Góc nhìn: Chướng ngại nào chờ Klopp?

Góc nhìn: Chướng ngại nào chờ Klopp?

Chủ Nhật, 06/12/2015 08:12 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Khi nhận lời làm HLV cho Liverpool, Klopp đã trả lời báo chí Anh khi ông được hỏi “mục tiêu đầu tiên là gì?” bằng một câu rất ngắn gọn, nhưng sâu sắc: “Tôi muốn biến những kẻ ngờ vực thành những người vững tin”.
1.
Những kẻ ngờ vực có thể là ai? Là chính cầu thủ, những người không tin vào khả năng chiến thắng của mình. Là chính những ủng hộ viên, những người đã phải chứng kiến quá nhiều thất vọng, như thể có cái điềm rủi vẫn còn ám CLB. Là chính giới truyền thông, những kẻ ưa soi mói, đào xới, vẽ ra các câu chuyện hỗn loạn để cuối cùng dẫn đến câu chuyện ồn ào nhất là “kịch bản thay thế HLV”. Là nhiều người khác nữa, vốn dĩ chưa bao giờ đặt trọn vẹn niềm tin vào Liverpool, mà trong đó có chính tôi, người đã nhiều năm nay không bao giờ đánh giá Liverpool là một ứng cử viên vô địch Premier League.
Nhưng bây giờ, chính bản thân tôi đã tin, và thích thấy một viễn cảnh Liverpool lên ngôi vào tháng Năm, như một đáp đền lại cho những gì họ đã mất cách đây 2 mùa giải, đầy ấm ức.
Song, ngợi ca Klopp không có nghĩa là mù quáng tin rằng đội bóng của ông sẽ băng băng lướt về đích mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Bóng đá luôn gắn sát với thực tế, hoàn cảnh chứ không chỉ có yếu tố niềm tin là đủ xây dựng tất cả. Đặc biệt là bóng đá Anh, với thực tế của nó mà chính Klopp đã từng hình dung khi ông còn ở Dortmund. “Những ngày mưa dầm dề; mặt sân thì quánh lại; mặt ai cũng lấm lem bùn và tôi gọi đó là thứ bóng đá quyết chiến (fighting football)”, Klopp đã từng nhận xét về bóng đá Anh như thế kể từ những ngày ông còn sống ở Đức.
2. Vậy thì khó khăn cụ thể của Klopp là gì?  Dễ hiểu, đó chính là khó khăn đến từ sự quyết liệt của bóng đá Anh cũng như từ chính triết lý mà Klopp theo đuổi, thứ triết lý tự ông nhận định bằng khái niệm “thứ bóng đá giàu năng lượng với những cá nhân giàu cảm xúc và cá tính riêng”.
Trong thế giới bóng đá, mỗi đội bóng đều chủ yếu dựa trên cái trục phân nhiệm lần lượt là: Phòng ngự - phát động (build-up) - tổ chức (play making) - kết thúc tấn công. Trên lý thuyết và cả thực tế bóng đá suốt hơn chục năm nay, chúng ta đều nhận thấy các đội bóng luôn chủ trương áp sát khi đối thủ đang phát động và tổ chức. Bởi vậy, cuộc chiến ở khu vực giữa sân luôn khắc nghiệt. Nhưng cách làm của Klopp lại khác. Ông nhìn nhận thứ bóng đá pressing toàn sân của Lobanovsky có những ưu điểm rõ rệt và ông đã sử dụng nó làm nền tảng để phát triển tư duy bóng đá riêng của mình.

Thay vì chủ trương cuộc chiến tranh chấp tập trung ở khu vực giữa sân, tức là khi đối thủ tiến hành phát động hoặc tổ chức, Klopp yêu cầu các cầu thủ của mình tranh chấp quyết liệt ở bất kỳ khu vực nào trên sân, chủ động áp sát khi đối thủ vừa nhận được bóng và chưa kịp “bật công tắc” để đưa ra quyết định xử lý bóng. Cách áp sát đó đòi hỏi cường độ, nhịp độ hoạt động rất cao đối với các cầu thủ. Với cường độ, nhịp độ hoạt động đó, chấn thương, quá tải sẽ là vấn đề rất lớn mà chỉ có phương án xoay tua mới có thể là giải pháp duy nhất. Nhưng việc xoay tua lại không luôn đảm bảo chất lượng ổn định của đội bóng, đặc biệt là khi triết lý của Klopp vẫn còn rất mới mẻ với phần lớn các cầu thủ Liverpool.
3. Hiện tại Henderson vẫn đang có những cơn đau gót chân mãn tính, Sturridge có thể chấn thương bất kỳ lúc nào và vài trường hợp khác nữa đều cho thấy cầu thủ Liverpool không phải là những cái máy không biết mỏi mệt. Mà cuộc đua Premier League thì vẫn còn dài, đòi hỏi phải có sức bền.
Nhưng có lẽ, chúng ta nên yên tâm bởi Klopp là người luôn biết nhìn xa. Ở Dortmund, ông đã có những hình dung về nước Anh thì ngay tại nước Anh, chắc chắn ông sẽ có những hình dung cho giai đoạn căng thẳng cuối mùa. Và một khi Klopp đã toan tính để lường trước hết những trở ngại có thể phát sinh để vượt qua chúng, Liverpool của ông sẽ không đơn giản chỉ là một ứng viên tiềm tàng, mà sẽ biết trỗi dậy, để trả sòng phẳng những món nợ kéo dài mấy thập niên qua.
Hà Quang Minh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên