Premier League lỗ bao nhiêu vì Covid-19?

Premier League lỗ bao nhiêu vì Covid-19?

Thứ Tư, 08/04/2020 06:55 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Premier League là giải đấu hấp dẫn, kịch tính và đem lại lợi ích giải trí cực lớn. Nhưng dĩ nhiên, điều đó chỉ xảy ra khi giải đấu được tổ chức, còn khi phải tạm hoãn, câu chuyện đi theo chiều hướng rất tệ.
Bóng đá hôm nay 7/4: MU đạt thỏa thuận lương với Sancho. Juventus ra giá bán Ronaldo

Bóng đá hôm nay 7/4: MU đạt thỏa thuận lương với Sancho. Juventus ra giá bán Ronaldo

MU đạt thỏa thuận lương với Jadon Sancho. Juventus ra giá bán Cristiano Ronaldo. Juventus phải bán 3 cầu thủ mới có thể mua Pogba. Lịch thi đấu bóng đá. Trực tiếp bóng đá.
Những khoản thua lỗ vì Covid-19
Các cầu thủ tại Premier League, đặc biệt thuộc biên chế những CLB lớn, luôn được hưởng mức lương hậu hĩnh. Điều này xuất phát từ tình hình kinh doanh thuận lợi của các CLB tại đây. Những khoản doanh thu tới từ bản quyền truyền hình, vé bán mỗi trận và kinh doanh bán lẻ giúp Premier League luôn được khoác lên mình chiếc áo lộng lẫy.
Thế nhưng, tất cả nhanh chóng sụp đổ khi giải đấu phải tạm hoãn (dự kiến hết tháng 4/2020) vì dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại châu Âu. Không còn doanh thu từ các trận đấu, tình hình bán lẻ cũng gặp vấn đề vì không ai còn quan tâm tới thể thao nhiều nữa.
Theo tính toán của Sportmail, các CLB tại Premier League sẽ phải chịu tổn thất hàng trăm triệu bảng trong trường hợp giải đấu không thể quay trở lại. Nếu trường hợp xấu nhất đó xảy ra, MU sẽ là đội bóng chịu nhiều thiệt hại nhất. Dự kiến, họ sẽ mất khoảng 116,4 triệu bảng. Tiếp đến lần lượt là Man City (109,3), Liverpool (102,6) và Chelsea (91).
Tuy nhiên, đây đều là những CLB lớn. Việc thua lỗ có thể dễ dàng bù đắp bởi những bản hợp đồng tài trợ, quảng cáo. Vấn đề nằm ở các CLB xếp dưới. Trong bảng tính toán của Sportmail, Aston Villa, Bournemouth và Norwich sẽ là 3 CLB chịu thua lỗ thấp nhất, lần lượt là 24,2 triệu, 22,1 triệu và 19,5 triệu bảng.
Những con số trên không phải quá lớn với 1 CLB nhưng nếu nhìn xa hơn, khoảng 5 năm, thì mọi chuyện sẽ rất khác. Đương cử như Brighton & Hove Albion. Mùa trước họ thua lỗ 21 triệu bảng và trong vòng 5 năm, họ chịu thua lỗ tới 100 triệu bảng. Với những CLB không có nhiều danh tiếng, thua lỗ liên tục sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng phát triển của CLB.
bóng đá, tin bóng đá, bong da hom nay, tin tuc bong da, tin tuc bong da hom nay, Premier League, ngoại hạng Anh, bóng đá Anh, Covid 19
MU là đội bóng chịu nhiều thiệt hại nhất vì Covid-19
Động thái từ các CLB

Các CLB tại Premier League nhận thức rất rõ về các ảnh hưởng tài chính do Covid-19 đem tới. Liverpool và Tottenham là những CLB đi đầu trong việc cắt giảm nhân sự. Họ đã cho một số nhân viên của mình tạm thời nghỉ việc không lương. Điều này hứng chịu rất nhiều sự chỉ trích từ phía cộng đồng, nhưng rõ ràng đó là cách họ lựa chọn để đứng vững sau đại dịch.
Trong khi MU và Man City lại lựa chọn phương án ngược lại. Họ tuyên bố vẫn trả đầy đủ lương cho các nhân viên của mình. Dĩ nhiên, họ nhận được sự đồng tình tới từ xã hội. Tuy nhiên, đó là lựa chọn mang tính rủi ro có thể gây thiệt hại nặng nề và lâu dài. Bởi như theo tính toán của Sportmail bên trên, Man United và Man City là hai CLB chịu thiệt hại doanh thu lớn nhất trên phương diện kinh doanh. Con số 116,4 và 109,3 triệu bảng trên chưa bao gồm những khoản chi phí khác. Vì thế, con số thua lỗ của các CLB hoàn toàn có thể cao hơn dự kiến.
Đã có những yêu cầu các cầu thủ giảm lương để nhân viên CLB vẫn được trả lương đều đặn. Các buổi đàm phán liên quan đến lương của cầu thủ đang được thực hiện nhưng chắc chắn điều này sẽ mất rất nhiều thời gian. Hiệp hội cầu thủ chuyên nghiệp Anh (PFA) đã chỉ ra rằng nếu cầu thủ chấp nhận giảm 30% lương trong 12 tháng tới, nước Anh sẽ chịu thất thoát hơn 200 triệu bảng tiền thuế.
Ngay cả những CLB tại Premier League cũng đang phải vất vả chống chọi chứ chưa nói tới tình hình những CLB nhỏ hơn. Covid-19 rõ ràng không chỉ gây ảnh hưởng tới sức khỏe từng cá nhân mỗi người mà nó còn tạo ra những thiệt hại nặng nề về tài chính – kinh tế.
Quý Dậu
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*