Wenger là một cuộc cách mạng

Thứ Năm, 21/02/2013 13:55 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đó là hệ thống triết lý đã giúp HLV Arsene Wenger phá vỡ rất nhiều quan điểm bảo thủ của bóng đá Anh, và tạo ra một cuộc cách mạng lớn.
1. Lối sống tác động đến sự nghiệp. Các cầu thủ hoàn toàn có thể thay đổi sự nghiệp của họ một cách hiệu quả nếu thay đổi chế độ ăn uống, và chừng mực nào đó là lối sống của họ. Bằng cách điều chỉnh dinh dưỡng, ông đã tạo ra một đội phiên bản Arsenal dẻo dai nhất trong lịch sử, thế hệ bất bại 2003.
2. Các cầu thủ nước ngoài. Quan niệm truyền thống của bóng đá Anh cho rằng các cầu thủ nước ngoài không thể mang lại lợi ích to lớn đã được Wenger thay đổi. Trước đó, người ta cho rằng các cầu thủ ngoại quốc không phù hợp, và không thể chơi bóng theo phong cách của người Anh. Patrick Vieira, Dennis Bergkamp, Thierry Henry.v.v đã giúp phần còn lại của bóng đá Anh nhận ra: Thứ bóng đá mà họ chơi khác châu Âu, nhưng không có nghĩa là cầu thủ châu Âu không thể chơi bóng ở đây.
3. Tìm kiếm tài năng. Bởi vì các đội bóng Anh không theo dõi các cầu thủ nước ngoài, họ thường không tìm ra những tài năng nước ngoài phù hợp với bóng đá Anh, trong khi giá trị của các cầu thủ Anh thường bị "đội" lên vì truyền thông ưa thổi phồng. Nhưng hệ thống phát hiện tài năng của Wenger đã cho thấy rằng tài năng có thể tìm được ở bất kỳ đâu.
4. Đào tạo cầu thủ trẻ. Xây dựng một hệ thống đào tạo nhất quán có thể giúp ông Wenger tạo ra một đội ngũ với triết lý thống nhất và có tính kế thừa. Đây là một mô hình tương tự La Masia, nhưng tính tập trung thấp hơn. Các cầu thủ từ 9-11 tuổi sẽ được tập hợp từ khắp nơi trên thế giới, tập luyện ở đội trẻ, được gạn lọc cho đến năm 16 tuổi, khi quy định về giấy phép lao động ở Anh có hiệu lực. Những người đáp ứng đủ điều kiện sẽ ở lại, chơi cho đội B và sau này là đội một của Arsenal.
5. Cân bằng tài chính. Nguyên tắc của Wenger là không chi tiêu vượt quá những gì bạn kiếm được. Chelsea và Manchester City là hai mô hình hoàn toàn đi ngược lại nguyên tắc này, nhưng vào thời điểm mà Luật công bằng tài chính của UEFA sắp đi vào thực tiễn, thì hai đội nhà giàu kia (đặc biệt là Man City) đang dần siết chặt chi tiêu và chú trọng hơn đến khâu điều hành. Một minh chứng cho thấy tư tưởng đi trước thời đại của ông Wenger.
Cuối cùng, chúng ta cũng nên đánh giá lại một cách công bằng: Dù Arsenal đã không còn là chính họ, và ông Wenger đã mắc rất nhiều sai lầm, nhưng đội bóng này vẫn duy trì vị thế cực kỳ ổn định trong làng bóng đá Anh hai thập niên qua, với ngân quỹ không quá dồi dào và sức ép từ nhiều phía. Đòi hỏi một sự thay đổi tức thì hiện tại là điều bất khả: Không thể đảm bảo rằng nếu bỏ ra 100 triệu bảng cho một cầu thủ, Arsenal sẽ lập tức sửa chữa được những sai lầm đã qua và đưa đội bóng trở lại thời kỳ hoàng kim. Có một điều chắc chắn: Những ai muốn thay đổi đội bóng này đều sẽ phải hiểu rất kỹ về nền tảng mà Wenger đã xây dựng, đồng thời tránh những sai lầm của HLV này, để tìm ra con đường tái sinh đúng đắn nhất.
PAN
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên