Bundesliga lại đi trước châu Âu một bước

Bundesliga lại đi trước châu Âu một bước

Thứ Sáu, 18/09/2020 09:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong khi phần lớn các giải VĐQG hàng đầu châu Âu vẫn đang loay hoay với câu hỏi bao giờ khán giả được phép trở lại, Bundesliga đã đi trước một bước khi đồng ý mở cửa các sân vận động ngay từ vòng mở màn cuối tuần này.
Thưởng thức Bundesliga mùa giải 2020/2021 trên sóng của VTV, VTC và VTVCab

Thưởng thức Bundesliga mùa giải 2020/2021 trên sóng của VTV, VTC và VTVCab

Công ty Cổ phần Giải pháp truyền hình Thế hệ mới (Next Media) trân trọng công bố phát sóng Giải Bóng đá Vô địch Quốc gia Đức (Bundesliga) mùa giải 2020/2021 trên các đài truyền hình lớn nhất cả nước
1. Cần phải ghi nhận những thuận lợi của nước Đức nói chung và Bundesliga nói riêng trong việc tạo điều kiện cho khán giả được vào sân xem bóng đá. Tỷ lệ nhiễm Covid-19 trong tầm kiểm soát, hệ thống y tế thuộc dạng tốt nhất châu Âu, chừng đó đủ để những đề xuất về việc cho phép khán giả vào sân ngay từ vòng đầu tiên của ban tổ chức Bundesliga nhận được sự chấp thuận từ chính phủ Đức.
Tất nhiên, việc mở cửa này vẫn phải đảm bảo những yêu cầu và hạn chế nhất định nhằm đảm bảo phòng dịch trong bối cảnh làn sóng thứ hai của virus corona đang hoành hành ở nhiều nước châu Âu. Chỉ có các cổ động viên đội chủ nhà được phép hiện diện trên các khán đài của 18 sân bóng tại Bundesliga mùa này. Những hạn chế nằm ở việc cấm bán đồ uống có cồn, cấm khu vực đứng cũng như số lượng cổ động viên được vào sân sẽ tùy theo tình hình của từng thành phố có các CLB tham dự Bundesliga. Những cổ động viên có mặt tại sân sẽ phải cung cấp thông tin cá nhân trong trường hợp phát hiện bất cứ ca nhiễm Covid-19 mới nào. Các CLB sẽ phải xây dựng bản quy tắc phòng dịch bao gồm những biện pháp khử khuẩn quanh lối đi đến sân cũng như bên trong sân bóng. Bản quy tắc ấy phải được cơ quan y tế địa phương phê duyệt trước khi các CLB được bật đèn xanh đón tiếp các khán giả vào sân. Theo những cập nhật tính đến thời điểm hiện tại, các sân bóng tại Bundesliga sẽ được mở cửa tối đa 20% sức chứa.
2. Vẫn còn xa để nói về ngày Bundesliga chật kín các khán giả như trước thời điểm đại dịch Covid-19. Ít ra, đây là một chỉ dấu nữa cho thấy hạng đấu cao nhất nước Đức tiếp tục đi trước các giải đấu hàng đầu châu Âu khác. Cách đây bốn tháng, trong khi những giải đấu châu Âu như Premier League, Serie A hay La Liga mới chỉ bắt đầu tìm cách sắp xếp lịch thi đấu cũng như xây dựng kế hoạch trở lại sau đại dịch, Bundesliga đã bắt đầu nhịp sống bóng đá thời đại dịch. Việc các trận đấu tại nước Đức khởi tranh trở lại một cách suôn sẻ đã tạo cảm hứng để ba giải đấu châu Âu còn lại lần lượt tái xuất trong tháng 6.
Chú thích ảnh
Cuối tuần này, ở vòng đầu tiên của Bundesliga, các khán giả sẽ trở lại các sân bóng
Việc Bundesliga sớm mở cửa cho khán giả vào sân cũng dễ hiểu bởi tác động đáng kể của tiền bán vé tới hầu bao của phần lớn các đội bóng tại Bundesliga. Lấy ví dụ từ trường hợp của Borussia Dortmund, đội bóng đang sở hữu sân Signal Iduna Park có sức chứa lên tới hơn 81 nghìn chỗ ngồi. Trước đại dịch, đội bóng của HLV Lucien Favre có thể bán được hơn 8 vạn vé xem. Mỗi trận đấu không khán giả khiến đội bóng áo vàng-đen chịu thiệt hại về tài chính lên tới 4 triệu euro. Những đội bóng khác có sức chứa sân nhỏ hơn sẽ chịu thiệt hại ít hơn về tài chính, nhưng phần doanh thu ấy lại chiếm khá lớn trong các báo cáo tài chính sau mỗi mùa giải.
3. Nhìn từ Bundesliga, vậy các giải đấu khác như Premier League, La Liga hay Serie A bao giờ nghĩ đến việc mở cửa các sân bóng cho khán giả? Premier League dự định sẽ cho khán giả vào sân từ tháng 10, nếu như chính phủ Anh đồng ý với yêu cầu của ban tổ chức giải đấu, bất chấp việc nước Anh đang áp dụng chính sách tụ tập không quá 6 người trên toàn quốc. Vấn đề nằm ở chỗ số lượng khán giả vào sân sẽ chỉ được giới hạn ở con số từ 1.000 đến 2.000 người, điều có thể khiến những đội bóng như Tottenham hay Arsenal cảm thấy không vừa lòng.
Ít ra, tình hình ở Premier League vẫn còn khả quan hơn Serie A và La Liga, những giải đấu đến lúc này vẫn chứng kiến các sân bóng “cửa đóng, then cài”. Serie A mới chỉ cho tiến hành thử nghiệm việc cho khán giả vào sân ở những trận giao hữu đến hết tháng này, trong khi La Liga thậm chí tiếp tục nói không với khán giả trên các khán đài và áp dụng các biện pháp phòng dịch còn chặt chẽ hơn trước đây.
Linh Sam
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*