Quan điểm Hà Quang Minh: Man United và chuyện 'Vượt vũ môn'

Louis van Gaal sẵn sàng vượt qua những thách thức to lớn ở Man United.

Quan điểm Hà Quang Minh: Man United và chuyện 'Vượt vũ môn'

Thứ Hai, 08/12/2014 19:34 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Để trở thành một "ai đó", mỗi con người vô danh đều cần có một thời khắc biến chuyển lớn mà ta có thể tạm gọi là một lần vượt vũ môn.
1. Ai cũng vậy thôi, trước khi trở nên vô danh và vĩ đại, đều phải trải qua một quãng thời gian dài ngắn khác nhau là một kẻ lặng lẽ đi trong đường hầm tối. Vượt vũ môn, y như việc người ấy tìm kiếm được cánh cửa, và mạnh tay đẩy nó ra, để xuất hiện giữa quầng sáng chói lòa.
Mùa Hè 2004, Jose Mourinho bắt đầu được nhắc tới như một tiềm năng lớn. Cũng vào mùa Hè năm ấy, Deschamps nhận được biệt nhãn của giới chuyên môn, như một niềm hi vọng về thế hệ huấn luyện mới. Và họ gặp nhau ở một vũ môn duy nhất, chung kết Champions League, để rồi sau vũ môn ấy, Mourinho là kẻ vượt thoát để trở thành vĩ đại còn Deschamps thì vẫn chưa. Vũ môn của Deschamps có lẽ là năm 2016, năm Pháp đăng cai EURO. Vũ môn, như một cơ hội, như một thử thách, như một cái đích mà bất kỳ HLV nào cũng thèm muốn được chinh phục để được ghi nhận ở một tư thế khác, một vị trí khác.
Louis van Gaal đã vượt qua nhiều vũ môn rồi, và ông không cần phải có một cơ hội để được ghi nhận nữa. Nhưng riêng ở Man United, ông vẫn còn một vũ môn để vượt qua. Đơn giản, dấu ấn của bức tượng đồng trước sân Old Trafford quá lớn. Người hâm mộ kỳ vọng kẻ đến sau phải nối tiếp được (nếu không nói là vượt qua được) những kỳ tích mà Fergie đã để lại. Và Van Gaal khởi đầu cuộc chơi Premier League của mình không hề thuận lợi chút nào. Từ vị thế của một HLV danh tiếng hàng đầu, ông bắt đầu phải sống trong ngờ vực. Vũ môn đầu tiên với ông lúc này chính là vượt qua những ngờ vực đó, càng ngoạn mục càng tốt.
2. Những chiến thắng liên tiếp gần đây đã khiến áp lực của Van Gaal được giảm nhẹ nhiều hơn, và Southampton chính là một trong những ải vũ môn như thế. Thực sự, với những người yêu thích Van Gaal, thấy ông phải chứng minh mình bằng những vũ môn "nho nhỏ" như Southampton, chắc hẳn ai cũng thấy ái ngại. Đơn giản, Van Gaal là một người luôn ở tiêu chuẩn cao, tự đặt ra các tiêu chuẩn cao cho mình cũng như đội bóng của mình, như cách ông nói về De Gea rằng “thực ra, anh ấy còn cần cải thiện nữa bởi các pha cứu thua của anh ta đa số là những pha sút xa từ ngoài vòng 16m50”. Nhưng cuộc đời là vậy. Ở một lãnh địa mới, kẻ chinh phục vĩ đại nhất cũng phải chứng minh bằng những điều nhỏ bé nhất.
Và Man United cũng là vũ môn của Koeman, người đã được ngợi ca khá nhiều với Southampton thời gian qua. Từng tuyên bố “có khi trận sân khách gặp Aston Villa còn khó hơn trận sân nhà gặp Man United”, Koeman dường như đã quá chủ quan trong phát ngôn. Sau trận sân khách khó khăn với Aston Villa (hòa 1-1), Koeman đã liên tiếp thua 2 đội bóng lớn (Man City và Arsenal), tức là đã không thể qua được 2 vũ môn dành cho mình. Bây giờ, trước Man United, Koeman đối diện vũ môn một lần nữa. Nhưng ông có vượt qua nó nổi hay không, để được ghi nhận một phần nào đó trong cả chặng đường dài tìm kiếm sự ghi nhận lớn. Tất nhiên, đó là một hành trình rất khó chứ không phải dễ dàng như việc buông ra một lời nhận xét giản đơn giống điều ông nói trước trận gặp Aston Villa gần đây.

Vũ môn chỉ có một cho hai người đối diện nhau. Ai sẽ vượt qua nó để khẳng định mình? Đó là một câu hỏi bỏ ngỏ đầy thú vị. Song, giữa Van Gaal và Koeman, dù có không bằng mặt lẫn bằng lòng với nhau đi nữa, họ cũng đều có một điểm chung (là dân tộc tính của người Hà Lan chăng?) là không bao giờ đổ lỗi cho ai cả. Chắc chắn họ sẽ không làm thế, như kiểu Mourinho mới đây đã đổ lỗi cho cậu bé nhặt bóng đã góp phần khiến Chelsea thất thủ ở St. James Park đêm thứ Bảy vừa rồi.
Có thể, ai đó sẽ nghĩ, vượt vũ môn lớn một vài lần rồi người ta có thể muốn nói gì thì nói. Nhưng cũng nhiều người sẽ nghĩ khác. Vượt thoát là nỗ lực khẳng định đẳng cấp cá nhân còn nói những lời đổ lỗi thì đơn thuần chỉ là cố tình chối bỏ chính những nhược điểm của chính mình mà thôi.
Nhân vô thập toàn mà, cuộc đời vốn thế…
Hà Quang Minh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*