Juventus: Công cuộc 'Sarri hóa' đang thành hình

Juventus: Công cuộc 'Sarri hóa' đang thành hình

Thứ Sáu, 27/09/2019 06:40 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Maurizio Sarri bảo ông hài lòng với cách Juventus phối hợp để tạo ra các cơ hội trong trận đấu với Brescia. Đấy là trận đấu Juve chơi đúng “chất” Sarri nhất từ đầu mùa.
Juventus: Đa dạng, đột biến hơn với Ramsey

Juventus: Đa dạng, đột biến hơn với Ramsey

Ngôi sao xứ Wales mới chơi những trận đầu tiên với Juve nhưng anh gần như lập tức để lại dấu ấn. Trước Verona, Ramsey ghi bàn ngay khi vừa vào thay người. Trước Brescia, Ramsey chơi tốt ở vị trí hộ công...
Nhiều “Sarriball” hơn và vẫn tiếp tục 4-3-1-2?
Dù 2 bàn thắng tạo nên cuộc ngược dòng trước Brescia đều được thực hiện bằng bóng chết, Juventus đã chơi một hiệp 2 giống với thứ bóng đá Maurizio Sarri mong muốn nhất từ đầu mùa.
Bóng được luân chuyển liên tục theo nhóm và ở đoạn ngắn kết hợp với các pha tăng tốc bằng bóng dài vượt tuyến. Trong trận đấu vắng cả Ronaldo, Douglas Costa trong khi Bernardeschi dự bị, ông Sarri cho Juve đá 4-3-1-2 thay vì 4-3-3 và đội bóng đã vận hành tốt một sơ đồ vốn không xa lạ với họ vì thực chất Juve cũng từng chơi 4-3-1-2 dưới thời Max Allegri.
Nhiều đường chuyền sắc nét, nhiều pha phối hợp nhanh, có độ chuẩn xác cao đã được triển khai. Nếu có vấn đề gì đáng bàn thì đó chỉ là việc Juve lẽ ra phải ghi được nhiều hơn 2 bàn thắng. Higuain và Dybala đã rất lâu rồi mới đá cặp với nhau và cả hai đều nỗ lực thể hiện mình nhưng không ai ghi bàn.
Câu chuyện lại quay về với sự vắng mặt của Ronaldo. Câu hỏi đặt ra là khi CR7 trở lại ở trận tiếp theo, ông Sarri sẽ thay đổi chiến thuật hay con người hay cả hai? Nhà cầm quân 60 tuổi bảo Juve vẫn có thể đá 4-3-1-2 với Ronaldo.
Chúng ta sẽ giả định Juve quay lại chơi 4-3-3 trước. Sơ đồ này vào thời điểm hiện tại khó triển khai vì Douglas Costa đang chấn thương trong khi Danilo cũng chấn thương ở trận gặp Brescia khiến ông Sarri buộc phải dùng Cuadrado đá thay do đã hết hậu vệ phải thực thụ.
Chú thích ảnh
Một Juventus theo kiểu Sarri đang dần dần định hình qua từng trận
Như thế, nếu dùng 4-3-3 ông Sarri buộc phải để Bernardeschi đá cánh phải và Matuidi hoặc Rabiot ở cánh còn lại. Nhưng đôi cánh kiểu ấy khó lòng giúp Juve bay cao vì thiếu tốc độ. Như vậy, nếu Douglas Costa cũng như Danilo/De Siglio không kịp trở lại ở trận tới, Juve nhiều khả năng tiếp tục chơi 4-3-1-2.
Nhưng Ronaldo trở lại thì không thể có chuyện Dybala và Higuain cùng đá tiền đạo được nữa, thậm chí chưa chắc họ cùng ra sân. Trước Brescia thì Dybala chơi khá tốt trong khi Higuain lại “cùn”. Nếu theo logic thì ở trận gặp SPAL cuối tuần này, Dybala nhiều khả năng đá chính hơn Higuain và anh vẫn sẽ chơi lùi so với Ronaldo nhưng dĩ nhiên cao hơn so với Aaron Ramsey, người chơi hộ công không tệ trước Brescia.

Dybala có thay đổi được “vận mệnh”?
Chiến thắng trước Brescia hé mở cho Maurizio Sarri thấy bằng cách nào ông có thể “trả lại tên” cho Dybala. Tiền đạo Argentina mờ nhạt suốt mùa trước mỗi khi ra sân và bị Juve liệt vào danh sách phải bán Hè này nhưng không bán được. Đã không bán được thì phải dùng cho bằng được nếu không thì thất bại toàn diện.
Lâu rồi Dybala mới lại có một trận đấu “coi được”. Anh đá phạt góc dẫn đến bàn thắng san bằng tỷ số 1-1 cho Juve trước Brescia rồi anh tạo ra quả phạt gần vòng cấm mà từ đó Pjanic ghi bàn quyết định chiến thắng. Khi được đá gần vòng cấm, có nhiều bóng và không bị áp sát quyết liệt, Dybala thường rất nguy hiểm.
Brescia ngây thơ về chiến thuật và yếu thể lực đã tạo điều kiện cho chân sút Argentina thể hiện mình. Vị trí tiền đạo lùi mà Sarri bố trí cộng với sự hỗ trợ của Aaron Ramsey càng tạo điều kiện cho Dybala tỏa sáng. Sarri đã nhìn thấy điều đó và chắc chắn ông hiểu muốn “trả lại tên” cho Dybala thì từ nay cần những yếu tố nào.
Nhưng mọi chuyện còn tùy thuộc loại đối thủ Juve gặp phải vì những hạn chế về thể lực, tốc độ, sức mạnh không cho phép Dybala đá hay trước mọi đối thủ và thích ứng với nhiều chiến thuật khác nhau. Muốn “xếp chỗ” cho Dybala, Sarri phải dùng sơ đồ 4-3-1-2. Muốn hi vọng Dybala đá hay thì Sarri phải để Dybala đá gần vòng cấm và có người tiếp bóng thường xuyên.
Nghĩa là phải có nhiều điều kiện đi kèm. Nhưng như thế thì Douglas Costa, Higuain, Cuadrado... đá ở đâu? Và dù có đáp ứng đủ điều kiện để “phục vụ” Dybala thì cũng không có gì đảm bảo Dybala tỏa sáng.
Thế nên, dù đã chơi khá hay trước Brescia nhưng xét cho cùng cơ hội để Dybala đá chính thường xuyên ở Juve của Sarri vẫn vô cùng nhỏ. Điều ngược lại chỉ có khả năng xảy ra nếu Dybala thường xuyên thể hiện được phong độ cao và ổn định nhưng những hạn chế anh bộc lộ qua nhiều cơ hội được trao dưới thời Allegri khiến người ta không tin “vận mệnh” của anh ở Juve sẽ thay đổi.
Trọng Tuệ
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*