Nhận diện 7 nhân vật quan trọng sẽ quyết định người kế nhiệm HLV Wenger ở Arsenal

Nhận diện 7 nhân vật quan trọng sẽ quyết định người kế nhiệm HLV Wenger ở Arsenal

Thứ Sáu, 17/02/2017 21:34 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Arsene Wenger nhiều khả năng sẽ chia tay Arsenal cuối mùa giải này. Nhiều ứng viên thay thế HLV người Pháp đã lộ diện. Nhưng ai mới là người có quyền quyết định cuối cùng?
1. Stan Kroenke – Ông chủ (cổ đông lớn nhất)
Kroenke nắm giữ 67,05% cổ phần ở Arsenal. Tuy nhiên, ông lại hiếm khi tới sân theo dõi đội bóng của mình thi đấu. Kroenke không có một chút kiến thức nào về bóng đá. Vì thế, ông không có bất cứ ý tưởng nào về người thừa kế chiếc ghế của Wenger khi “Giáo sư” ra đi. Thế nhưng, nếu ban lãnh đạo cần đưa ra một quyết định quan trọng vào cuối mùa giải thì giám đốc người Mỹ sẽ là người có tiếng nói cuối cùng.

Stan Kroenke
Kroenke kiếm tiền nhờ việc phát triển kinh doanh đĩa ốc. Ngoài Arsenal, người đàn ông 69 tuổi này còn đầu tư vào Los Angeles Rams (bóng bầu dục Mỹ), Colorado Rapids (bóng đá Mỹ) và Denver Nuggets (bóng rổ Mỹ).
2. Ivan Gazidis – Giám đốc điều hành
Gazidis trở thành Giám đốc điều hành của Arsenal vào năm 2009. Trước đó, ông đóng một vai trò không nhỏ trong sự phát triển của giải bóng đá nhà nghề Mỹ (MLS). Người đàn ông 52 tuổi này điều hành Arsenal hàng ngày. Chính Gazidis sẽ là người lên danh sách rút gọn những ứng viên thay thế HLV Wenger. Đã có những cái tên được nhắm vào chiếc ghế nóng ở sân Emirates. Trong vài ngày tới, khả năng cao Gazidis sẽ trình bày tình hình hiện tại của đội bóng với ban lãnh đạo.

Ivan Gazidis
3. Alisher Usmanov – Cổ đông lớn thứ hai
Tỷ phú người Nga đã đầu tư vào Arsenal gần 10 năm nay. Ban đầu, ông nắm giữ 14,58% cổ phần của đội bóng vào tháng 8/2007. Tới nay, ông đã nâng số cổ phần của mình lên thành 30,04% sau khi tiếp quản số cổ phần của tỷ phú người Anh Farhad Moshiri. Nhờ đó, Usmanov trở thành cổ đông lớn thứ hai của đội bóng.

Usmanov đã đầu tư vào Arsenal gần 10 năm
Mặc dù nắm giữ số cổ phần không nhiều như Stan Kroenke nhưng Usmanov lại giàu gấp đôi tỷ phú người Mỹ. Khối lượng tài sản của Usmanov được ước tính khoảng 15,3 tỷ USD. Ông là người giàu nhất nước Nga kể từ năm 2015 (theo tạp chí Forbes).
4. Josh Kroenke - Giám đốc
Josh trở thành thành viên ban lãnh đạo Arsenal kể từ năm 2013. Kinh nghiệm của anh đến từ thành công trong việc quản lý Colorado Rapids (bóng đá Mỹ) và Denver Nuggets (bóng rổ Mỹ). Và anh là con trai của Stan Kroenke.

Josh Kroenke
Giống như bố của mình, Josh hiếm khi xuất hiện ở Emirates. Anh dành phần lớn thời gian ở Mỹ, nơi anh giành được khá nhiều thành công với Nuggets trong vài năm gần đây. Dẫu vậy, Josh vẫn có tiếng nói nhất định trong việc quyết định ai sẽ là người thay thế HLV Wenger.

5. Sir Chips Keswick - Chủ tịch
Sir Chips Keswick thay thế ông Peter Hill-Wood vào năm 2013. Trước đó, ông làm chủ của một ngân hàng trong thành phố. Ông từng là đồng nghiệp của Hill-Wood khi còn là giám đốc của Ngân hàng Hambros. Keswick cũng từng là giám đốc của DeBeers và ngân hàng Anh.

Sir Chips Keswick
Năm 2005, Sir Chips Keswick được bổ nhiệm làm giám đốc của Arsenal. Ông từng tự nhận mình không phải là chuyên gia về bóng đá.
6. Ken Friar - Giám đốc
Ken Friar năm nay 82 tuổi. Ông đã cống hiến cho Arsenal trong hơn 60 năm qua. Ban đầu, Ken Friar là thư ký của đội bóng và là giám đốc điều hành. Ông là người đóng vai trò quan trọng giúp Arsenal chuyển nhà từ Highbury sang Emirates. Hiện giờ, ông là một trong những người có quyền đưa ra những quyết định quan trọng của đội bóng.

Ông Ken Friar gần như cống hiến cả cuộc đời cho Arsenal
7. Lord Harris - Giám đốc
Lord Harris đã ngồi trên chiếc ghế ở ban lãnh đạo Arsenal được gần 12 năm. Ông tiếp quản công việc kinh doanh của gia đình khi mới 15 tuổi. Tới năm 1988, ông sáng lập ra hãng thảm Carpetright. Đối với Arsenal, ông từng lên tiếng khẳng định ban lãnh đạo sẽ ủng hộ HLV Wenger trong việc phá vỡ kỷ lục chuyển nhượng của đội bóng.

Lord Harris (giữa) là một trong những người luôn ủng hộ HLV Wenger
Hiệp Hoàng
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên