Từ rắc rối giữa Mourinho và Wenger: Cần một quy chuẩn ứng xử cho các HLV Premier League

Từ rắc rối giữa Mourinho và Wenger: Cần một quy chuẩn ứng xử cho các HLV Premier League

Thứ Tư, 05/08/2015 09:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - LĐBĐ Anh (FA) thông báo họ sẽ sớm xây dựng và ban bố một bộ quy tắc ứng xử cho các HLV kèm theo những khoản phạt nặng và lệnh cấm chỉ đạo nếu như những ông thầy bóng đá vi phạm.

Các HLV Premier League, theo đó, được yêu cầu phải hành xử cho phải phép, thay vì cãi vã và động chân động tay như trẻ nít trên sân hiện giờ.

Arsene Wenger và Jose Mourinho đã làm xấu mặt bóng đá Anh ngay ở Wembley Chủ nhật rồi khi lời qua tiếng lại, xô đẩy và gằm ghè nhau bên ngoài sân bóng trong trận tranh Community Shield giữa Arsenal và Chelsea.FA muốn phạt nặng những hành động phi thể thao giữa các ông thầy bóng đá - Ảnh Getty

Kiểu hành xử như thế có thể phải nhận các án phạt nặng từ FA trong tương lai, với bộ quy chuẩn sẽ được ban hành trước khi mùa giải bắt đầu.

Cũng chính Wenger và Mourinho khiến nhiều người thấy cần một tiêu chuẩn hành xử cho các HLV khi họ lời qua tiếng lại rồi động chân động tay trong một trận đấu ở Stamford Bridge hồi tháng 10. Wenger đã xô Mourinho khá mạnh và sau trận đấu, HLV người BĐN nói nếu ông mà làm thế thì đã bị cấm chỉ đạo, đồng thời móc máy tại sao không thấy FA làm gì đối thủ của mình.

Những sự cố khác ở khu vực kỹ thuật làm xấu mặt cả giải Ngoại hạng là khi cựu HLV Leicester Nigel Person đã bóp cổ tiền vệ của Crystal Palace hồi tháng 2. Pearson sau đó chỉ bị cảnh cáo.

Báo Anh Mirror nói bộ quy chuẩn sẽ gồm hai mức độ phạt. Đầu tiên là cảnh cáo từ các trọng tài, với các hành vi như rút thẻ tưởng tượng hoặc vỗ tay “đểu”. Nghiêm trọng hơn, nếu các HLV có lời lẽ và hành động quá khích, họ sẽ bị cấm chỉ đạo với án phạt tùy theo mức độ vi phạm.

Cựu HLV Newcastle Alan Pardew từng bị cấm chỉ đạo 7 trận vì húc đầu vào tiền vệ Hull David Meyler trong một trận đấu hồi tháng 3/2014. Không chỉ HLV trưởng, mọi nhân vật ngồi trong khu vực kỹ thuật đều sẽ phải tuân thủ các quy định mới. Trong một vụ điển hình, trợ lý HLV của Chelsea Rui Faria đã bị cấm vào sân 6 trận vì xô đẩy trọng tài hồi tháng 4/2014.

FA cũng sẽ mở một chiến dịch “truy quét” những kẻ có hành vi gây áp lực lên trọng tài như vây quanh phản đối, chửi bới, khiêu khích và có lời lẽ thô tục. FA nói họ có thể ban bố án phạt nếu như trong một tình huống trao đổi với trọng tài có nhiều hơn 2 cầu thủ tham gia. Giới hạn trước kia là 3 người.

Trần Trọng
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay