Bạn đọc viết:

“Chiếc bánh ngọt” Arsenal

Chủ Nhật, 22/07/2012 19:38 GMT+7

(TT&VH Online) - Trong những năm cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX, đất nước Trung Quốc rộng lớn vốn được ví như một “chiếc bánh ngọt” khổng lồ đã biến thành “miếng mồi béo bở” đối với các nước Đế quốc, thực dân. Các cường quốc lúc bấy giờ như Anh, Đức, Mỹ, Nhật… ai cũng muốn chiếm Trung Quốc làm của riêng, nhưng có điều là vì quốc gia này quá rộng lớn nên chẳng ai trong số đó đủ sức để có thể một mình độc chiếm nó, và thế là cuối cùng họ cùng nhau xâu xé, mỗi bên chiếm một miếng, và cuối cùng họ gần như đã nuốt trọn đất nước rộng lớn này.
Arsenal chỉ đơn thuần là một CLB bóng đá, chẳng liên quan gì đến vấn đề chính trị ở đây. Nhưng với những gì đã diễn ra trong suốt những năm qua, chúng ta cũng có thể xem đội chủ sân Emirates chính là một “chiếc bánh ngọt”. Trong cuộc chiến mang tính chất “thực dân” này kẻ được lợi không ai khác ngoài những “gã khổng lồ” lắm tiền nhiều của ở Châu Âu, mà tiêu biểu nhất chính là Man City. Đội bóng đá lấy đi của Arsenal nhiều tài năng nhất.


Van Persie cũng sắp rời Arsenal. Ảnh Getty
Từ những Thierry Henry, Patrick Vieira, Flamini trong quá khứ cho đến những Kolo Toure, Samir Nasri, Fabregas trong mùa giải vừa qua và bây giờ là “ngôi sao” lớn còn lại duy nhất của họ, tiền đạo Robin van Persie. Tất cả họ đều là những “ngôi sao” sáng nhất của Arsenal, nhưng cuối cùng vì những lý do khác nhau mà HLV Arsene Wenger đành phải “ngậm ngùi” nhìn họ ra đi.
Xét cho cùng, sự ra đi của những cầu thủ đã nói ở trên cũng là một sự lựa chọn hợp lý. Arsenal đã trắng tay 7 năm liên tiếp mà không giành nổi bất cứ một danh hiệu nào, và đó là điều khó chấp nhận để đổi lấy sự trung thành của các cầu thủ. Mặt khác, lịch sử cũng đã chỉ ra rằng, những “ngôi sao” kể trên sau khi rời Arsenal đều đã có những bước tiến mới trong sự nghiệp và đã giành được những danh hiệu quý giá. Thierry Henry, cây săn bàn vĩ đại nhất lịch sử đội bóng đã ra đi để tìm kiếm chức vô địch Champions League và anh đã có nó cùng với Barca; Cesc Fabregas giải được “cơn khát” danh hiệu khi trở về với mái nhà xưa Camp Nou; còn những Kolo Toure, Gael Clichy, Samir Nasri khi đến với Man City họ không chỉ nhận được những khoản lương “khổng lồ” mà còn lập tức có được danh hiệu Premier League danh giá.
Thị trường chuyển nhượng mùa hè 2012 đang đi đến những thời điểm quyết định, và gần như chắc chắn đội trưởng Robin van Persie cũng sẽ theo gót những người đồng đội trước đây để rời bỏ sân Emirates. Không ai có thể trách tiền đạo người Hà Lan, bởi sau 8 năm cống hiến cho “Pháo thủ” anh mới chỉ có duy nhất một chiếc cúp FA năm 2005. Xét cho cùng, sự ra đi của van Persie cũng là điều hợp lý, chỉ tội cho “giáo sư” Arsene Wenger cứ năm này qua năm khác phải chứng kiến “chiếc bánh ngọt” do mình “nhào nặn” liên tục bị người ta xâu xé mà chẳng thể làm gì được.
Thanh Điệp
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO