Milan: Rangnick là Sacchi của nước Đức

Milan: Rangnick là Sacchi của nước Đức

Thứ Sáu, 20/03/2020 07:10 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ralf Rangnick đang tạo nên xung đột trong nội bộ Milan. Paolo Maldini không muốn, nhưng CEO Ivan Gazidis thì đang cố gắng mang ông về Milan. Vậy, Rangnick là ai?
BÓNG ĐÁ HÔM NAY 20/3: Dấu hiệu cho thấy Pogba sắp sang Real. Lộ thời điểm Serie A trở lại

BÓNG ĐÁ HÔM NAY 20/3: Dấu hiệu cho thấy Pogba sắp sang Real. Lộ thời điểm Serie A trở lại

Dấu hiệu cho thấy Pogba sắp sang Real. Lộ thời điểm Serie A trở lại. Lịch thi đấu bóng đá.
Ở Đức, Ralf Rangnick được biết đến như người thầy của Juergen Klopp, một người mang hình ảnh Arrigo Sacchi – một trong những HLV vĩ đại nhất lịch sử Milan và bóng đá thế giới.
Milan bất đồng vì Rangnick
Ivan Gazidis từng bị người hâm mộ Arsenal chỉ trích nặng nề, trong khi các tifosi Milan chào đón. Đấy là mùa Thu 2018, khi ông rời Arsenal để đến Milan, theo lời mời của tập đoàn Elliot. Ngày ấy, Gazidis được biết đến trên thế giới với tư cách một trong những nhà quản lý bóng đá giỏi nhất. Ít nhất là thành công về khía cạnh thương mại. Trong mùa đầu tiên Gazidis làm CEO, Milan xếp thứ 5 Serie A – thứ hạng cao nhất của CLB trong 6 năm.
Tuy nhiên, dấu ấn Gazidis gần đây khá nhạt. Dù ông giúp Milan trước mắt quản lý được khâu tài chính, nhưng vẫn bị các tifosi la ó. Điều này cũng dễ hiểu, khi Gazidis không có tiếng nói chung với hai cộng sự Boban và Paolo Maldini trong việc xây dựng dự án thể thao. Có thể ông không hiểu bản sắc Milan, cũng như bóng đá Italy. Cũng có thể vì tư tưởng của Boban và Maldini đều đã lỗi thời. Ngày họ tung hoành trên cỏ và bóng đá hiện nay đã khác rất nhiều. Không biết nguyên nhân thực ra sao, nhưng Boban sớm rời Milan, và Maldini có thể cũng theo bước trong mùa hè năm nay. Trước mắt, khi còn tại vị, Maldini và Gazidis không có tiếng nói chung.
Gazidis vẫn được Elliot ủng hộ, và đang nhắm đến Ralf Rangnick cho chiếc ghế HLV Milan mùa tới. Chọn Rangnick, Gazidis muốn xây dựng một Milan hoàn toàn mới. Nghĩa là vị CEO 55 tuổi này muốn phá đi tất cả để làm lại từ đầu với Rangnick. Một Milan được dựa trên những cầu thủ trẻ tiềm năng, với thứ bóng đá hiện đại.
Nhưng Maldini không nghĩ vậy. “Là người đứng đầu khu vực thể thao, tôi không nghĩ Ralf phù hợp với Milan”, Maldini lên tiếng trong lần gần nhất nói về Rangnick. Khi Milan chia tay Giampaolo, Milan đã gạt hồ sơ của Rangnick để chọn Stefano Pioli. Cựu đội trưởng Milan tin tưởng Pioli vẫn phù hợp với CLB, và muốn giữ ông. “Chúng tôi hài lòng với công việc của Pioli. Ông ấy tiếp quản CLB vào thời điểm khó khăn, giúp những người trẻ tuổi phát triển và đưa ra bản sắc cho các trận đấu”.
Chú thích ảnh
Rangnick xứng đáng để Milan mạo hiểm
Rangnick hay Piolo sẽ còn là cuộc tranh cãi giữa Gazidis với Maldini. Tất nhiên, nếu Maldini rời Milan thì câu chuyện sẽ kết thúc. Khi ấy, Gazidis bắt đầu cuộc cách mạng thực sự, với Rangnick quản lý mọi cong việc (giống như manager ở bóng đá Anh), chứ không chỉ là HLV chỉ đưa ra giải pháp chiến thuật.

Sacchi của nước Đức
Milan đã thất bại với chính sách những huyền thoại. Ít nhất là cho đến lúc này. Boban phải ra đi. Maldini cũng không được Elliott xem trọng như Gazidis. Vì thế, tương lai với Rangnick là điều rất dễ xảy ra. Rangnick là ai? Ở Đức, ông được đánh giá là một trong những nhà cách mạng của bóng đá hiện đại. Rangnick nổi bật với lối đá xây dựng từ 4 hậu vệ. Ông xây dựng một hệ thống chiến đấu và di chuyển linh hoạt, tranh cướp bóng nhanh nhất có thể, ngay trên sân đối phương. Người Đức gọi đây là “gegenpressing”, có giới hạn 8 giây để chuyển đổi thế trận.
Maldini có vẻ đúng khi nói Rangnick không phù hợp. Ông không giải thích bất kỳ điều gì. Nhưng có thể hiểu là phong cách chiến thuật. Milan và người Italy không hoàn toàn phù hợp với “gegenpressing”. Mặc dù truyền thống Milan ít chất Italy nhất, nhưng chiến thuật luôn dựa trên sự chắc chắn và vận hành chậm.
Tất nhiên, cần phải có sự mạo hiểm. Milan cần thay đổi toàn diện. Rangnick xứng đáng là một cuộc mạo hiểm. Bởi vì, chiến lược gia 61 tuổi này biết cách thay đổi mình để phù hợp với thực tế. Từ đó, ông tạo nên một tập thể cho riêng mình. Juergen Klopp chính là học từ Rangnick để gặt hái thành công như hôm nay. RB Leipzig đang gây ấn tượng từ Bundesliga đến Champions League cũng là nền móng được Rangnick xây dựng. Rangnick mang phong cách kiểu Sacchi. Họ cùng đi lên từ nghiệp dư, thành công bằng triết lý riêng, đầy tính hiện đại.
Dấu ấn Rangnick là không có chủ nghĩa cá nhân. Những ngôi sao lớn cũng phải chấp nhận điều này. Nếu ông về Milan, Ibrahimovic thực sự là một vấn đề phải giải quyết. Rangnick quan niệm, giá trị ngôi sao và số tiền chuyển nhượng cao khiến cầu thủ ảo tưởng, không tham gia vào tập thể. Chính vì vậy, ông thích cầu thủ trẻ. Độ tuổi trung bình để Ralf xây dựng đội hình là 24. Milan như người bệnh nặng sống lay lắt nhiều năm qua. Một cuộc cách mạng với Rangnick rất đáng để mạo hiểm.
Ngọc Huy
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên