Liverpool: Vị trí nào cho Coutinho?

Coutinho (phải) đã hai lần tìm ra vị trí phù hợp trong đội hình kể từ khi gia nhập Liverpool

Liverpool: Vị trí nào cho Coutinho?

Thứ Sáu, 19/06/2015 05:37 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Liverpool đang sở hữu trong tay một tài sản quí giá có tên Philippe Coutinho. Mùa giải 2014-15 đã chứng kiến bước tiến bộ vượt bậc nữa của “Phù thủy nhỏ”. Giờ là lúc HLV Brendan Rodgers mang đến một vị trí thực sự phù hợp cho anh.
Việc Carlos Dunga dùng Coutinho ở ĐTQG Brazil như một lựa chọn số hai cho vị trí tiền vệ trái dường như đang không phát huy được tác dụng. Đừng quên rằng anh từng chơi rất hay tại Liverpool trong nửa cuối mùa 2012-13 ở vị trí ấy. Vậy đâu là vấn đề của Dunga? Liverpool cần rút ra bài học gì?
Những bước chân đã qua của Coutinho
Vị trí phù hợp của một cầu thủ đôi khi không phụ thuộc vào tên của vị trí đó, mà còn dựa trên lối đá và các cầu thủ xung quanh. Ví dụ, cùng là vị trí tiền vệ trái, nếu tiền đạo là Andy Carroll thì người phù hợp nhất sẽ là những Stewart Downing, Ashley Young, Aaron Lennon. Nhưng nếu cho phép tiền vệ trái đó bó vào trung lộ và tiền đạo là Daniel Sturridge, Philippe Coutinho sẽ hợp hơn những cái tên nói trên nhiều lần.
Đó không phải một lập luận tưởng tượng. Sự thật là vào tháng 1/2013, Liverpool đã mua về cả Sturridge lẫn Coutinho và hoạt động đúng như vậy. Tiền vệ người Brazil cầm bóng rê dắt cắt vào trung lộ, tung cú chọc khe cho trung phong người Anh thoát xuống dứt điểm làm bàn. Sự kết hợp này đã phát huy trong nhiều trường hợp khác, nhiều sơ đồ khác.
Từ đó chúng ta đi đến kết luận: Coutinho cần và ưa những đồng đội có tốc độ cao, những người luôn tìm cách luồn lẩn, tận dụng khoảng trống sau lưng hàng thủ đối phương.
Coutinho cũng đã chơi ở nhiều vị trí kể từ khi tới Liverpool, mỗi vị trí lại đảm nhiệm một khu vực khác nhau. Ban đầu anh là “số 10”, sau đó là tiền vệ trái, rồi tiền vệ con thoi trong sơ đồ kim cương, một trong hai tiền vệ công sau lưng tiền đạo, cuối mùa qua thậm chí đã chơi như một “số 9 ảo” trong trận gặp Newcastle.
Điểm chung là gì? Có thể nhận thấy rằng anh phù hợp nhất với việc hoạt động trong khu vực từ biên trái đến trung lộ, ngoài vòng cấm địa đối thủ. Ở đó anh có thể tung ra những đường chuyền chết chóc, có thể dứt điểm từ xa bằng chân phải, có thể phô diễn kỹ năng rê dắt trong phạm vi hẹp...
Sơ đồ nào?
Câu hỏi tiếp theo là, nếu đã biết được hai đặc điểm mà Coutinho phù hợp nhất, làm sao để đưa anh vào vị trí ấy, vai trò ấy?
Chuyện sắp xếp những cầu thủ tốc độ cao xung quanh thì không quá khó. Vấn đề là chọn ra một sơ đồ thi đấu phù hợp.
Coutinho đã hai lần đạt đỉnh phong độ trong màu áo Liverpool. Lần thứ nhất là khi đá tiền vệ trái trong sơ đồ 4-2-3-1 cuối mùa 2012-13 và lần thứ hai là khi cùng Adam Lallana đá hai hộ công sau lưng trung phong trong sơ đồ 3-4-3 của mùa 2014-15.
Điểm chung là anh sẽ được hoạt động trong chính khoảng không gian phù hợp như đã chỉ ra phía trên, vai trò gần như tương tự (với 3-4-3, anh phải pressing nhiều hơn).
4-2-3-1 tương đối phổ biến và có thể dễ dàng tìm kiếm những mảnh ghép, còn 3-4-3 tuy lạ lùng và kỳ cục nhưng đã được Rodgers bố trí vận hành hoàn toàn trơn tru. Nhìn tổng thể, hai sơ đồ này không chỉ hợp với Coutinho nói riêng mà hợp cả với Liverpool nói chung.
Câu hỏi đặt ra là Rodgers liệu sẽ chọn sơ đồ nào? Hay ông sẽ chọn cả hai sơ đồ, một “phương án A” và một “phương án B”?
Cuối mùa 2014-15, một sai lầm rất lớn của ông (góp phần không nhỏ vào sự thê thảm của Liverpool vào quãng tháng Năm) là liên tục thay đổi sơ đồ thi đấu ngay trong trận. Lữ đoàn đỏ như chẳng có một phương án chính thức, cụ thể nào. Họ liên tục xoay xở giữa 3 sơ đồ 3-4-3, 4-2-3-1 và 4-3-3 trong cùng một trận đấu.
Năm nay, Rodgers học bài chưa? Coutinho thì dường như đã sẵn sàng rồi.
1,7 Trung bình mỗi trận, Coutinho thực hiện 1,7 đường chuyền tạo cơ hội dứt điểm cho đồng đội.
8% Xác suất dứt điểm thành bàn của Coutinho ở mùa 2014-15 chỉ là 8%, có gia tăng so với mùa 2013-14 nhưng chưa đáng kể.
2,1 Trung bình mỗi trận, Coutinho giành lại quyền kiểm soát bóng từ chân đối thủ 2,1 lần.

Dũng Lê
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TRIỂN LÃM HÓA THẠCH ĐẦU TIÊN
CÓ QUY MÔ LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM