Cuộc đua vô địch Premier League: 2 giây và cả một mùa giải

Cuộc đua vô địch Premier League: 2 giây và cả một mùa giải

Thứ Năm, 29/12/2016 06:56 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Có những khoảnh khắc quyết định cả mùa giải. Như khoảnh khắc Arsenal sụp đổ trước Man City ở vòng 17 là một ví dụ điển hình. Chính nó đã khiến cơ hội vô địch của Arsenal tan biến chóng vánh…
1. Về lý thuyết, chưa hết vòng 38 thì chưa nói chắc được điều gì. Nhưng về thực tế, có thể nói Arsenal không còn cơ hội giành tranh ngôi vô địch Premier League nữa. Cơ hội của họ, nếu có, chắc cũng chỉ mong manh ở mức độ 1% mà thôi dù chính Wenger từng cho rằng “thua 9 điểm thì vẫn còn có thể đuổi được, thua nhiều hơn 9 điểm mới là hết cơ hội”.
Và xét về thực tế, Chelsea cần khoảng 44 điểm nữa để đảm bảo giành danh hiệu vô địch Premier League cuối mùa này. 44 điểm là 14 trận thắng và 2 trận hòa nữa. Họ còn 20 trận trong tay, đủ qũy để thư thả giành được 44 điểm đó. Cơ hội của Chelsea, hay của đối thủ khác, đều nẳm trong tay Chelsea phần cơ bản. Nếu Chelsea giữ vững phong độ của mình, các đội bóng khác không còn bất kỳ cửa nào tranh đua. Nếu Chelsea đánh mất mình, các đội bóng khác lại có khả năng loé lên tia hi vọng mới.
Nhưng nói gì thì nói, cơ hội của mỗi đội bóng cũng một phần lớn nằm trong chính tay họ. Nếu họ kiên trì bám đuổi, họ còn có đích để vươn tới. Nhược bằng không, nếu họ sụp đổ bởi những khoảnh khắc ngắn ngủi như Arsenal đã từng trước Man City, họ sẽ chán nản hơn, thất vọng hơn và có thể sẽ đến lúc buông xuôi.
2. Liverpool gặp Man City, đó chính là trận cầu quyết định chính vận mệnh của họ ở mùa giải này. Không giành được 3 điểm, điều đó đồng nghĩa với việc họ đưa mình vào cùng nhóm với Arsenal và Tottenham, nhóm bắt đầu tuyệt vọng. Ngược lại, đội nào có được 3 điểm sẽ độc hành trong cuộc săn đuổi Chelsea, cuộc săn đuổi chờ đợi một ngày Chelsea vấp ngã và chắc chắn ngày ấy sẽ tới.
Và lạ kỳ thay, trận cầu quyết định ấy lại có thể được xử lý bằng một kịch bản ít ai nghĩ tới, tạm gọi là kịch bản 2 giây.
Khi xem tuyển TBN và Barca của Pep Guardiola chơi bóng, rồi sau này là cả Bayern Munich dưới thời Pep, HLV tuyển Pháp Deschamps có nhận xét: “Họ xử lý bóng rất nhanh, các cầu thủ chỉ có tối đa 2 giây để đưa ra quyết định xử lý bóng cuối cùng sau khi họ nhận bóng. Trong khi đó, nhiều đội bóng lớn bây giờ vẫn còn chơi bóng ở ngưỡng thời gian trung bình là 4 giây. Chúng tôi phải thay đổi để bắt kịp họ”.
Đó là nhận xét mang tính chuyên môn hoàn toàn, đến từ một quá trình quan sát và phân tích kỹ lưỡng. Man City hiện nay cũng được Pep xây dựng trên luật 2 giây ấy. Không ai được phép rề rà. Tất cả phải tiết kiệm động tác tối đa để nhắm tới một mục đích: Triển khai tấn công nhanh và bất ngờ.
Trong khi đó, lý thuyết chủ đạo của Klopp là “quây và chặn”. Klopp lệnh cho học trò của mình rằng “khi một cầu thủ đối phương có bóng, các anh phải triển khai vây lấy anh ta bằng quân số từ 3 tới 5 người”. Và ông còn một luật nghiêm ngặt hơn. “Khi đối phương có bóng và ta tổ chức quây họ, người ở gần đối thủ nhất chỉ được phép có 2,4 giây kể từ khi đối thủ nhận bóng để áp sát đoạt bóng và hạn chế khả năng phát động của đối thủ. Người ở gần đối thủ thứ nhì cũng chỉ có tối đa 5,2 giây và phải luôn sẵn sàng nếu người thứ nhất thất bại”.
Xem ra, cuộc chiến Klopp và Pep sẽ rất thú vị ở cái điểm 2 giây hoàn hảo kể trên.

3. Nếu cầu thủ Man City tuân thủ đúng những gì Pep đề ra, tức là xử lý bóng trong vòng 2 giây kể từ khi nhận bóng, đội quân của Klopp sẽ dễ rối loạn và mất sức vì quây bắt không hiệu quả một cách liên tục. Đơn giản, họ luôn chậm trễ hơn đối phương 0,4 giây.
Nhưng thực tế lại cho thấy cầu thủ Man City chưa đạt tới ngưỡng 2 giây hoàn hảo. Rất ít người trong số họ có khả năng xử lý nhanh trong giới hạn 2 giây ấy. Theo thống kê, trung bình mỗi cầu thủ Man City vẫn mất hơn 3 giây để xử lý bóng. Trong khi đó, quân của Klopp đang ngày một nhuần nhuyễn hơn và đã đáp ứng được nguyên tắc 2,4 giây mà Klopp đã đề ra.
Xem ra, ở cuộc chiến thực tế, Liverpool đang nắm lợi thế hơn Man City?
Điều gì sẽ xảy ra nếu quy tắc 2 giây của Pep không vận hành đúng như ông muốn và các cầu thủ của Klopp có cơ hội đoạt bóng ngay từ phần sân đối phương và tạo cơ hội để ghi bàn? Đó sẽ là một trận thua thảm hoạ, khiến Man City thua Chelsea 10 điểm (nếu Chelsea tiếp tục thắng) và tự đưa mình vào nhóm bắt đầu tuyệt vọng cùng Arsenal và Tottenham. Cũng tương tự với Liverpool nếu Man City bỗng dưng hoàn hảo, và chiến thắng để đẩy họ xa hơn về phía Asenal.
Hóa ra, có những việc rất lớn lại được quyết định chỉ trong những khoảnh khắc rất nhỏ. Và ở trường hợp này, trường hợp của Liverpool và Man City, 2 giây đủ quyết định cả một mùa giải.
Hà Quang Minh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên