Siêu cò Mino Raiola 'ghê gớm' như thế nào?

Raiola cũng là siêu cò đầy quyền lực

Siêu cò Mino Raiola 'ghê gớm' như thế nào?

Thứ Hai, 11/07/2016 16:27 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Từ rất lâu trước khi Jorge Mendes nổi đình nổi đám, Mino Raiola đã là siêu cò số 1 của châu Âu, với các thân chủ như Pavel Nedved, Robinho, và mới đây hơn, Zlatan Ibrahimovic và Paul Pobga.
Để thu xếp đưa được Ibrahimovic về Old Trafford theo dạng chuyển nhượng tự do, Man United tất nhiên phải bỏ ra rất nhiều tiền, nhưng điều đáng nói là người đầu tiên họ cần thuyết phục không phải là tiền đạo người Thụy Điển, mà lại chính là Raiola. (Cũng thật đáng nhắc rằng thương vụ lớn đầu tiên của HLV Jose Mourinho mùa Hè này, tiền vệ giá 27 triệu bảng từ Borussia Dortmund, Henrikh Mkhitaryan, cũng là người của Raiola).
Người Hà Lan gốc Italy?
Sinh năm 1967, Carmine “Mino” Raiola quê gốc ở Nocera Inferiore, Salerno, miền Nam Italy. Nhưng năm Raiola 1 tuổi, cả gia đình chuyển sang sống ở Haarlem, Hà Lan, nơi ông thực sự coi là quê hương của mình. Ông có khiếu làm ăn từ nhỏ khi phụ việc trong nhà hàng của gia đình (Napoli) rồi lập công ty riêng năm 20 tuổi. Ông là một cầu thủ nghiệp dư rất khá, chơi cho một CLB nghiệp dư, nhưng hiểu mình không bao giờ chơi chuyên nghiệp được và ngừng giấc mơ đó năm 18 tuổi.
Raiola sau đó theo học luật, một sự chuẩn bị rất tốt cho việc làm cò cầu thủ sau này. Hai năm sau, ông gia nhập ban điều hành HFC Haarlem, CLB quê nhà. Nhưng cuộc phiêu lưu này sớm kết thúc khi Raiola bỏ luôn mong muốn trở thành nhà điều hành bóng đá để lập công ty cò cầu thủ Sports Promotion. Với công ty này, Raiola đã đạt được thành công ngoạn mục: Ông ký được một hợp đồng khó tin với hiệp hội cầu thủ chuyên nghiệp Hà Lan để đại diện cho cả hội!
Nhờ vai trò đó, ông sớm tham gia vào các vụ chuyển nhượng quốc tế, bao gồm thương vụ đưa Bryan Roy tới Foggia và Marciano Vink tới Genoa. Năm 1993, ông góp phần vào bản hợp đồng chấn động đưa cầu thủ trẻ Dennis Bergkamp tới Inter Milan. Nói tốt 8 ngôn ngữ (tiếng Italy, Hà Lan, Pháp, Anh, Đức, TBN, BĐN và Naples), am hiểu châu Âu, pháp luật và có quan hệ rộng rãi trong giới nhà nghề, Raiola hội đủ mọi điều kiện để thành công.
Sau EURO 1996, ông đứng ra dàn xếp thương vụ đưa ngôi sao lớn nhất giải Nedved từ Sparta Prague đến Lazio, và rồi 5 năm sau đó từ Lazio tới Juventus với giá 41 triệu euro, một kỷ lục thời bấy giờ. Ở Hà Lan, ông đương nhiên là số 1. Tại Ajax, Rainola đại diện cho những tài năng trẻ sáng giá nhất bấy giờ Mido, Maxwell và Ibrahimovic.
Cách của Raiola

Không như Jorge Mendes, Raiola nổi tiếng với tuyên bố rằng ông ưu tiên trước hết cho thân chủ của mình, cả về tài chính lẫn chuyên môn, khi tìm một CLB mới. Chính vì thế, các cầu thủ rất mực tin tưởng ông và tính tới giờ, qua tay Raiola đã là các vụ chuyển nhượng giá trị tổng cộng hơn 400 triệu euro.
Nhưng tất nhiên, cũng như mọi siêu cò khác, những gì Raiola đã làm gây ra rất nhiều tranh cãi. Chính vì chỉ nghĩ tới cầu thủ (thay vì cố gắng làm đẹp lòng tất cả như Mendes), các vụ chuyển nhượng của Raiola thường được cố tình lộ tin tức từ sớm, như một cách để gây áp lực lên CLB trong quá trình thương lượng. Ông vì thế không được các HLV và ban lãnh đạo đội bóng ưa thích như Mendes, nhưng bù lại, các cầu thủ lại cực kỳ nghe lời Raiola. Đó là lý do khiến Ibrahimovic hay Pogba, đều là những cái tôi rất lớn trên sân, lại bỗng nhiên trở nên “ngoan hiền” trước người đại diện của họ, và lặng lẽ tuân theo sự sắp đặt của ông.
“Mới gặp là tôi đã thấy hắn ta không tin được rồi”, Sir Alex Ferguson từng nói như thế về Raiola. HLV huyền thoại này, từng tìm cách đưa Pogba trở lại Man United, cũng cho rằng vấn đề của tiền vệ này là “anh ta có một người đại diện luôn cản trở mọi thứ”. Tuy nhiên ở Old Trafford hiện giờ, Ferguson đã là quá khứ, và có vẻ Mourinho cùng ban lãnh đạo mới của Man United sẽ còn phải hợp tác chặt chẽ với tay cò “không đáng tin” này dài dài nữa.
Trần Trọng
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên