Với Guardiola, Man City bước vào kỷ nguyên mới của bóng đá sáng tạo

Với Guardiola, Man City bước vào kỷ nguyên mới của bóng đá sáng tạo

Thứ Bảy, 08/10/2016 19:01 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trận hòa Celtic 3-3 ở Champions League và thất bại 0-2 trước Tottenham ở Premier League đúng là khiến cho các fan Man City không vui. Nhưng với Guardiola, bóng đá không chỉ đơn thuần là thắng và thua.

Và dù đã đứt mạch toàn thắng, Man City đang bước vào kỷ nguyên mới của thứ bóng đá với tư duy sáng tạo mà Guardiola đem đến Etihad. Triều đại Guardiola ở nửa xanh thành Manchester khởi đầu như mơ với 10 trận thắng liên tiếp ở các giải. Đó là kết quả mà ngay những fan mơ mộng nhất của The Citizens hẳn cũng không ngờ tới.
Thế rồi Celtic và sau đó là Spurs đưa họ trở lại mặt đất. Nhưng đấy không phải là thảm họa. Thậm chí trên phương diện nào đó một kết quả như trận thua Spurs 0-2 lại tốt cho Man City bởi nó tránh cho họ phải chịu áp lực vô hình cực lớn từ chính chuỗi 10 trận toàn thắng mà họ tạo ra trước đó.
Và khi sức ép được giải tỏa, Man City lại tìm thấy cảm giác thoải mái và sảng khoái cho những cuộc chinh phục mới. Guardiola là người cầu toàn và từ khi bắt đầu triều đại 3 năm của mình ở Etihad thì hẳn là ông không đơn thuần chỉ nghĩ đến thành bại.
Sự hiện diện của Ferran Soriano vàTxiki Begiristain tại Etihad từ trước đó là lí do quan trọng để Guardiola có mặt ở đây. Một cuộc tái ngộ không hề ngẫu nhiên khi họ từng làm việc với nhau và cùng nhau tạo nên di sản ở Barca với vô số thành công, không chỉ là số những chiếc cúp được mang về phòng truyền thống mà cả thứ bóng đá mà họ tạo ra cho đội bóng Catalunya.

Gặp lại nhau ở Etihad, Guardiola muốn cùng với Ferran Soriano và Txiki Begiristain đặt nền móng cho một kỷ nguyên bóng đá sáng tạo mới ở đây. Guardiola có lẽ là môn đệ ưu tú nhất của Johan Cruyff, người đã tạo ra trường phái tiki-taka nổi tiếng ở Barca đầu thập niên 90 của thế kỷ hai mươi. Đến lượt mình, Pep đã kế thừa và phát triển trường phái ấy lên mức cao hơn ở Cam Nou và bây giờ ông muốn tạo nên một Man City với phong cách riêng, “phong cách Guardiola”.
Một lần nữa những chiến thắng đơn thuần không phải và không bao giờ là tất cả mối quan tâm của Pep. Ông muốn, City không chỉ thắng mà phải thắng có phong cách. Và ngay cả khi thua thì phong cách ấy cũng không được mất đi. Mục tiêu tối thượng của Pep không chỉ là tạo nên một cỗ máy chiến thắng ở Etihad mà là một cỗ máy chiến thắng khiến tất cả nhìn vào đó và thấy được cái “chất” của nó.
Pep mới đang ở mùa giải đầu tiên trong hợp đồng 3 năm của ông với The Citizens và ông cũng đang trải qua những tháng đầu tiên trong mùa giải đầu tiên ấy. Thời gian cho Pep áp đặt triết lý bóng đá sáng tạo của mình vào Man City còn nhiều và đó là cách ông tạo ra khác biệt với những người tiền nhiệm. Man City không chỉ là đội bóng lắm tiền và “mua” danh hiệu bằng cách đầu tư thật mạnh tay vào TTCN để chiêu mộ các ngôi sao. Với Pep, họ đã và đang khẳng định sức mạnh bằng thứ bóng đá sáng tạo có đường nét riêng mà trước đó chúng ta không thấy.
HT
Tổng hợp

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên