Vì sao Arsenal đáng sợ hơn nhiều vì Mesut Oezil... ít kiến tạo?

Vì sao Arsenal đáng sợ hơn nhiều vì Mesut Oezil... ít kiến tạo?

Thứ Tư, 05/10/2016 10:43 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chỉ cần lướt qua các thống kê về Mesut Oezil kể từ đầu mùa là bạn thấy ngay lí do để lo ngại. 8 trận đá cho Arsenal, Oezil vẫn chưa có đường kiến tạo nào. Phải chăng có chuyện không ổn gì đó với một cầu thủ có 16 đường chuyền thành bàn ở Premier League vào đầu năm trước?

Việc Alexis Sanchez đá trung phong khiến gánh nặng kiến tạo của Mesut Oezil giảm đi

Thực tế thì chuyện Oezil vẫn chưa kiến tạo có thể coi là điều tốt cho Arsenal nếu anh vẫn giữ nguyên tầm quan trọng của mình với đội bóng còn Pháo thủ vẫn chiến thắng không ngừng. Oezil không kiến tạo mà Arsenal vẫn thắng cho thấy là đội bóng của Arsene Wenger không còn phụ thuộc vào tiền vệ người Đức để tạo ra các cơ hội ghi bàn.
Trong 7 trận Oezil đá chính, Arsenal ghi 16 bàn, thắng 6 trận và hòa 1. Oezil ghi 2 bàn trong số đó nhưng không tham gia trực tiếp vào 14 bàn còn lại. Đó là điều đáng chú ý nếu ta biết rằng anh hoặc là ghi bàn hoặc là kiến tạo 38% số bàn thắng của Arsenal ở Premier League mùa trước. Oezil kết thúc mùa bóng với 19 đường chuyền thành bàn, kém đúng 1 đường kiến tạo so với kỷ lục của giải Ngoại hạng.
Vậy chuyện gì đã thay đổi mùa này? Trả lời: lối chơi của Arsenal. Với việc Arsene Wenger bố trí Alexis Sanchez đá trung phong, lối chơi tấn công của Arsenal hiện nay phụ thuộc vào tốc độ và khả năng di chuyển của các cầu thủ nhiều hơn so với khi Olivier Giroud đá ở đó. Và nhờ thế, Mesut Oezil có thể đảm nhiệm một vai trò khác đi đôi chút.

Theo Walcott cùng với Iwwobi và Sanchez tạo thành lối chơi tấn công mới cho Pháo thủ

Arsenal bây giờ tấn công trực diện và năng động hơn trước nhiều. Sanchez, Iwobi và Theo Walcott đều có thể đâm thẳng vào hậu vệ đối phương và phối hợp với nhau ở tốc độ cao. Điều đó có nghĩa Oezil không cần phải tung ra bằng được một đường chuyền loại bỏ các hậu vệ đối phương cho Giroud dứt điểm hoặc tung ra một đường chuyền như đặt cho một tiền vệ nào đó của Arsenal đang băng lên nữa.
Arsenal bây giờ có nhiều cách đe dọa đối thủ của họ hơn, với 8 cầu thủ đã ghi ít nhất 2 bàn từ đầu mùa và 4 người gồm Sanchez, Walcott, Iwobi và Cazorla đã có ít nhất mỗi người 2 đường kiến tạo. Nhưng sẽ là sai lầm nếu cho rằng tầm quan trọng của Mesut Oezil với Arsenal không còn được như trước.

Việc ít phụ thuộc vào Oezil đang làm Arsenal đáng sợ hơn
Những đường chuyền nhanh của tuyển thủ Đức (đạt tỷ lệ chính xác 90%) vẫn giúp Arsenal kiểm soát thế trận và Oezil đóng vai trò then chốt trong việc góp phần khởi phát các pha tấn công hay phản công dẫn tới bàn thắng nhiều hơn là tung ra đường chuyền quyết định như trước đây.
Để thấy tầm ảnh hưởng của Oezil vẫn cao thế nào dù anh vẫn chưa kiến tạo: trong hai trận Premier League mà Oezil không đá chính, Arsenal để thua Liverpool 3-4 và hòa Leicester 0-0. Tầm quan trọng của Oezil có thể thấy khi nhìn vào hiệu quả hoạt động của Alexis Sanchez. Không có Oezil đá chính, Alexis dường như lạc lối trong vai trò tiền đạo cắm. Anh không nhận được nhiều bóng từ các đồng đội. Từ khi Oezil đá chính trở lại, Sanchez ghi 5 bàn và có 4 đường kiến tạo.
HT
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS