Chiến thuật và lối chơi: Ánh sáng nào cho Gegenpressen của Klopp?

Chiến thuật và lối chơi: Ánh sáng nào cho Gegenpressen của Klopp?

Thứ Ba, 19/01/2016 20:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Liverpool và Man United vẫn là hai thế lực biểu tượng của Premier League. Thất bại trước một đội bóng nhỏ có thể được chấp nhận nhưng thất bại trước đại kình địch trong trận derby nước Anh là không thể bỏ qua.
1. Nhưng dù đánh giá về giá trị nào của thất bại đi nữa thì chúng ta vẫn nhận ra một điểm chung của Liverpool trong các thất bại đó. Đó là việc họ chưa có một hàng thủ đủ mạnh cũng như hàng công của họ chưa hoạt động đúng như Klopp muốn. Nói khác hơn, hàng công của Liverpool chưa nhuần nhuyễn triết lý gegepressen của HLV người Đức.
Gegenpressen đơn giản chỉ là tìm mọi cách đoạt lại bóng ngay khi đối thủ vừa giành quyền kiểm soát. Nếu chưa đoạt lại được bóng thì phải triển khai bịt mọi không gian không cho đối phương triển khai bóng. Để làm điều đó, công việc phòng ngự khởi phát ngay từ hàng công, với chủ trương dùng quân số vây ráp cầu thủ cầm bóng của đối thủ nhờ vào cách các cầu thủ áp sát phải chọn đường di chuyển ngắn nhất, nhanh nhất về phía đối thủ ấy.
Việc hoạt động với cường độ cao đó đòi hỏi cầu thủ trung phong cũng phải chơi lùi sâu, như một defend-forward, một khái niệm mới của vị trí tấn công trong khoảng hơn chục năm trở lại đây. Và gegenpressen của Klopp không có được con người quan trọng nhất mà ông cần tới để xây dựng tuyến tấn công như thế. Nói tóm lại, Klopp muốn có một cầu thủ kiểu Lewandowski trong khi đó, trong tay ông hôm nay chỉ là một Sturridge đầy bí ẩn với các chấn thương liên miên, một Benteke đủ khả năng chơi như ông đòi hỏi song lại không bao giờ chấp nhận chơi theo cách đó và một Origi vẫn còn khá non kinh nghiệm. Bởi thế, chúng ta đã chứng kiến những trận đấu lạ kỳ của Liverpool, khi người đá tiền đạo mũi nhọn là Firmino và các tiền đạo đúng nghĩa như Benteke, Origi thì lại ngồi trên băng ghế dự bị.
2. Ở tháng đầu tiên của mình với Liverpool, Klopp đã đụng chuyện với Benteke khi cầu thủ người Bỉ dứt khoát không chịu chơi theo cách mà ông đề ra. Benteke chỉ thích làm mẫu cầu thủ đơn thuần trong vòng cấm, chờ đợi cơ hội được tạo ra bởi đồng đội chứ không phải người sẵn sàng lăn xả vào chân hậu vệ đối phương để đoạt lại bóng hoặc bắt đối phương xử lý vội vàng và dẫn đến những cơ hội cho đồng đội của mình.
Firmino tuân thủ với kế hoạch của Klopp hơn nhưng anh lại không có khả năng thính nhạy của một tay săn bàn như Benteke. Quả thực, Klopp đã rơi vào tình thế quá mỉa mai. Benteke là một tiền đạo giỏi mà nhiều đội thèm muốn song đó lại là người cho Klopp cảm giác có được “thứ mà bạn muốn song lại không phải thứ mà bạn cần”, y như cái cách mà Christ Martin đã hát rất mỉa mai và trớ trêu trong đoạn đầu của bản Fix You. Klopp rất muốn có một tay săn bàn xuất sắc song ông cần tay săn bàn phải biết tuân thủ chiến thuật của ông đề ra. Ở Liverpool, con người như thế dường như đang không tồn tại.

3. Ai sẽ “chỉnh” lại Liverpool của Klopp đây? Ánh sáng nào cho gegenpressen đây? Một hợp đồng mới ở mùa Đông chăng? Hay phải đợi đến mùa Hè, phiên chợ lớn mới mở ra những cơ hội chỉnh sửa lại đội bóng đang nhiều chỗ như vá víu? Nhưng có lẽ, phương án tốt nhất vẫn phải là Benteke, người khá cứng đầu trong việc chấp nhận thay đổi. Nếu Benteke vì đội bóng hơn, vì Klopp hơn, và vì chính bản thân mình, anh sẽ là người giúp Liverpool cải thiện đáng kể. Tại sao anh không nghĩ đến chuyện thử sức mình trong một lối chơi mới mẻ mà Klopp vẽ ra? Tại sao anh không nghĩ đến câu “nếu bạn không bao giờ thử, bạn sẽ chẳng biết được mình có giá trị thế nào” mà chính Christ Martin đã hát cũng trong bản Fix You ấy?
Có lẽ, đã đến lúc Klopp và Benteke cần phải ngồi lại, thuyết phục lẫn nhau, và “Fix” cho nhau để Liverpool được “Fix” lại đúng nghĩa.
Hà Quang Minh
Thể thao & Văn hóa
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*