Siêu dự án Super League thất bại: UEFA quyết tâm “đánh kẻ chạy đi…”

Theo dòng thời sự

Siêu dự án Super League thất bại: UEFA quyết tâm “đánh kẻ chạy đi…”

Chủ Nhật, 30/05/2021 15:21 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Với việc Real Madrid, Barcelona và Juventus không rút khỏi giải đấu European Super League mà họ và 9 CLB khác ở châu Âu thành lập ra, UEFA đã tiến hành các thủ tục kỉ luật nhằm vào họ.
Kết quả Chung kết cúp C1/Champions League: Man City - Chelsea

Kết quả Chung kết cúp C1/Champions League: Man City - Chelsea

Kết quả Chung kết cúp C1: Man City 0-1 Chelsea. Kết quả bóng đá Cúp C1. Kết quả  chung kết Champions League.  Kết quả Man City đấu với Chelsea
Như đã nói ở trên, Real Madrid, Barcelona và Juventus là một phần của nhóm 12 đội đã công bố kế hoạch thành lập một giải đấu li khai hồi tháng 4 vừa qua.
Đối đầu
Sau khi thể thức mới bị chỉ trích nặng nề, 9 đội khác khác - Arsenal, Chelsea, Liverpool, Man City, MU, Tottenham, AC Milan, Inter Milan và Atletico Madrid - đã nhanh chóng đảo ngược hành động, bày tỏ sự hối hận vì hành động của họ và cam kết gắn bó với các giải đấu cấp CLB và đội tuyển quốc gia của UEFA.
Trong khi đó, Real Madrid, Barcelona và Juventus đã đưa ra một tuyên bố chung vào đầu tháng 5 này, thông báo rằng bất chấp "những áp lực và mối đe dọa không thể chấp nhận được từ UEFA", họ vẫn có ý định kiên trì tìm kiếm giải pháp cho cái mà họ gọi là "một tình huống không bền vững trong ngành công nghiệp bóng đá".
Không có gì ngạc nhiên khi UEFA đưa ra một tuyên bố vào thứ Ba về việc tiến hành các thủ tục chống lại 3 đội do họ "vi phạm khung pháp lý của UEFA".
Được biết, 9 đội bóng rút khỏi European Super League sau đó đã được yêu cầu quyên góp chung 15 triệu euro (18,25 triệu USD) cho các tổ chức từ thiện và sẽ từ bỏ 5% doanh thu mà họ sẽ nhận được từ các giải đấu ở mùa giải 2022-23.
UEFA cho biết thêm, các đội bóng cũng đồng ý bị phạt tới 100 triệu euro (121,7 triệu USD) nếu họ vi phạm cam kết một lần nữa.
Vì thế, tất cả đều chưa rõ hình thức trừng phạt nào có thể chờ đợi Real Madrid, Barcelona và Juventus trong vụ việc chống lại UEFA.
Phản ứng
Theo quan điểm của Real Madrid, Barcelona và Juventus, thể thao mà ở đây là bóng đá đang rơi vào giai đoạn “suy thoái không thể tránh khỏi” nếu không có những cải tổ lớn. Vì thế, European Super League ra đời nhằm mục đích cải thiện tình hình bóng đá châu Âu, thông qua đối thoại lâu dài với UEFA và với mục tiêu tăng cường sự quan tâm đến môn thể thao này và mang đến cho người hâm mộ những trận đấu hay nhất có thể. Và mục tiêu này (European Super League) phải đạt được trong khuôn khổ bền vững và đoàn kết, đặc biệt là trong tình hình kinh tế bấp bênh như nhiều CLB ở châu Âu hiện đang trải qua do đại dịch Covid-19.
Chú thích ảnh
UEFA rất cương quyết trong việc xử lý Real Madrid, Barcelona và Juventus
Do vậy, “Barcelona, ​​Juventus và Real Madrid, tất cả đều có tuổi đời hơn một thế kỷ, sẽ không chấp nhận bất kì hình thức ép buộc hay áp lực khó chịu nào, trong khi họ vẫn mạnh mẽ trong việc sẵn sàng tranh luận, tôn trọng và thông qua đối thoại, những giải pháp cấp bách mà bóng đá hiện nay cần", phía các CLB cho biết.
“Thay vì khám phá các cách hiện đại hóa bóng đá thông qua đối thoại cởi mở, UEFA lại mong muốn chúng tôi rút lại các thủ tục tố tụng sẽ diễn ra tại tòa án. Điều đó đặt ra câu hỏi về sự độc quyền của họ đối với bóng đá châu Âu. Hoặc chúng tôi cải cách bóng đá hoặc chúng tôi sẽ phải chứng kiến ​​sự suy thoái không thể tránh khỏi của nó".
Barcelona, ​​Juventus và Real Madrid cũng bày tỏ “sự từ chối tuyệt đối trước sự ép buộc gia tăng mà UEFA đã và đang duy trì đối với 3 trong số các tổ chức phù hợp nhất trong lịch sử bóng đá”.
"Thái độ đáng báo động này cấu thành một sự vi phạm rõ ràng quyết định của tòa án công lý, vốn đã đưa ra tuyên bố cảnh báo rõ ràng rằng, UEFA không nên thực hiện bất kì hành động nào có thể phạt các CLB sáng lập Super League trong khi các thủ tục pháp lí đang diễn ra", 3 CLB cho biết.
Được biết, một tòa án ở Madrid vào tháng trước có đưa ra phán quyết sơ bộ ngăn cản UEFA, FIFA và các thành viên của tổ chức này hành động chống lại việc thành lập giải đấu mới vốn đã không tồn tại vì sự chỉ trích của người hâm mộ, các giải đấu trong nước và các CLB khác. Một thẩm phán đã yêu cầu Tòa án Công lý châu Âu ở Luxembourg xem xét liệu việc chống lại các CLB nổi loạn như Barcelona, ​​Juventus và Real Madrid có vi phạm luật pháp của Liên minh châu Âu hay không.
Vì thế, phía Barcelona, ​​Juventus và Real Madrid cho biết việc UEFA tiến hành các thủ tục kỉ luật là "không thể hiểu được và là một cuộc tấn công trực tiếp chống lại pháp quyền mà chúng tôi, các công dân của Liên minh châu Âu, đã xây dựng một cách dân chủ, đồng thời cấu thành sự thiếu tôn trọng đối với thẩm quyền của chính các tòa án công lý”.
Hiện UEFA không đưa ra thời gian biểu cho các án kỉ luật dự kiến ​​đối với Barcelona, ​​Juventus và Real Madrid, sau khi họ đều đủ điều kiện tham dự Champions League mùa giải tới. Tuy nhiên, bất kỳ lệnh cấm nào đối với các CLB đều có thể dẫn đến việc kháng cáo tại Tòa án Trọng tài Thể thao và áp lực giải quyết các vụ việc trước các giải đấu châu Âu mùa giải tới. Trong khi đó, lễ bốc thăm vòng bảng Champions League diễn ra vào ngày 26/8 tới và các trận đấu bắt đầu vào ngày 14/9.
Dự án European Super League đã được khởi động công khai vào đêm muộn ngày 18/4 vừa qua và sau đó đổ vỡ chỉ trong vòng 48 giờ trong bối cảnh phản ứng dữ dội và mối đe dọa về luật pháp của chính phủ Anh. Đầu tiên là Man City và sau đó, giống như những quân cờ domino, 5 đội bóng khác của Premier League theo chân, trước khi không có CLB nào của Premier League còn lại ở cái gọi là European Super League.
Được biết, 9 CLB đã dàn hòa với UEFA là: AC Milan, Inter Milan, Atletico Madrid, Arsenal, Liverpool, MU và Tottenham, cộng với các đội vào chung kết Champions League là Chelsea và Man City.
Điều ngạc nhiên là trong nhóm 12 CLB thành lập European Super League này không có những tên tuổi lớn của châu Âu khác như Bayern Munich, Dortmund của Đức, Paris St Germain của Pháp hay Ajax của Hà Lan.
Mạnh Hào
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI