Wenger: Ngọt ngào tháng 9 nhưng có còn nhớ đắng cay tháng 8?

Mustafi đang được đánh giá rất cao

Quan điểm của tôi

Wenger: Ngọt ngào tháng 9 nhưng có còn nhớ đắng cay tháng 8?

Thứ Hai, 26/09/2016 10:18 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nếu bình chọn 5 trận hay nhất của Arsenal trong 5 năm qua, không thể không nhắc đến trận thắng Chelsea 5-3 năm 2011, thắng Liverpool 4-1 ở mùa 2014-15, thắng Man City 3-0 ở Siêu Cúp và Leicester 5-2 mùa trước và đặc biệt là trận thắng Chelsea 3-0 mới đây.
1. Có thể sẽ là thậm xưng vì cảm xúc của cái gần bao giờ cũng lớn hơn nhưng sẽ không quá lố chút nào nếu chúng ta nhận định trận thắng Chelsea 3-0 vừa qua chính là trận Arsenal từng chơi hay nhất trong 5 năm qua.
Đó là một Arsenal biến hóa, tốc độ đúng như những gì mà CĐV của họ đã yêu mến một đội hình bất khả chiến bại 12  năm trước. Đặc biệt là ở bàn thắng của Walcott, với những pha một chạm xẻ toang hàng thủ đối phương. Đấy chính là Arsenal đã từng có, đã từng lạc lối và mải miết kiếm tìm lại. Bây giờ, Arsenal ấy hiện hữu và điều chúng ta cần suy nghĩ về sự tái hiện đó chính là 1 vị trí duy nhất: Mustafi.
Ơ hay, tại sao lại là một Mustafi chứ không phải những nhân tố hàng công như Iwobi; Sanchez hay Oezil?
Arsenal đã thắng Chelsea: Vì sao Wenger phải kìm hãm sự sung sướng lại?

Arsenal đã thắng Chelsea: Vì sao Wenger phải kìm hãm sự sung sướng lại?

Arsenal 3-0 Chelsea. Một chiến thắng gần như hoàn hảo. Wenger phấn khởi ra mặt sau chiến thắng “3 sao” của Pháo thủ trước một Chelsea mà 11 trận gần nhất họ chỉ thắng được đúng 1 lần.

2. Chúng ta từng nhìn nhận về Koscielny thế nào? Cực khó để trả lời. Bảo anh ta là một trung vệ tồi ư? Chúng ta không dám quả quyết vậy. Bảo anh ta là một trung vệ xuất sắc ư? Chúng ta càng không dám khẳng định thế. Vậy thì nói về anh ta thế nào cho đúng nhỉ? À, có thể sẽ là “một trung vệ mang lại bất an vì có thể gây ra thẻ đỏ hoặc penalty bất kỳ lúc nào”.
Thực tế, Koscielny là một trung vệ giỏi khi được chơi với người giỏi và là một trung vệ vụng về nếu phải chơi với một đối tác vụng về. Hãy nhìn lại EURO vừa rồi chúng ta sẽ thấy rất rõ. Koscielny chơi với Rami, hàng thủ của Pháp mong manh vô cùng. Koscielny chơi với Umtiti, hàng thủ ấy khác hẳn. Bởi vậy, Deschamps luôn lo lắng tới vị trí của Varane bởi ông biết, mất Varane là mất cả hàng thủ khi Koscielny mất luôn niềm tin.
Mustafi mang lại niềm tin cho Koscielny và do đó, bộ đôi ấy đã cùng Cech tạo nên một điểm tựa vững chắc cho tuyến trên. Chính vì hàng thủ của Arsenal trở thành điểm tựa vững chắc như thế, các nhân tố như Oezil, Sanchez, Iwobi và Walcott mới có thể chơi bóng. Trước đây, họ lao động. Bây giờ, họ chơi với niềm vui thích. Và khi Arsenal chơi bóng với niềm vui thích, đối thủ chắc chắn sẽ phải dè chừng.
Wenger: 'Arsenal gần hoàn hảo'. Conte: 'Chelsea chỉ mạnh trên giấy tờ'

Wenger: 'Arsenal gần hoàn hảo'. Conte: 'Chelsea chỉ mạnh trên giấy tờ'

Wenger tỏ ra hài lòng với chiến thắng trước đối thủ kỵ dơ Chelsea trong khi Conte thì ngược lại. Đó là điều tất yếu khi Chelsea đã để thua muối mặt 0-3 trước Arsenal ở Emirates.

3. Chiến thắng ngọt ngào của tháng 9 này có thể sẽ mở ra một trang mới cho Arsenal, nhất là khi chúng ta nhận ra rằng thực tế vấn đề của họ không phải ở hàng công cùn mòn. Không Giroud, không Perez, không một tay săn bàn lừng danh nào ở tuyến trên cả, vẫn chỉ là Sanchez, Walcott và cầu thủ trẻ Iwobi thôi, Arsenal vẫn có thể phát huy sức mạnh.
Rõ ràng, cái mà Arsenal cần bấy lâu nay là nền tảng bền vững ở phía dưới. Wenger biết điều đó. Nhưng ông chưa tìm ra người. Và quyết định không dằn túi lại nữa mà mua Mustafi đã mang lại kết quả. Nếu giá Mustafi có là 50 triệu bảng đi nữa thì bây giờ chúng ta vẫn thấy nó không đắt chút nào.
Conte muốn có Bonucci hoặc Marquinhos, nhưng Emenalo mua cho ông Luiz, người đã vò đầu bứt tai sau bàn thua thứ hai của Chelsea. Cũng là Luiz, nên Cahill không thể chơi tự tin như khi bên cạnh Terry. Và chuyện của Conte, với chuyện của Wenger cho chúng ta thấy một điều rất rõ: Vấn đề không phải là mua nhiều, mà phải là mua đúng.
Ngọt ngào tháng 9 này cũng khiến chúng ta nhớ lại, Arsenal đã từng cay đắng thế nào ở tháng 8 vừa rồi. Và họ đã từng cay đắng bao lần cũng chỉ vì những tháng 8 vứt đi, khi người Wenger mua không hề đúng. Ví dụ ư? Chambers, Debuchy và còn ai nữa???
Hà Quang Minh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI