The Best và Quả bóng Vàng: Danh hiệu nào danh giá hơn?

The Best và Quả bóng Vàng: Danh hiệu nào danh giá hơn?

Thứ Tư, 25/09/2019 06:26 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - The Best, tiền thân là Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới, và Quả bóng Vàng (Ballon d'Or) từng hợp nhất với nhau để tìm ra cái tên xuất sắc nhất của bóng đá nhưng rồi lại tách ra với những thể thức bình chọn khác nhau. Vậy, danh hiệu nào danh giá hơn?
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay, 25/9: Trực tiếp Barca vs Villarreal. Trực tiếp MU vs Rochdale

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay, 25/9: Trực tiếp Barca vs Villarreal. Trực tiếp MU vs Rochdale

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay. Trực tiếp Cúp Liên đoàn Anh. Trực tiếp bóng đá Tây Ban Nha vòng 6. Trực tiếp bóng đá Ý vòng 5. Trực tiếp bóng đá Pháp vòng 7. Lịch bóng đá ngày 24/9, rạng sáng 25/9.
Nguồn gốc giải thưởng
Quả bóng Vàng (Ballon d'Or) là một giải thưởng bóng đá thường niên được trao cho cầu thủ xuất sắc nhất trong năm trên toàn thế giới do tạp chí France Football (Pháp) tổ chức. Giải thưởng này xuất phát từ ý tưởng của phóng viên thể thao Gabriel Hanot, người đã đề nghị các đồng nghiệp của mình bình chọn cho cầu thủ chơi hay nhất tại châu Âu trong năm 1956.
Ban đầu, các phóng viên chỉ bình chọn cho những cầu thủ người châu Âu đang chơi tại các câu lạc bộ châu Âu cho tới năm 1995. Năm đó, France Football thay đổi luật bình chọn cho phép các cầu thủ ngoài châu Âu có cơ hội nhận giải nếu họ đang chơi cho một câu lạc bộ tại châu Âu. Ngay lập tức, George Weah, cầu thủ người Liberia thi đấu cho câu lạc bộ AC Milan đã giành giải trong năm đó.
Trước đó, năm 1991, FIFA nhận thấy sự hạn chế của giải thưởng này nên đã đưa ra hạng mục riêng với tên gọi “Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới” (FIFA World Player of the Year) với cơ hội nhiều hơn cho các cầu thủ ngoài châu Âu.
Cả hai danh hiệu này tồn tại song song với nhau cho tới năm 2010. FIFA và France Football quyết định hợp nhất 2 giải thưởng thành 1 với tên gọi FIFA Ballon d’Or (Quả bóng Vàng FIFA). Kể từ đó tới năm 2016, bóng đá thế giới mỗi năm chỉ lựa chọn ra một cái tên xuất sắc nhất.
ket qua bong da, bong da, kết quả bóng đá, truc tiep bong da hom nay, trực tiếp bóng đá, lich thi dau bong da, bong da hom nay, FIFA The Best, The Best, Quả bóng vàng
Danh hiệu Quả bóng Vàng (Ballon d’Or) uy tín hơn, và đã có từ năm 1956 đến nay, trong đó có 6 năm liên kết với FIFA (2010 đến 2015)
Tại sao hợp rồi lại tan?
Sau khi tách ra, giải thưởng World Player of the Year của FIFA cũng được đổi tên luôn thành The Best. Theo tờ AS (Tây Ban Nha) đưa tin, Chủ tịch FIFA, ông Gianni Infantino, từ chối tiếp tục hợp nhất giải thưởng với France Football xuất phát từ nguyên do muốn cải thiện mối quan hệ với Liên đoàn bóng đá Anh (FA). Bên cạnh đó, việc hợp nhất danh hiệu cũng khiến vị thế của FIFA bị che mờ hơn khi tự đứng độc lập.
Về mối quan hệ với FA, ông Infantino coi FA là một đồng minh quan trọng của mình. Thế nhưng, FA đang dần tạo khoảng cách khi FIFA dính líu tới những bê bối tham nhũng và các quyết định khó hiểu khi lựa chọn Nga và Qatar đăng cai World Cup 2018 và 2022.
Nhằm xoa dịu và gắn kết lại mối quan hệ, vị chủ tịch FIFA dự định tổ chức The Best tại Zurich (Thụy Sỹ) năm đầu tiên rồi địa điểm tiếp theo là London (Anh). Tuy nhiên, tới bây giờ, Zurich vẫn là địa điểm duy nhất tổ chức The Best.
Điểm khác biệt
The Best được quyết định bởi hệ thống bỏ phiếu với 25% số phiếu từ CĐV bầu chọn, 25% khác đến từ các nhà báo trên thế giới, 25% tiếp theo do các HLV ở mỗi đội tuyển quốc gia bầu chọn và 25% còn lại thuộc quyền về đội trưởng của mỗi đội tuyển quốc gia.
Giải thưởng mới được thành lập nên chưa cố định về thời gian công bố giải thưởng. Chẳng hạn như giải thưởng năm 2016, The Best tổ chức vào tháng 1/2017 và tới tháng 10/2017, họ đã tiến hành trao giải thưởng cho năm 2017. Còn hai năm trở lại đây, 2018 và 2019, The Best được trao cố định vào cuối tháng Chín.
Trong khi đó, Quả bóng Vàng có danh sách đề cử 30 cầu thủ xuất sắc nhất được công bố vào cuối tháng Mười mỗi năm. Đồng thời, danh tính người thắng cuộc cũng sẽ được công bố vào cuối năm thay vì sang đầu năm mới như trước đó.
Về thể thức bình chọn, Quả bóng Vàng sẽ chỉ lựa chọn các lá phiếu bình chọn của các nhà báo thể thao uy tín của thế giới thay vì lá phiếu của các HLV, đội trưởng các ĐTQG và nhà báo trên toàn thế giới như The Best. Đặc biệt, Việt Nam có một đại diện duy nhất được lựa chọn để tham gia cuộc bỏ phiếu này. Đó là Nhà báo Trương Anh Ngọc của báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam).
Kể từ khi The Best và Quả bóng Vàng tách ra, kết quả hai cuộc bình chọn vẫn trùng nhau. Cristiano Ronaldo giành cú đúp trong năm 2016 và 2017, trong khi Luka Modric là người được vinh danh năm 2018.
Dẫu vậy, kết quả của danh hiệu này vẫn có thể khác nhau. Chẳng hạn năm 2004, Andriy Shevchenko giành Quả bóng Vàng, còn Cầu thủ xuất sắc nhất (tiền thân The Best) thuộc về Ronaldinho.
Quý Dậu
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay