Barca cải tạo, mở rộng Camp Nou dù đã là sân lớn nhất châu Âu

Bối cảnh sân Camp Nou mới

Barca cải tạo, mở rộng Camp Nou dù đã là sân lớn nhất châu Âu

Thứ Năm, 10/03/2016 05:21 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Barca vừa thông qua kế hoạch cải tạo sân Camp Nou với quy mô lớn. Theo đó, sân Camp Nou mới sẽ bắt đầu được xây dựng từ năm 2017 và dự kiến kết thúc vào tháng 2/2021.
Đây là một phần trong dự án mang tên Espai Barca mà các Hội viên của Barca đã thông qua từ năm 2014 với chi phí vào khoảng 600 triệu euro. Trong đó, riêng việc cải tạo sân Camp Nou đã chiếm 360 triệu euro, chiếm 60%. Tài chính cho dự án này của Barca sẽ đến từ 3 nguồn: 200 triệu từ việc bán tên sân, 200 triệu từ các khoản vay và 200 triệu còn lại từ các hoạt động kinh doanh liên quan đến SVĐ mới.
Tập đoàn xây dựng của Nhật Bản là Nikken Sekkei đã vượt qua hàng chục ứng viên khác để trở thành đơn vị trúng thầu. Họ sẽ cùng công ty Joan Pascual-Ramon Ausio Arquitectes của xứ Catalunya chịu trách nhiệm thiết kế và xây dựng sân Camp Nou mới. Nikken Sekkei là tập đoàn có hơn 100 năm kinh nghiệm và từng tham gia xây dựng nhiều công trình lớn như Saitama Super Arena, Wakayama Big Whale, Nigata Big Swan và Tokyo Dome.
Thực tế, Barca đã có ý định mở rộng và cải tạo sân Camp Nou từ năm 2007 với chi phí vào khoảng hơn 200 triệu euro, qua đó nâng sức chứa của sân lên thành 99.354 chỗ ngồi. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng kinh tế ở Tây Ban Nha đã khiến kế hoạch này của Barca bị trì hoãn. Khi tái khởi động kế hoạch này, Barca từng cân nhắc xây hẳn một sân mới, nhưng cuối cùng họ quyết định chỉ cải tạo với quy mô lớn.
Mới đây, Chủ tịch Josep Bartomeu từng bày tỏ sự lo ngại rằng bản quyền truyền hình mới ở Premier League sẽ giúp các đội bóng Anh thu về rất nhiều tiền, khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn với Barca. Chính vì vậy, ông nhấn mạnh việc họ cần phải tăng nguồn thu cho Barca, qua đó giúp CLB giữ được sự cạnh tranh, và việc cải tạo sân Camp Nou là một phần trong kế hoạch này.
Camp Nou hiện đã là sân bóng lớn nhất châu Âu với sức chứa 95.000 chỗ ngồi, nhưng sau khi quá trình cải tạo hoàn tất, con số này có thể lên tới 105.000. Nhiều khả năng Barca sẽ bán tên sân để thu về một số tiền lớn, giống như Arsenal đã làm với sân Emirates, tên của một hãng hàng không của U.A.E.
Vũ Mạnh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi