Mourinho chỉ có thể tối ưu hóa Pogba nếu thực hiện hai thay đổi quan trọng

Mourinho chỉ có thể tối ưu hóa Pogba nếu thực hiện hai thay đổi quan trọng

Thứ Bảy, 04/03/2017 18:36 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Rõ ràng tới thời điểm này và thậm chí cả mùa này có thể khẳng định Pogba chưa xứng với đồng tiền bát gạo Man United bỏ ra. Nhưng vấn đề không nằm ở anh mà ở Jose Mourinho.

Nếu chỉ xét về mặt thống kê đơn thuần thì 4 bàn thắng và 3 đường kiến tạo của Pogba cho Man United ở Premier League tới lúc này là quá ít ỏi so với đòi hỏi mà một cầu thủ tiêu tốn của CLB tới 110 triệu euro phải làm được. Ảnh hưởng của Pogba lên lối chơi của Quỷ đỏ cũng không nhiều.
Khi United bỏ ra số tiền kỷ lục thế giới để chiêu một một cầu thủ thì việc anh ta chỉ đáp lại họ bằng vài bàn thắng và vài đường kiến tạo là không bao giờ chấp nhận được dù giải thích kiểu gì. Nhưng có đúng là bản thân Pogba thực sự gây thất vọng và không đáng tiền hay vì nguyên nhân gì khác?
Những màn trình diễn thực tế của Pogba nói rằng thực sự là anh chưa đóng góp được nhiều cho Quỷ đỏ tới lúc này. Nhưng anh không có lỗi mà trách nhiệm thuộc về Jose Mourinho. Thứ nhất, Pogba không thể tự định giá chuyển nhượng cho mình mà mức giá khổng lồ của anh là do Juventus ấn định và Man United chấp nhận mua với giá đó. Nói thế không có nghĩa tiền vệ người Pháp không có nghĩa vụ chứng tỏ giá trị của mình tương xứng với số tiền United bỏ ra nhưng trước hết họ bắt buộc phải đặt anh vào điều kiện tốt nhất để làm điều đó.

Man United 3-2 Southampton

Để xác định xem điều kiện tốt nhất ấy là gì thì phải xem Pogba sở trường là gì? Như đã cho thấy trong 4 năm ở Juventus, không thể có chỗ nào tốt hơn cho Pogba là vị trí tiền vệ lệch trái đi kèm với một cơ chế thi đấu cho phép anh chơi tự do, chủ yếu là tấn công và hỗ trợ tấn công. Không bao giờ nên buộc Pogba phải chú trọng phòng ngự quá nhiều và bắt buộc phải mở khoảng trống ở phía trước để anh chiếm lĩnh.
Nhưng Mourinho đã làm gì với Pogba từ đầu mùa và Man United bố trí con người như thế nào ở phía trên? Đầu mùa ông xếp anh đá thấp ở vị trí tiền vệ trung tâm trong sơ đồ 4-2-3-1. Kết quả: Pogba vật vờ như bóng ma, công thủ đều dở. Đến đầu tháng 11/2016, Mourinho cho United chuyển sang đá 4-3-3 đồng thời xếp Pogba chơi lệch trái, có Carrick hỗ trợ phòng ngự, tạo điều kiện cho anh tấn công nhiều hơn thì lập tức Pogba chơi hay hơn hẳn nhưng vẫn chỉ là hay hơn so với chính anh ở United lúc đầu mùa.
Gần đây, Mourinho lại cho United quay lại đá 4-2-3-1 và Pogba lại chơi thấp, đá bó vào trung tâm nhiều hơn giống lúc đầu mùa và anh lại mờ nhạt. Về hiệu quả thi đấu tổng thể thì Man United vẫn chơi ổn định, giành kết quả tương đối tốt nhưng cá nhân Pogba là thất bại rõ ràng.

Thực ra không cần đợi đến sau những gì anh thể hiện ở Old Trafford cho tới lúc này mà chỉ qua 4 mùa ở Juve là quá đủ để Mourinho phải biết mua anh về thì xếp anh chơi kiểu gì cho lí tưởng. Nhưng ông vẫn cứ cố ép Pogba chơi theo quan điểm của mình. Lập tức ông thất bại ngay vì rõ ràng không phải vị trí và vai trò nào Pogba cũng chơi hay. Anh chỉ tỏa sáng với vị trí và vai trò thi đấu nhất định như đã nói ở trên.
Ngoài chuyện kéo Pogba xuống chơi quá thấp, lại yêu cầu anh phải đánh chặn, che chắn cho hàng thủ thì việc Mourinho dùng Ibrahimovic đá trung phong cũng khiến Pogba không phát huy được tối đa khả năng của mình. Lí do? Ibra vừa do thiên hướng, vừa do tuổi tác nên thường chỉ “cắm trại” hoặc di chuyển loanh quanh trong cấm địa đối phương, tốc độ lại không tốt nên không kéo dãn được hàng thủ đối phương ra nên hầu như không tạo được khoảng trống trong vòng cấm.
Thế nên, ngay cả khi Pogba được trả lại đúng vị trí sở trường thì anh cũng vẫn bị hạn chế khi muốn “tìm” đối tác ở phía trên còn bản thân anh đi bóng xâm nhập vào cấm địa đối thủ cũng khó vì rất có thể lại “đâm” vào Ibrahimovic đang loanh quanh ở đó. Nếu không chuyền cho Ibra, Pogba cũng không dễ “tìm thấy” các đồng đội khác ở rìa vòng cấm vì nhìn chung thì United chỉ có Mkhitaryan là có tốc độ tương đối tốt và biết cách di chuyển không bóng hay.

Ibra không phải đối tác lí tưởng với Pogba
Vậy làm sao để tối ưu hóa Pogba? Trả lời: Mourinho vừa phải lập tức đưa anh trở lại vị trí tiền vệ lệch trái sở trường, vừa phải tìm gấp cho anh một “đối tác” khác có khả năng di chuyển rộng, linh hoạt hơn hẳn Ibra để mở khoảng trống cho Pogba tự mình xâm nhập hoặc là để số 6 tìm thấy địa chỉ cho những đường chuyền dài, ngắn, vốn thường có độ chính xác cao của anh. Chừng nào Mourinho vẫn để Pogba đá thấp, lo phòng ngự như hiện nay hoặc trả lại anh về vị trí sở trường nhưng không kiếm cho anh đối tác mới thì chừng đó đừng ngạc nhiên nếu tiền vệ 24 tuổi không chơi hiệu quả như lẽ ra anh phải làm được để xứng đáng với số tiền KLTG Man United đã bỏ ra.
Tóm lại, Pogba chưa thật hay dĩ nhiên không phải vì anh kém tài mà vì Mourinho chưa trao cho anh điều kiện lí tưởng nhất để anh tỏa sáng như kỳ vọng. Để kết thúc, hãy nghe Paul Merson bình luận: “Paul Pogba cần chơi cao hơn. Anh ta không phải tiền vệ phòng ngự và United không bỏ ra 89 triệu bảng mua một cầu đá phía trước hàng thủ. Paul cần chơi ở vị trí anh ta có thể để lại ảnh hưởng trong cấm địa đối phương. Đấy mới là khu vực anh ta phát huy sức mạnh của mình. United cần một tiền vệ  phòng ngự đầy sức mạnh nhưng không phải là Pogba. Anh ta cần chơi phía sau tiền đạo. Vấn đề là Ibrahimovic lại không di chuyển rộng nên Pogba không có không gian để chơi bóng nên có lẽ vì thế mà anh ta không phát huy được hiệu quả của mình”.
HT
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi