Với Mourinho, Man United đang tìm lại bản năng chiến thắng như thế nào?

Với Mourinho, Man United đang tìm lại bản năng chiến thắng như thế nào?

Thứ Tư, 22/03/2017 13:43 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Có một sự thật dễ thấy những ngày này là các fan Man United thường xuyên hát ca trong các trận đấu của đội nhà. Họ hát gì vậy và nó có liên quan gì tới thứ bóng đá của Jose Mourinho hiện tại không?

Boro 1-3 Man United

Một ví dụ: trong trận đấu với Hull City đầu năm nay, các fan United đã hát liên tục suốt 10 phút những câu thế này: Woke up this morning feeling fine. Got Man United on my mind. Jose's got us playing the way United should, oh yeah. Something tells me I'm into something good). Tạm dịch là: “Sáng nay thức dậy thấy lòng vui phơi phới. Man United hiện lên trong tâm tưởng tôi. Jose đang đưa chúng tôi đi trên con đường chân lý. Linh cảm mách bảo tôi rằng niềm vui rồi sẽ viếng thăm tôi”.
Đấy là những câu hát dành cho Jose Mourinho và cả tập thể đội bóng. Khỏi phải nói là HLV Bồ Đào Nha cảm thấy hạnh phúc thế nào. Ông tâm sự trên truyền hình nơi quê nhà: “Tôi rất vui vì các fan hát tặng tôi. Họ không nhắc tên tôi, không bảo tôi là người đặc biệt nhưng họ cảm thấy hạnh phúc và hài lòng với cách tôi dẫn dắt đội bóng”.

Câu hỏi đặt ra: “Con đường Man United đang đi” mà các fan nhắc đến trong lời hát dành tặng Mourinho là con đường gì?  Trả lời: đấy là một thứ bóng đá không hoàn toàn đồng nhất nhưng rất giống với thứ bóng đá thời Alex Ferguson. Không hẳn là giống hệt nhau về cách thức triển khai mà về cái đích cuối cùng và cao nhất mà nó nhắm đến. Đấy là cách tiếp cận và tính hiệu quả.
Những đội Man United trong gần 3 thập kỷ thời Alex Ferguson là những đội bóng chiến thắng, đôi khi bằng một thứ bóng đá đẹp mắt chứ không phải là những đội bóng luôn chơi đẹp mắt nhưng chỉ thỉnh thoảng mới chiến thắng. Hồi đầu cầm quân ở Old Trafford thì Sir Alex cho Man United chơi thứ bóng đá chú trọng tới việc dãn biên, khởi đầu các trận đấu với nhịp độ cao, chú trọng đưa bóng tới các vị trí tấn công một cách nhanh chóng.
Nhưng dần dần ông điều chỉnh cách tiếp cận trận đấu của mình như là điều tất yếu. Sir Alex tỏ ra thận trọng hơn và đôi lúc Man United của ông thực tế chơi thiên về phòng ngự nhiều hơn. Ở Châu Âu, họ trở thành những bậc thầy của các chiến thắng bằng thứ bóng đá hiệu quả, kiểm soát thế trận thay vì thứ bóng đá tấn công tưng bừng, kích thích thị giác người xem. United của Alex Ferguson coi trọng nhất là kết quả cuối cùng, sử dụng nhiều cầu thủ trưởng thành từ lò đạo tạo của chính họ, đa năng và có kỷ luật chiến thuật cao.

Bây giờ United của Jose Mourinho có thể không có nhiều chất “cây nhà lá vườn” như United thời Alex Ferguson nhưng con đường họ đang đi và tinh thần thi đấu họ đang thể hiện thì không khác nhau với các phiên bản United thành công trong quá khứ. Mourinho có thiên hướng biến những cầu thủ tấn công ở cánh thành những người có kỷ luật chiến thuật cao, ý thức rõ nhiệm vụ phòng ngự của mình. Jesse Lingard là một ví dụ.
Dù vẫn có lúc này lúc khác chệch choạc. Dù chưa thể lập tức tạo nên đế chế chiến thắng ở Old Trafford. Nhưng những nền tảng mới mà Mourinho đang tạo dựng rất đồng nhất với “hồn cốt” của Man United thời Alex Ferguson. Có thể nhiều khi họ chơi không hay nhưng bằng cách hay cách khác, cuối cùng họ vẫn thắng. Chiến thắng 3-1 trước Boro mới rồi là ví dụ.
Khái niệm “Kiểu Man United” được hình thành từ thời Alex Ferguson nay đang được tái hiện bằng một dạng thức mà chúng ta có thể gọi là “bình mới, rượu cũ”. Đấy là ‘kiểu Mourinho”. Kiểu Mourinho và kiểu Man United truyền thống đang hòa làm một khi nó có một đích đến chung là thứ bóng đá hiệu quả.
HT
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên