Wenger có một hạn chế rất lớn khiến Arsenal khó lên đỉnh cao

Wenger có một hạn chế rất lớn khiến Arsenal khó lên đỉnh cao

Thứ Tư, 05/07/2017 06:19 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Vấn đề lớn của Arsenal khiến họ không thể giành danh hiệu lớn hết mùa này đến mùa khác là hiệu quả thi đấu không ổn định. Sự bất ổn này là do lực lượng thiếu chiều sâu và mất cân bằng. Đáng ngại là có vẻ như Arsene Wenger vẫn đang đi lại con đường sai lầm cũ.
Hạn chế lớn của HLV người Pháp là ông không (thể) thực hiện một chiến dịch mua sắm cầu thủ tốt hết Hè này qua hè khác. Cụ thể là Arsenal vừa thiếu những nhân tố mới ở đẳng cấp cao, vừa không có được sự cân bằng giữa công và thủ khi họ vẫn thiên về công hơn thủ.
Điều đó khiến Pháo thủ thể hiện bộ mặt cũ kĩ qua các mùa giải. Nếu chỉ đá một trận duy nhất, họ có thể huy động sức mạnh tối đa và thắng bất cứ đối thủ nào. Nhưng cho cuộc đua đường dài, họ chơi rất phập phù và thường xuyên hụt hơi, sa sút đầy đáng tiếc vào những thời khắc bản lề khiến họ không sao phục hồi kịp để trở lại.
Chú thích ảnh
Vấn đề cố hữu là dù có rất nhiều thời gian tìm kiếm, nghiên cứu, lên kế hoạch mua sắm nhưng ông Wenger vẫn mua sắm rất tệ. Mùa trước Arsenal tấn công khá tốt nhưng phòng ngự thì rất tệ. Chủ yếu do khả năng đánh chặn từ tuyến hai với cặp tiền vệ trung tâm đá chính Xhaka – Coquelin là rất yếu kém, hai hậu vệ cánh đều giỏi công hơn thủ cộng với việc thiếu trung vệ “thép” dự phòng cho cặp Koscielny – Mustafi.
Nhưng mùa Hè này ông Wenger đang làm gì? Ông sắp mua xong một tiền đạo (Lacazette từ Lyon). Đã bổ sung một hậu vệ nhưng trình độ ở đẳng cấp cao nhất vẫn chưa được kiểm chứng (Kolasinac). Và dường như lại đang tìm cách mua một tiền vệ công nữa (Mahrez từ Leicester).
Nhưng những điểm yếu cố hữu trong phòng ngự của Arsenal là hai hậu vệ cánh và cặp tiền vệ trung tâm thì chưa thấy HLV người Pháp có kế hoạch gì khả thi.
Đã đến lúc ông Wenger cần phải nhanh tay

Đã đến lúc ông Wenger cần phải nhanh tay

Sự quyết tâm của Arsenal trên thị trường chuyển nhượng Hè này vẫn mới chỉ là quyết tâm tin đồn. Wenger cần hành động thôi, để cho thấy ông và CLB sẵn sàng thay đổi vì người hâm mộ…
Những lựa chọn mua sắm của Wenger cho thấy ông vẫn thiên về việc duy trì thứ bóng đá tấn công cống hiến mà không chú trọng vào việc xây dựng bằng được một Arsenal cân bằng giữa công và thủ. Giả sử Wenger mua được Lacazette và mua được cả Mahrez, điều đó hoàn toàn không thể coi là đảm bảo cho khả năng trở lại đỉnh cao của Arsenal mùa tới. Ở đây là nhắm đến chức vô địch Premier League chứ không phải là trở lại top 4 và giành quyền dự Champions League. Nếu Arsenal chỉ giới hạn tham vọng và mục tiêu của họ ở mức đó thì chả còn gì để nói vì nó quá tầm thường.
Chú thích ảnh
Nhưng còn để nuôi tham vọng tranh vô địch? Wenger rõ ràng cần phải thay đổi triệt để tư duy và có một chính sách mua sắm khác so với những gì ông đã thực hiện nhiều mùa qua. Nên nhớ Hè này ông Wenger còn đối mặt với nguy cơ mất Hector Bellerin vào tay Barca và Alexis Sanchez rõ ràng đã rất muốn ra đi. Mất họ thì thậm chí ngay cả sức mạnh tấn công của Pháo thủ cũng khó mà duy trì như cũ chứ không nói gì đến chuyện được tăng cường bất chấp những sự bổ sung nhân sự.
Nhưng đáng ngại là nguy cơ này hoàn toàn có thật. Alexis Sanchez chỉ còn 1 năm hợp đồng và đang muốn đi. Wenger có giữ thì không có gì đảm bảo tiền đạo Chile còn thi đấu với sự tập trung và xả thân như trước nữa. Mà nếu bán đi thì sẽ ảnh hưởng lớn đến sức tấn công tổng thể của cả đội vì Sanchez đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Một cuộc ra đi của Bellerin cũng gây hậu quả không nhỏ.
Rõ ràng, Wenger lẽ ra cần lường trước và tính tới tất cả các nguy cơ này từ lâu và có kế hoạch đối phó thật sẵn sàng từ sớm. Nhưng ông đã không làm (được) điều đó và khiến người ta có cảm giác ông luôn đối phó một cách rất bị động với diễn biến nhân sự ở Emirates cũng như những diễn biến trên TTCN nói chung. Thế thì làm sao Arsenal vô địch được đây?
HT
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi