Từ thảm họa Munich đến thảm họa Hillsborough: M.U và Liverpool sẽ ngừng chế nhạo nhau

Thứ Sáu, 14/09/2012 12:00 GMT+7

(TT&VH)- Các CĐV của M.U và Liverpool đã được yêu cầu chấm dứt việc hát những bài hát chế nhạo về những thảm kịch trong lịch sử hai đội bóng sau những tiết lộ vào hôm thứ Tư về thảm họa Hillsborough khiến 96 người thiệt mạng, với kết luận được đưa ra là các CĐV Liverpool không hề có lỗi.
Sandy Busby, con trai của HLV huyền thoại quá cố Ngài Matt Busby, và danh thủ của Liverpool Robbie Fowler đều hoan nghênh kết luận của Hillsborough Independent Panel, tổ chức của gia đình, người thân của những nạn nhân trong thảm kịch. Họ ngay lập tức kêu gọi các cổ động viên không hát những bài hát chế nhạo liên quan đến thảm kịch Munich và Hillsborough nữa.
Một phần nhỏ các CĐV của M.U vẫn hát về thảm họa năm 1989 tại Hillsborough, trong khi một vài cổ động viên Liverpool và một số đội bóng khác vẫn còn chế giễu thảm họa Munich năm 1958 khi tai nạn máy bay đã cướp đi sinh mạng của 23 người gồm các cầu thủ, ban huấn luyện của M.U và phóng viên.


Thảm họa Munich Hillsborough 1989- Ảnh Getty

Vào hôm qua, Sandy Busby, con trai của HLV người Scotland đã sống sót trong thảm họa tại Munich đã phát biểu: “Trái tim tôi xin dành sự chia sẽ đến những CĐV bị ảnh hưởng của thảm kịch Hillsborough. Bạn sẽ nghĩ về nó mỗi ngày. Các lễ kỉ niệm và những điều bình thường nhất xung quanh bạn đều có thể gợi cho bạn nhớ đến những kí ức bi thảm đó. Tôi hy vọng rằng sau sự kiện này, các CĐV Liverpool và gia đinh họ có thể cảm thấy thanh thản vì sự thật đã được tiết lộ. Tôi hy vọng rằng bây giờ nhóm cổ động viên quá khích của 2 đội có thể dừng việc hát những bài hát tệ hại đó. Thật là đáng kinh tởm, đáng buồn và đáng xấu hổ! Nếu những kẻ hát những bài hát đó ở trong hoàn cảnh của những người đã bị mất người thân, có lẽ họ sẽ phải suy nghĩ lại.”
Fowler, người đã ghi 128 bàn sau 266 lần ra sân cho Liverpool, cho biết thêm: “Có nhiều sự ghen ghét trong bóng đá ngày nay, nhưng không thể có chỗ cho những bài hát đó. Chúng ta đã nghe những bài hát, nhưng đáng mừng là phần lớn các CĐV sẽ không bao giờ hát bài hát về những thảm kịch và tôi hy vọng họ sẽ là tấm gương cho những người khác noi theo”.

Cả M.U và Liverpool đều đã có những nỗ lực để thuyết phục các fan không hát những bài hát chế nhạo về các thảm họa, và đã thu được thành công nhất định. Khi hai đội gặp nhau tại Anfield vào tuần tới, mọi con mắt sẽ lại dồn sự chú ý vào các cổ động viên hai đội.
Busby cũng cho biết: “Tôi từng nhớ bố tôi và Bob Paisley (HLV huyền thoại của Liverpool) đã từng cầm tay nhau trên xe bus đến Wembley trước trận Charity Shield năm 1983. Hành động đó là để cho các CĐV thấy hai đội bóng có thể đứng cạnh nhau bên đường piste và ủng hộ lẫn nhau, dành những tình cảm nồng ấm cho nhau. Đó là một ý tưởng tuyệt vời, nhưng nhiều người lại có vẻ không muốn nghe về nó”.
Thanh Hoài
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay