Quan điểm của tôi: Pep, sẽ có lúc kẻ vô tâm thất bại

Man City của Pep đang khởi đầu rất tốt ở mùa này

Quan điểm của tôi: Pep, sẽ có lúc kẻ vô tâm thất bại

Thứ Hai, 22/08/2016 18:37 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cách đây khá lâu, Ancelotti đã nói một cách khá thẳng thắn rằng: “Chẳng có HLV nào mà không bị sa thải cả. Bây giờ chỉ có Pep Guardiola là chưa rơi vào cảnh ấy bao giờ. Nhưng chắc chắn là sẽ xảy ra”.
1.
Ancelotti không trù ẻo gì Pep Guardiola, bởi giữa họ chẳng có thù oán nào. Ông chỉ nói về quy luật của cuộc chơi ngày càng khắc nghiệt hơn trong bóng đá. Đầu tư dữ dội hơn bao giờ cũng kèm theo áp lực lớn hơn.
Ở vào giai đoạn CĐV Man City đang hạnh phúc tuyệt vời với Guardiola, nếu chúng ta bàn về viễn cảnh ông sẽ bị sa thải thì quả thực quá điên rồ. Giờ có nhiều người tin chắc rằng Man City là ứng viên số 1 cho chức vô địch. Và ngay cả báo chí Anh cũng bảo vệ Pep hết lời. Thật ngạc nhiên khi người Anh bênh vực quyết định Pep gạt bỏ Joe Hart, thủ thành số 1 của tuyển Anh, với những câu chữ kiểu như “Pep có thể vô tâm, nhưng bảng thành tích của ông cho thấy ông đúng” mà tờ Observer đăng tải hôm Chủ nhật vừa rồi.
2. Thực tế, hai chiến thắng đầu tiên của Pep ở Premier League đều trước những đội bóng yếu hơn hẳn Man City và nếu không phải là Pep mà là Pellegrini còn dẫn dắt, Man City vẫn có thể chiến thắng như thế.
Hai chiến thắng đầu tay ấy cho thấy một Man City rất thú vị, khó đoán định và bởi thế, khả năng thành công của Pep cũng rất khó đoán. Nhưng có một điểm chung mà chúng ta có thể nhận ra ngay về Man City của Pep và đó chính là vị trí mà Pep đang thiếu, cũng như đó là một vị trí có thể sẽ là tử huyệt của Man City.
Trận đầu tiên, hai hậu vệ biên Clichy và Sagna xuất phát như hai cầu thủ chạy cánh (winger) đúng nghĩa nhưng khá nhiều lần họ bó vào trung lộ hỗ trợ phòng ngự ở khu vực trung tâm hàng tiền vệ. Trận thứ hai, Kolarov và Zabaleta thay thế cặp hậu vệ Pháp và cũng chơi như những cầu thủ chạy cánh đúng nghĩa với nhiệm vụ tương tự. Câu hỏi đặt ra là tại sao Pep lại cần họ vào nhiệm vụ hỗ trợ phòng ngự ở trung tâm hàng tiền vệ như vậy? Đơn giản, Pep xếp Silva và Fernandinho chơi ở trung tâm và tiền vệ người TBN không mạnh về phòng ngự. Vậy thì Fernandinho làm gì?

Pep để Fernandinho chơi lùi sâu hơn khi cần để đá với 3 hậu vệ. Pep thường ưa thích hàng thủ có một trung vệ biết phát động như Puyol ở Barca hay Boateng ở Munich. Tại Man City, John Stones và Otamendi không có khả năng ấy và bởi vậy, Fernandinho được kéo lùi sâu là vì thế.
3. Phải thừa nhận, Pep xây dựng lối chơi rất khó đoán. Ông không gắn chặt với một sơ đồ nào đó mà toan tính tùy theo từng đối thủ. Ông đang thành công, sau những chiến thắng ban đầu với Man City. Nhưng nên nhớ, đó vẫn là những đối thủ dưới tầm.
Nếu một ngày nào đó không đẹp trời, Man City vận hành không uyển chuyển và Fernandinho khiến bộ ba hậu vệ của Man City bộc lộ tử huyệt, Pep có thể sẽ bắt đầu nhận được những phản ứng của người Anh. Nên nhớ, với họ, Joe Hart vẫn là một thần tượng và một khi họ nhận ra sự vô tâm của Pep với thần tượng của mình không mang lại hiệu quả mong muốn, lúc đó ông sẽ hiểu thế nào là phản ứng ngược.
Hà Quang Minh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Thông báo tuyển dụng phóng viên TTXVN
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7