UEFA thua kiện trong dự án Super League

UEFA thua kiện trong dự án Super League

Thứ Bảy, 31/07/2021 06:46 GMT+7

3 CLB Real Madrid, Barca và Juventus đã thề sẽ tiếp tục kế hoạch tổ chức giải Super League sau khi giành chiến thắng trong phiên tòa với UEFA.
Lịch thi đấu và trực tiếp bóng đá Olympic 2021 vòng tứ kết trên VTV6, VTV5

Lịch thi đấu và trực tiếp bóng đá Olympic 2021 vòng tứ kết trên VTV6, VTV5

Lịch thi đấu bóng đá nam Olympic 2021 vòng tứ kết. Lịch thi đấu bóng đá Olympic 2021. Xem trực tiếp bóng đá Olympic trên kênh VTV6, VTV5, VTV5 Tây Nam Bộ.
 
Một tòa án ở Madrid đã ra phán quyết buộc UEFA phải hủy bỏ án phạt định áp dụng lên 12 CLB sáng lập ra giải European Super League. Vụ việc này hiện sẽ tiếp tục được Tòa án Công lý Châu Âu ở Luxembourg thẩm định.
Sự việc bắt đầu vào ngày 18/4 khi 12 CLB hàng đầu châu Âu tuyên bố thành lập ra giải Super League. Sau 72 giờ, 9 CLB đã rút lui trước làn sóng phản đối của người hâm mộ, UEFA, FIFA và các Liên đoàn bóng đá trong nước và thậm chí cả những lời chỉ trích từ Chính phủ và Hoàng gia Anh.
9 câu lạc bộ đó – gồm MU, Man City, Chelsea, Liverpool, Tottenham, Arsenal, Atletico Madrid, Inter Milan và AC Milan – mỗi CLB bị UEFA phạt 7 triệu bảng và phạt 5% số tiền thưởng của họ.
Nhưng một tòa án ở Tây Ban Nha đã ra phán quyết rằng những hình phạt đó phải được xóa bỏ. Những hình phạt khác đang chờ để dành cho 3 CLB còn trụ lại kế hoạch Super League – Real Madrid, Barca và Juventus – cũng phải được chấm dứt.
Đây là một quyết định gây chấn động vì UEFA đã thua trong cuộc chiến pháp lý với 3 CLB trên. Ngay sau đó, 3 CLB này thề sẽ tiếp tục gắn bó với dự án mở giải Super League cùng với đó là mong muốn chấm dứt “vị thế độc quyền” của UEFA.
Chú thích ảnh
Một tòa án ở Madrid tuyên bố UEFA thua kiện
Một tuyên bố chung trên trang web của họ có đoạn: “FC Barcelona, ​​Juventus và Real Madrid hoan nghênh quyết định của Tòa án ngày hôm nay có hiệu lực ngay lập tức. Nghĩa vụ của UEFA là hủy bỏ các hành động được thực hiện đối với tất cả các câu lạc bộ sáng lập European Super League bao gồm việc chấm dứt các thủ tục kỷ luật đối với 3 câu lạc bộ dưới quyền và loại bỏ các hình phạt và hạn chế áp đặt cho 9 câu lạc bộ sáng lập còn lại để họ tránh án kỷ luật của UEFA”.
“Tòa án ủng hộ yêu cầu của những người sáng lập European Super League. Tòa án bác bỏ đơn kháng cáo của UEFA và sẽ có biện pháp trừng phạt về tài chính và trách nhiệm hình sự nếu họ không tuân thủ quyết định của tòa. Vụ việc tiếp tục được thẩm định bởi Tòa án Công lý châu Âu tại Luxembourg, nơi đang xem xét vị thế độc quyền của UEFA đối với bóng đá châu Âu”.
“Chúng tôi có nhiệm vụ giải quyết những vấn đề rất nghiêm trọng mà bóng đá phải đối mặt: UEFA đã tự xác lập mình là cơ quan quản lý duy nhất, nhà điều hành độc quyền và chủ sở hữu duy nhất của các quyền của các giải đấu bóng đá châu Âu”.
“Vị trí độc quyền này, xung đột lợi ích, đang làm tổn hại đến bóng đá và sự cân bằng trong tính cạnh tranh của nó”.
“Như đã được thể hiện qua các bằng chứng, các biện pháp kiểm soát tài chính không đầy đủ và chúng đã được thực thi một cách không phù hợp. Các CLB tham dự các giải đấu châu Âu có quyền điều hành các giải đấu của riêng họ. Chúng tôi hài lòng rằng trong tương lai, chúng tôi sẽ không còn phải chịu các mối đe dọa liên tục của UEFA nữa. Chúng tôi vẫn cam kết thực hiện mục tiêu phát triển dự án này dựa trên những góp ý mang tính xây dựng của người hâm mộ, các cầu thủ, HLV, các CLB,…”
“Chúng tôi nhận thức rằng dự án European Super League cần được xem xét lại và tất nhiên, có thể được cải thiện thông qua hình thức đối thoại và đồng thuận. Chúng tôi tin tưởng vào sự thành công của dự án và sẽ luôn tôn trọng luật pháp của Liên minh châu Âu”.
UEFA hiện không đưa ra bình luận gì khi được hàng thông tấn PA liên hệ.
Trung Phạm
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*