Chơi bóng cho Wenger: Còn hơn một hợp đồng

Muốn trở thành một ngôi sao siêu hạng, cầu thủ phải tin vào Wenger

Tiêu điểm

Chơi bóng cho Wenger: Còn hơn một hợp đồng

Thứ Bảy, 24/09/2016 05:56 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Có nhiều cầu thủ không thể kiên nhẫn, và bỏ Wenger ra đi. Họ giành được thành công nhất định, như Nasri chẳng hạn. Nhưng không bao giờ họ được ghi nhận như một tượng đài ở CLB mà họ tới.
1.
Con người chúng ta vốn cảm tính, và dễ đổi thay quan điểm cũng vì cảm tính. Có sự việc ta mới vừa thấy sai hôm qua, chỉ vì một sự kiện mới phát sinh tạo được cảm tình từ chính ta, ta có thể cho rằng nó đúng ở ngày hôm sau. Những nhìn nhận về Arsene Wenger suốt mấy năm qua cũng vậy. Khi ông đưa Arsenal giành cú đúp (chuyện lâu lắm rồi), người ta coi ông là một HLV xuất sắc. Khi ông vật vã trắng tay với Arsenal một thời gian dài, người ta liền xem ông là người cổ hủ, lạc hậu và hết thời.
Phụ bản L’Equipe Fashion mới đây có một bài phỏng vấn Wenger rất hay, và khi nó ra mắt, nhiều người đã lấy lại thiện cảm với Wenger ngay sau khi đọc những gì ông chia sẻ. Họ cho rằng những ai chê bai ông đều vì trí tuệ thấp kém, không thể nào chạm tới những ý niệm của ông. Và họ kiến giải rằng, đó chính là lý do Wenger luôn được Real, PSG ve vãn. Đúng, Wenger luôn là nỗi thèm khát của các đội bóng lớn chưa từng có ông (có lẽ trừ Chelsea và Man United). Song, điều đó cũng chẳng mang ý nghĩa rằng ông là người đảm bảo chiến thắng. Bởi nếu đúng vậy, ông đã chiến thắng suốt những năm qua, và chẳng cần một bài phỏng vấn để lý giải ông đang làm gì.
2. Nhưng phải thừa nhận rằng, Wenger đã nói một câu rất hay (dù rất kiêu hãnh) trong bài phỏng vấn ấy. “Chúa tạo ra cầu thủ, và tôi dẫn dắt họ chơi bóng mẫn cảm”, Wenger nói như thể “Chúa tạo ra đàn bà, và những người đàn ông tuyệt vời hiếm hoi làm cho họ biết thế nào là tình ái”. Đúng là dưới bàn tay của Wenger, những cầu thủ chơi bóng đẹp mắt hơn hẳn. Chắc chúng ta chưa quên William Gallas, một cầu thủ đã thành trò cười khi khoác áo Arsenal. Nhưng tại sao lại là một Gallas trò cười sau khi anh ta đã là một trung vệ xuất sắc dưới tay Mourinho? Đơn giản, Gallas không thể đáp ứng nổi lối chơi mẫn cảm mà Wenger đòi hỏi, sau khi đã tự lập trình cho mình một thói quen: Chơi bóng theo kiểu Mourinho.
Ở Arsenal, Wenger xây dựng lối chơi với tốc độ cao và trở nên biến hóa nhờ vào kỹ thuật cá nhân của các cầu thủ. Song, trong cái tốc độ cao ấy, chúng ta vẫn thấy sự khoan thai, điềm tĩnh mà những ngôi sao ấy thể hiện. Đó chính là hình ảnh của một Arsenal bất khả chiến bại ngày trước. Hình ảnh ấy hôm nay không còn nữa, hoặc chưa được tái dựng lại, bởi một lẽ đơn giản: Trình độ cầu thủ của Wenger không được như ngày xưa trong khi đối thủ thì luôn thăng tiến ở mỗi mùa.
3. Muốn trở thành một ngôi sao siêu hạng, cầu thủ phải tin vào Wenger, và cam kết với ông còn hơn cả một hợp đồng, đó là cam kết bằng tình cảm, nhất là khi ông đã dành cho họ những niềm tin rất cụ thể.
Arsenal nhiều năm nay không mạnh lên cũng bởi thế. Quá nhiều xáo trộn khi cơ chế niềm tin đã lung lay, và cầu thủ cũng không chơi bóng với sự cam kết tuyệt đối, mà bằng đôi mắt nhìn đi nơi khác, đôi tai nghe ngóng cơ hội khác. Chúa đã tạo ra cầu thủ, nhưng họ không chịu để Wenger dẫn dắt họ chơi thứ bóng đá mẫn cảm, thất bại xem ra cũng là điều hiển nhiên.
Nhưng tất cả cũng không giúp ta phủ nhận rằng Wenger đã vào tuổi già, và sức cập nhật với cái mới cũng chậm hơn rất nhiều, nếu không nói là có thể đã hình thành bức tường phòng vệ để ông chống lại vài cái mới. Song, vượt trên hết, ông đã làm được một điều mà không CĐV Arsenal nào có thể không tri ân. Đó chính là một tầm nhìn, một tầm nhìn vĩ đại mà trước kia Arsenal không có.
Thế mới hiểu, Arsenal may mắn dường nào. Nếu vợ của David Dein không nhắn cho ông rằng “HLV của Monaco đang uống cocktail ở lounge” trước trận Arsenal gặp Tottenham năm 1989 thì bây giờ Wenger đã ở một nơi khác và Arsenal sẽ là CLB ve vãn ông, như PSG hay Real Madrid đã từng.
Hà Quang Minh
Thể thao & Văn hóa
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*