NÓNG: Serie A sẽ có 4 đại diện dự Champions League từ năm 2018

NÓNG: Serie A sẽ có 4 đại diện dự Champions League từ năm 2018

Thứ Sáu, 26/08/2016 21:08 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn)- Đội vô địch Europa League được vào thẳng vòng bảng Champions League là một trong nhiều thay đổi lớn của UEFA được áp dụng từ năm 2018.
Format của hai giải đấu UEFA Champions League và UEFA Europa League cho mùa giải 2018-19, 2019-20 và 2020-21 vừa được xác nhận, không thay đổi quá lớn về tổng thể, nhưng vẫn có những đổi thay hết sức đáng chú ý.
Sau quá trình tham vấn sâu rộng tất cả các thành viên, theo khuyến nghị của Ủy ban các giải đấu cấp CLB châu Âu và Hội đồng các CLB châu Âu, những đề nghị sửa đổi của UEFA đã được Ban chấp hành phê duyệt.
Những thay đổi cụ thể như sau:
- Đội vô địch Europa League mùa này sẽ được vào thẳng vòng bảng Champions League mùa sau (hiện tại chỉ được vé dự play-off Champions League).
- Bốn đội đứng đầu bốn giải có thứ hạng cao nhất trên BXH của UEFA sẽ được vào thẳng vòng bảng Champions League.
- Danh sách đầy đủ về những đội đủ tiêu chí ở hai giải sẽ được hoàn thiện vào cuối năm
- Cách tính hệ số mới sẽ chỉ phụ thuộc vào thành tích của CLB đó tại đấu trường Châu Âu những năm gần đây. Xóa bỏ hệ số được cộng thêm từ màn trình diễn tại giải VĐQG trừ phi hệ số đó nhỏ hơn 20% hệ số của giải đấu.
- Những thành tựu lịch sử tại đấu trường châu Âu trong quá khứ cũng sẽ được tính điểm (các danh hiệu cúp châu Âu trước đó cũng được tính như UEFA Champions League hay UEFA Europa League bây giờ).
- Lợi ích tài chính cho các CLB tham gia các giải cũng sẽ được tăng đáng kể.
- Việc phân chia tiền thưởng sẽ chia thành 4 phần mới (thưởng tham dự, thành tích tại giải đấu, điểm số của câu lạc bộ trên bảng xếp hạng, thị trường chung) sẽ đánh giá thành tích của các đội tốt hơn, khi phần chia từ thị trường chung giảm.

Từ năm 2018, đội vô địch Europa League như Sevilla sẽ được vào thẳng vòng bảng Champions League
Thay đổi này khiến Serie A trở thành giải đấu nhận được niềm vui nhiều nhất. Họ đang đứng thứ 4 trên bảng xếp hạng của UEFA và nếu không có gì thay đổi, từ năm 2018, Serie A sẽ lại có 4 đại diện dự Champions League thay vì 3 như hiện nay.
Ngoài những thay đổi trên, mọi quy định hiện tại sẽ được giữ nguyên như thể thức thi đấu và thể thức giành vé dự giải qua giải quốc nội. UEFA Champions League sẽ tiếp tục có 32 đội dự vòng bảng và 16 đội lọt vào vòng knock-out.
Ngoài ra, một công ty con sẽ được thành lập để đóng vai trò chiến lược trong việc hoạch định tương lai và quản lý các giải đấu cấp CLB, tên là "UEFA Club Competitions SA", nợi một nửa nhân sự điều hành sẽ được chỉ định bởi UEFA và nửa còn lại được ECA chỉ định.
Về những thay đổi này, Tổng thư ký UEFA lâm thời Theodore Theodoridis chia sẻ: “Sự nâng cấp các giải đấu cấp CLB của UEFA là kết quả của quá trình tham vấn sâu rộng tất cả các bên liên quan, rất nhiều nhà chuyên môn và sàng lọc rất nhiều quan điểm”.
“Những thay đổi này sẽ tiếp tục đảm bảo việc các CLB cạnh tranh bình đẳng bằng thành tích thể thao” – ông khẳng định.
Hoài Thuận
Theo UEFA
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay