Tiêu điểm: Sự chần chừ sẽ giết chết Arsenal

Tiêu điểm: Sự chần chừ sẽ giết chết Arsenal

Thứ Ba, 02/08/2016 06:03 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Arsene Wenger có mua thêm cầu thủ nào nữa không? Đó là một câu hỏi đang khiến nhiều người thắc mắc, và đưa ra những đáp án trái ngược nhau.
1.
Có người cho rằng, với bản tính của HLV người Pháp, mùa Hè chuyển nhượng của Arsenal coi như đã xong. Nhưng cũng có người khẳng định rằng Wenger vẫn còn cẩn trọng khi bước ra “chợ” và ông sẽ chỉ khóa sổ chuyển nhượng ở những ngày cuối cùng của phiên chợ mà thôi.
Đúng là Wenger không thể nào ngưng việc mua sắm mùa Hè sớm như vậy, nhất là khi Metersacker chấn thương dài hạn và Arsenal rất cần một trung vệ nữa, ít nhất là như thế. Thêm vào đó, việc Wenger theo dõi sát sao trận Leicester gặp PSG cũng cho thấy rằng ông vẫn còn muốn mua Mahrez, đặc biệt là khi Vardy mới dội gáo nước lạnh vào uy tín của CLB, bằng tuyên bố “từ chối Arsenal là việc dễ như bỡn”.
Và cùng với việc những thông tin xoay quanh Mustafi; Mahrez; Lacazette, chúng ta có thể tin rằng sẽ có ít nhất là 2 cầu thủ nữa cập bến Emirates. Quan trọng là ai sẽ là người cầm tấm vé cuối cùng từ tay Wenger mà thôi. Bởi nếu có thay đổi nào, ví như việc Mahrez không muốn ra đi chẳng hạn, Wenger sẽ phải tăng nhiệt vụ Lacazette hoặc nếu cả Leicester và Lyon chơi rắn, Arsene sẽ xoay hướng sang cầu thủ nào khác và cái tên ấy có đảm bảo sẽ là món hàng chất lượng hay không.
2. Thực chất, chuyển nhượng là một công tác không hề đơn giản vì nó gắn liền với đánh giá, đàm phán, cân đối tài chính… Bởi thế, một vụ chuyển nhượng diễn ra thành công luôn đòi hỏi mất rất nhiều thời gian và công sức. Nhưng cũng không thể vì sự phức tạp của chuyển nhượng mà người chịu trách nhiệm việc mua sắm không quyết đoán, đặc biệt là ở những thời điểm cần sự quyết đoán nhất.
Giả sử lúc này Wenger quyết định đưa ra mức giá 40 triệu bảng Anh, chắc chắn chủ tịch Lyon Aulas sẽ phải mềm mỏng ngay lập tức, bởi đó là mức giá mà Aulas mong muốn. Thực tế, khi tuyên bố “ai muốn mua Lacazette thì phải xúc tiến nhanh trước 30/6”, Aulas đã cho thấy ông không có quyết tâm giữ chân tiền đạo số 1 của Lyon nữa. Lyon nhiều năm nay đã trở thành CLB kiếm tiền chủ yếu nhờ vào việc bán các cầu thủ ngôi sao và khó lòng Aulas chối từ mức giá hợp lòng ông cho một tiền đạo đã ở tuổi 25, lứa tuổi lý tưởng để CLB thu được tối đa giá trị chuyển nhượng.
Và nếu Lacazette đến với Arsenal, thương vụ Mustafi sẽ đơn giản hơn. Lúc ấy, Mustafi sẽ thấy Arsenal là một CLB có tham vọng lớn và điều đó sẽ thôi thúc anh tìm đường đến Emirates. Ngược lại, nếu Wenger cũng quyết đoán vụ Mustafi, ông cũng sẽ mở rộng cửa để Mahrez hoặc Lacazette đòi đến Arsenal. Khi ấy, phiên chợ mùa Hè của Arsenal sẽ kết thúc sớm một cách hoàn hảo.
3. Nhưng từ lâu nay, Wenger luôn quá cẩn trọng trên thị trường và những phi vụ quan trọng của họ thường rơi vào thời điểm cuối mùa chuyển nhượng. Điều đó trở thành một trở ngại lớn với Arsenal ở giai đoạn khởi đầu mùa giải, khi những tăng cường cần có không có đủ thời gian để làm quen và hoà nhập với tập thể mới.

Khi Ibra ghi bàn đầu tiên cho Man United trong một trận giao hữu, nhiều CĐV của Man United đã vững tin hơn vào tương lai. Không phải bàn thắng ấy có sức mạnh đến thế, mà bởi họ nhận thấy Ibra đã có thời gian lý tưởng để trở thành 1 phần của CLB. Arsenal hiện cũng đang có được những tín hiệu tích cực từ sự hoà nhập của Xhaka nhưng ai cũng hiểu, một mình Xhaka là không đủ. Arsenal vẫn cần thêm những mắt xích khác nữa.
Bao giờ thì những mắt xích ấy đến Arsenal? Đó mới là câu hỏi tối quan trọng. Arsenal đang trong thời gian tập huấn trước mùa giải, thời gian vàng cho các tân binh hoà nhập và chứng tỏ mình phù hợp với triết lý của CLB. Bởi thế, càng quyết đoán trên thị trường, khả năng thành công của Arsenal ở mùa giải mới càng cao, nhờ vào khả năng tăng tốc sớm ngay từ những tuần đầu giải vừa khởi tranh.
Sự quyết đoán ấy nằm cả ở Wenger. Và nếu ông còn chần chừ, sự chần chừ ấy sẽ còn làm tổn thương Arsenal thêm nữa.
Hà Quang Minh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*