quan gì tới chuyện ai là người đứng đầu đội bóng này. Như thế nghĩa là CLB Barcelona được coi như một thực thể độc lập trước luật pháp và phải chịu trách nhiệm pháp lý về sai phạm mà họ bị cáo buộc, ngoài việc cựu Chủ tịch của họ Sandro Rosell phải chịu trách nhiệm cá nhân về những sai phạm trong quản lý tài chính.
Trước đó, đối tượng bị cáo buộc trong vụ bê bối tài chính chuyển nhượng Neymar của Barca chỉ liên quan tới cựu Chủ tịch Sandro Rosell. Nhưng bây giờ thẩm phán Pablo Ruz đang điều tra cả cáo buộc Barca sai phạm trong quản lý tài chính (khai báo gian dối về phí chuyển nhượng Neymar với kho bạc nhà nước đề trốn thuế).
Theo tòa án tối cao Tây Ban Nha thì khi khai báo với sở thuế vụ, Barca đã bỏ ngoài hai khoản tiền 10 triệu euro năm 2011 và 27,9 triệu euro khác năm 2013 mà họ không đưa nó vào trong hợp đồng chuyển nhượng Neymar.
Công tố viên Jose Perals cho rằng Barca cần phải nộp thuế 24,5% số tiền tộng cộng 37,9 triệu euro nói trên, tức là tương đương với 9,1 triệu euro tiền thuế, theo quy định vì Neymar không phải là công dân Tây Ban Nha. Nhưng Barca đã “biến báo” 2 khoản tiền trên thành những những khoản tiền nằm trong các hợp đồng giả, không liên quan tới vụ chuyển nhượng Neymar, để trốn thuế.
Các nguồn tin thân cận với tòa án Tây Ban Nha cho biết có những cơ sở rõ ràng cho thấy Barca đã gian lận thuế. Bây giờ đội bóng xứ Catalunya cần phải chỉ định một người đại diện bảo vệ quyền lợi cho họ trước pháp luật. Vì đây là một vụ điều tra mà chính CLB bóng đá Barcelona bị tòa án buộc tội sai phạm tài chính chứ không chỉ là một cá nhân sai phạm nên mức phạt mà họ phải chịu có thể là rất nặng.
Nếu bị chứng minh là gian lận thuế, Barca có thể phải nộp phạt số tiền gấp từ 2 đến 4 lần số tiền họ đã trốn thuế. Và nếu bị chứng minh là sai phạm trong quản lý tài chính, không gì có thể cứu cựu Chủ tịch đội bóng này ông Sandro Rosell thoát khỏi bị buộc tội tương tự, với tư cách cá nhân.
HT
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên