Quan điểm của tôi: Giai đoạn bản lề của Mourinho

Quan điểm của tôi: Giai đoạn bản lề của Mourinho

Thứ Sáu, 23/09/2016 13:11 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chiến thắng 3-1 trước Northampton của Man United rơi vào thời điểm này thực sự có rất nhiều ý nghĩa. Nó ngưng chuỗi trận thua đầy xấu hổ của Jose Mourinho trong hơn chục ngày qua.
1.
Hơn nữa, nó cũng đưa ra một dấu hiệu rất rõ về giá trị của những con người trong tay HLV Bồ Đào Nha. Chỉ có điều, chúng ta vẫn còn phải phân vân xem liệu chăng chủ ý của Mourinho có phải như vậy hay không và đó có phải là lựa chọn mà ông sẽ duy trì trong tương lai hay không.
Cái cách mà Mourinho đưa đa số cầu thủ dự bị vào sân, dù là ở League Cup, là khá lạ so với thói quen của ông xưa nay. Cách đây hai năm, khi còn ở Chelsea, cũng vào quãng thời gian này, Chelsea thắng Bolton ở vòng 3 League Cup, Mourinho cũng chỉ cho 5 cầu thủ dự bị vào sân, mà 3 trong đó là cầu thủ trẻ (Zouma, Ake, Salah). Ở trận gặp Northampton vừa rồi, Mourinho thay thế 7 vị trí chính thức của Man United. Tuy họ không phải là những cầu thủ trẻ (trừ Fosu-Mensah) nhưng điều đó cũng cho thấy đã có một Mourinho tập quen với quyết định khác đi với chính mình.
Và trong đội hình lạ lẫm so với những cái tên chính thức Mourinho sử dụng từ đầu mùa tới giờ, vẫn còn lại Rooney, người được coi là trụ cột dẫn dắt những người còn lại kiếm tìm chiến thắng.
2. Phải chăng, điều đó sẽ dẫn Mourinho tới việc quyết định để Rooney từ nay chỉ đá ở các Cúp quốc nội, và đó là cách ông giữ cho anh vai trò dẫn dắt của một người đội trưởng?
Danh hiệu nào cũng quý cả, và một khi Rooney còn đủ sức đưa đội hình 2 của Man United kiếm một danh hiệu nào đó, như League Cup chẳng hạn, sự ghi nhận dành cho anh vẫn lớn ở mùa bóng mà nhiều người đang nói về anh như một người thừa?
Không ai có thể biết được Mourinho có lựa chọn điều đó hay không. Nhưng chắc rằng nhiều người hâm mộ Man United cũng mong mỏi điều đó. Gạt bỏ Rooney khỏi Premier League và cả Europa League, Man United sẽ lộ sáng hoàn toàn. Đó là lúc mà những phân tích, bình luận cho rằng Man United đá với 3 tiền vệ trung tâm, mà trong đó Pogba đảm nhận vai trò nhạc trưởng, sẽ bộc lộ thực sự rằng nó có phải là giải pháp hợp lý và tối ưu nhất hay không.
Nhưng có lẽ, Mourinho cũng do dự với thay đổi kiểu ấy. Ngộ nhỡ nó không phát huy đúng như người ta mong muốn thì sao nhỉ? Áp lực chỉ trích sẽ dồn lên ông mà bản thân ông thì lại không hề thích bị chỉ trích chút nào.
3. Đối thủ vòng 4 của Man United ở League Cup, một tháng nữa, sẽ lại là Man City. Đó là một đối thủ đáng gờm, nhưng đó cũng là đối thủ cơ hội. Nếu Mourinho báo thù thành công, trận đấu ấy đủ sức tạo động lực cho cỗ máy Man United chạy thông suốt đến cuối mùa. Ngược lại, ông có thể sẽ phải ra đi rất sớm, như một thất vọng lớn. Canh bạc ấy quá rủi ro. Mà Mourinho thì không ưa những gì rủi ro.

Trước mắt Man United vẫn phải thắng Leicester cái đã. Mourinho thành công với Chelsea 12 năm trước và đã có ý kiến cho rằng chẳng qua ông chỉ thừa hưởng từ hệ thống Ranieri để lại. Trận đấu ấy càng thêm ý nghĩa là vì thế. Nó là một chứng minh rằng Mourinho không chỉ là kẻ thừa hưởng. Nó là một chứng minh rằng ở Man United hiện nay không hề có những trục trặc, căng thẳng trong phòng thay đồ. Nó cũng là một chứng minh cho thấy mọi rắc rối đều do tuổi tác và sự chậm chạp, thiếu sắc bén của Rooney (nếu Mourinho dũng cảm gạt Rooney khỏi đội hình).
Nhưng dường như có một gánh nặng trong phòng thay đồ Man United thực sự. Martial chắc chưa lấy lại hưng phấn sau sự cố mất áo số 9 và biến cố gia đình. Smalling chưa được trân trọng chính xác, nhất là khi có tin đồn Mourinho đang muốn mang Sergio Ramos đến Old Trafford ở mùa Đông này.
Hỗn loạn thông tin thế, đá làm sao nổi đây???
Và rõ ràng, đây cũng chính là giai đoạn bản lề của Mourinho ở Man United, giai đoạn quyết định cả uy tín mà ông đã gây dựng hơn chục năm nay.
Hà Quang Minh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*