Góc Marcotti: Sự thật đằng sau các giải thưởng cá nhân

Góc Marcotti: Sự thật đằng sau các giải thưởng cá nhân

Thứ Năm, 06/09/2018 19:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Giải thưởng 'Cầu thủ xuất sắc nhất năm 2018' của UEFA đã được công bố vào tuần trước. Cuối tháng 9 này tới lượt 'The Best' của FIFA, và tháng 12 tới sẽ là 'Quả bóng vàng' của France Football.
BBA và thách thức từ Luka Modric

BBA và thách thức từ Luka Modric

Một liên minh mới đã hình thành trên hàng công của Real Madrid, từ BBC thành BBA, như một lẽ tự nhiên, sau khi Cristiano Ronaldo rời khỏi Bernabeu.
Người đại diện Jorge Mendes đã vô cùng bức xúc khi thân chủ Cristiano Ronaldo bị Luka Modric đánh bại trong cuộc đua danh hiệu cá nhân 'Cầu thủ xuất sắc nhất mùa 2017/18' của UEFA. Giám đốc Giuseppe Marotta của CLB Juventus cũng ủng hộ những lời nói của Jorge Mendes. (Bản thân Cristiano Ronaldo không bức xúc: Không xuất hiện ở lễ trao giải của UEFA vì biết trước mình thua cuộc).
Cần hoài nghi một điều gì đó. Nếu bạn thất bại trong việc điền tên cả Cristiano Ronaldo lẫn Leo Messi trong danh sách 3 ứng cử viên rút gọn ở mùa giải trước – giống như 11/151 đội trưởng đội tuyển quốc gia – điều đó có nghĩa là:
1. Bạn không hiểu bóng đá.
2. Bạn không chú ý nhiều.
3. Bạn muốn thực hiện một số tuyên bố cho dù đó là cách diễn giải cá nhân của riêng bạn về những gì "tốt nhất" hay chỉ đơn giản là bảo vệ bạn bè và đồng đội của bạn (đó là điều mà Manuel Neuer đã làm khi bầu chọn Toni Kroos, Robert Lewandowski và Arturo Vidal trong lá phiếu của mình).
4. Bạn muốn đảm bảo đối thủ của bạn nhận được ít phiếu bầu hơn, đó là những gì Leo Messi và Cristiano Ronaldo đã làm. Họ không được phép bình chọn cho bản thân và chắc chắn không bỏ phiếu cho các đối thủ.
Chú thích ảnh
Những điều trên cho bạn biết rằng các giải thưởng của UEFA, FIFA hay France Football không có cơ sở khoa học mà chỉ là nền tảng cho quyền lợi cá nhân. Và đoán xem? Đó là tốt. Theo cách riêng của nó, đó là dân chủ. Cũng giống như cuộc bầu cử trong thực tế, một số so sánh các hệ thống bầu cử, có ba ứng viên khác nhau để lựa chọn.
Ban giám khảo UEFA gồm 135 người bình chọn: 55 nhà báo (một cho mỗi quốc gia thành viên của UEFA) và 80 huấn luyện viên có đội tham gia Champions League và Europa League mùa trước. Ballon d'Or được chọn bởi các nhà báo từ khắp nơi trên thế giới. Trong khi đó, "The Best" được chia theo bốn loại: đội trưởng đội tuyển quốc gia, huấn luyện viên đội tuyển quốc gia, nhà báo từ mỗi quốc gia thành viên FIFA và phiếu bầu của người hâm mộ nổi tiếng. (Giờ đã đóng, nhưng nếu bạn muốn bỏ phiếu, tất cả những gì bạn cần làm là đăng ký và tham gia "Câu lạc bộ FIFA").
Tiêu chí cho mỗi người nói chung là giống nhau – ai là người chơi giỏi nhất? Nhưng chúng ta có được kết quả khác nhau bởi vì người bình chọn khác nhau. Một điều tốt về sự thống trị của Leo Messi - Cristiano Ronaldo là trong thập kỷ qua nếu bạn bỏ phiếu cho một ai khác, bạn không thể bị cáo buộc "làm sai" vì cả hai đều đã quá vượt trội. (Không phải lúc nào cũng như vậy. Năm 2001, Michael Owen, Raul Gonzalez và Oliver Kahn đã kết thúc ở vị trí thứ nhất, thứ hai và thứ ba trong cuộc đua danh hiệu Quả bóng vàng).
Chú thích ảnh
Những người khác nhau coi trọng những phẩm chất khác nhau. Những người đã chọn Luka Modric là 'Cầu thủ xuất sắc nhất năm 2018' của UEFA chưa chắc tin rằng anh ấy là một cầu thủ giỏi hơn Cristiano Ronaldo hay Leo Messi trong mùa giải 2017-18. Thay vào đó, anh ấy đã thực sự trong những gì đã đạt được, đặc biệt là World Cup 2018 và những trận đấu quan trọng. Đúng hay sai, World Cup 2018 – và vòng knock-out Champions League – quan trọng hơn với họ. (Cristiano Ronaldo là một trường hợp cụ thể. Anh ấy đã ghi 15 bàn thắng ở Champions League nhưng không ghi bàn trong trận bán kết và trận chung kết. Có một số người đến giai đoạn cuối của giải đấu có thể tạo nên sự khác biệt).
Những người tham gia bầu chọn không đặt cơ sở khoa học khi phân tích các ứng viên lên trên hết vì những người bầu chọn là HLV, cầu thủ và nhà báo. Vé bầu đến và bạn phải điền vào nó trong khi còn lo tới việc lấy suất đội hình xuất phát, tránh bị sa thải vì đội của bạn đang chơi tồi ở một giải vòng loại nào đó hay đơn giản là tìm cách trả tiền thuê nhà và xe trong tháng

Sau đó, có những người chỉ bỏ phiếu cho bạn bè và đồng đội như Manuel Neuer. Hoặc có những người chắc chắn không bỏ phiếu cho đối thủ trong danh sách 3 ứng viên rút gọn, như Leo Messi - Cristiano Ronaldo. Thực tế nhiều người trong số họ không đặc biệt quan tâm.
Chú thích ảnh
Người hâm mộ có quan tâm không? Dĩ nhiên rồi. Còn về các nhà báo? Bạn hy vọng họ quan tâm nhưng sau đó bạn gây ra tình huống rắc rối bằng cách làm mọi thứ thật dân chủ: người xem hơn 100 trận đấu từ Champions League và những giải VĐQG hàng đầu có ảnh hưởng tương tự với kết quả.
Một số người thích được bỏ phiếu bình chọn như MVP trong các môn thể thao của Mỹ. Những người bình chọn MVP đều xem các trận đấu và xử lý một tập hợp dữ liệu hữu hạn. Trong khi đó những người bình chọn giải thưởng bóng đá đều ở trên khắp thế giới.
Những luận điểm sử dụng thông số cũng chẳng hay ho gì, không phải vì không tin vào thông số nhưng chung quy lại nó chỉ cũng thu về 2 thông số mà người sống trong hang cũng có thể nắm bắt là danh hiệu và bàn thắng. Thông số trước thì vớ vẩn đối với một môn thể thao đồng đội, chưa nói đến chuyện độ khó hay độ quan trọng của các danh hiệu không ngang nhau, cái sau cũng vớ vẩn vì nó hướng đến các tiền đạo nhiều hơn.
Giải pháp được đưa ra là cứ xem nó như cuộc tranh đua về độ nổi tiếng, như các cuộc bầu cử, không phải người bình chọn nào cũng có thông tin đầy đủ, không phải ai cũng vào bình chọn với tâm trí thoải mái, không phải người bình chọn nào cũng quan tâm đến kết quả chung cuộc.
Hãy đối mặt với chuyện đó, chúng ta phải đối mặt với chuyện đó mỗi ngày, chúng ta đều biết những tên ngu ngốc toàn diện, sống chật đất nhưng chúng ta vẫn không hoảng loạn khi biết họ cũng là cử tri như mình khi đến ngày bình chọn.
Thành Đạt
(lược dịch từ bài viết của nhà báo Gabriele Marcotti trên ESPN)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Thông báo tuyển dụng phóng viên TTXVN
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7