Man City

Sân Etihad và bản hợp đồng thế kỷ

Chủ Nhật, 10/07/2011 13:06 GMT+7

(TT&VH) - Man City đã chính thức đổi tên sân, từ City of Manchester sang Etihad, sau khi hoàn thành bản hợp đồng tài trợ đắt giá nhất trong lịch sử thể thao cấp CLB với hãng hàng không Etihad.
Bản hợp đồng mới có thời hạn 10 năm với Etihad sẽ mang lại cho Man City số tiền khổng lồ lên đến 400 triệu bảng, tức 40 triệu bảng/năm. Hãng hàng không Etihad vốn dĩ là nhà tài trợ áo đấu của Man City, nhưng hợp đồng cũ được ký kết vào năm 2009 chỉ có giá trị 2,3 triệu bảng. Bây giờ, nó đã được nâng cấp lên tầm kỷ lục thế giới, mà mục đích được cho là nhằm giúp Man City đối phó với Luật công bằng tài chính do UEFA ban hành.
Man City với bản hợp đồng thế kỉ - Ảnh Getty
Theo bản hợp đồng mới này, Etihad không chỉ là nhà tài trợ áo đấu, đứng tên ở sân vận động của CLB mà còn tham gia xây dựng khu tổ hợp thể thao mang tên "Etihad Campus", bao gồm xây sân tập, lò đào tạo cầu thủ trẻ, trung tâm khoa học thể thao... Thực ra, Man City không hề sở hữu sân đấu hiện tại mà đang thuê từ Hội đồng thành phố Manchester. Tuy nhiên, có điều khoản cho phép Man City được quyền đổi tên sân trong thời gian thuê. Đổi lại Man City sẽ phải trả cho Hội đồng thành phố Manchester số tiền lên đến 20 triệu bảng trong vòng 5 năm.
Nếu được UEFA chấp nhận, bản hợp đồng giữa Man City và Etihad sẽ đạp đổ mọi kỷ lục về tài trợ trong lĩnh vực thể thao. Kỷ lục trước đây là 186 triệu bảng, số tiền mà JP Morgan Chase, ngân hàng đa quốc gia của Mỹ, chấp nhận trả trong 10 năm được gắn tên Madison Square Garden, khu giải trí trong nhà nổi tiếng, chuyên tổ chức các sự kiện lớn về âm nhạc, giải VĐQG hockey Mỹ (NHL) và giải bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA). Ngoài ra, Citigroup từng có hợp đồng với đội bóng chày New York Mets, kéo dài trong 20 năm và trị giá 248 triệu bảng.
Trong lĩnh vực bóng đá, bản hợp đồng của Man City hoàn toàn không có đối thủ. Arsenal chỉ thu về 100 triệu bảng cho bản hợp đồng tài trợ tương tự với Emirates, nhưng thời hạn kéo dài đến 15 năm. Tottenham và Chelsea đã nỗ lực tìm kiếm một nhà tài trợ có thể trả cho họ từ 10 đến 15 triệu mỗi năm, nhưng hoàn toàn thất bại. Ngay cả một đội bóng có thương hiệu mạnh như Barca cũng "chỉ" kiếm về 25 triệu bảng/năm từ hợp đồng tài trợ áo đấu với Qatar Foundation.
Mùa giải tới, Man City là 1 trong 6 đội bán tên sân cho nhà tài trợ. Trước đó là Arsenal với Emirates, Bolton với Reebok, Stoke City với Britannia, Wigan với DW. Đội bóng tân binh Swansea City của xứ Wales cũng đã bán tên sân cho công ty địa phương Liberty Properties.
UEFA sẽ tiến hành điều tra
Bản hợp đồng giữa Man City và Etihad làm dấy lên những nghi ngờ rằng đội bóng thuộc quyền sở hữu của tỷ phú Ả rập Sheikh Mansour đã sử dụng chiêu bài này nhằm đối phó với Luật công bằng tài chính của UEFA. Luật công bằng tài chính (FFP) quy định rằng những CLB liên tục thua lỗ sẽ bị cấm thi đấu tại Champions League từ mùa giải 2014-2015. Trong ba năm đầu tiên, các CLB có quyền thua lỗ 5 triệu euro (4,37 triệu bảng)/năm, hoặc tới 45 triệu euro (39,4 triệu bảng)/năm nếu chủ sở hữu của CLB đó đóng góp tài chính để xóa lỗ. Tổng thua lỗ toàn bộ phải giảm còn 45 triệu euro trong ba năm sau đó, xuống 30 triệu euro ở ba năm kế tiếp, rồi xuống 15 triệu euro xuống 0.
Từ khi Sheikh Mansour mua lại đội bóng từ cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin vào mùa Hè 2008, Man City tiêu tiền như nước nhưng doanh thu của họ lại quá khiêm tốn. Mùa giải trước, họ đã thua lỗ đến 121 triệu bảng, tức là không thể đáp ứng được yêu cầu của UEFA. Nhưng với bản hợp đồng tài trợ khổng lồ này, Man City sẽ không gặp quá nhiều khó khăn trong việc đáp ứng các quy định của UEFA. Người ta nghi ngờ rằng, trong tương lai gần, họ sẽ có nhiều bản hợp đồng tương tự.

Người phát ngôn của UEFA khẳng định họ sẽ tiến hành điều tra: "Chúng tôi đang xem xét tình hình và các chuyên gia của chúng tôi sẽ đưa ra đánh giá liệu bản hợp đồng này có đúng quy định và công bằng không". Ở chiều ngược lại, Giám đốc điều hành của Man City cho biết hợp đồng với Etihad không hề có vấn đề gì cả: "Nếu không đúng quy định, chúng tôi đã không làm. Chúng tôi đã có nhiều cuộc họp với UEFA và họ đã rất ủng hộ dự án của chúng tôi."
Đức Lộc

400: Với 400 triệu bảng, bản hợp đồng giữa Man City và Etihad hiện nắm giữ kỷ lục về giá trị trong lĩnh vực thể thao.
302,9: Năm 2002, M.U đã ký hợp đồng tài trợ trang phục thể thao với Nike. Theo đó, M.U nhận 302,9 triệu bảng trong 10 năm. Vào năm tới, Nike dự tính gia hạn thêm 10 năm nhưng giá trị của hợp đồng sẽ được nâng lên đến 500 triệu bảng.
125: Từ mùa giải tới, Barca sẽ có nhà tài trợ áo đấu đầu tiên trong lịch sử (không tính Unicef vốn mang tính nhân đạo). Bản hợp đồng 5 năm với Qatar Foundation mang về cho nhà ĐKVĐ Liga và Champions League 125 triệu bảng.


 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên