Chelsea tuyệt hay nhưng từ giờ Conte sẽ gặp thách thức cực lớn

Chelsea tuyệt hay nhưng từ giờ Conte sẽ gặp thách thức cực lớn

Thứ Năm, 15/12/2016 21:36 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - 10 trận thắng liên tiếp, đổ bê tông vào ngôi đầu bảng Premier League, Chelsea đang hướng đến giáng sinh và năm mới với không khí hân hoan. Nhưng cạm bẫy vẫn đang lẩn khuất ở đâu đó và nó đòi hỏi Antonio Conte phải sẵn sàng ứng phó.

Những gì HLV người Italy đã làm được cho tới lúc này thực sự là quá nhiều và ông làm xuất sắc một cách khó tin. Tiếp quản một đội bóng với những nhân tố cơ bản từ mùa giải “đổ nát” với Mourinho, Conte không có đủ thời gian để cải tổ nhân sự của The Blues hoàn toàn theo ý ông sau kỳ EURO bận rộn với Azzurri. Nhưng cứ như là một người đã làm việc ở Stamford Bridge từ lâu lắm, Conte nhanh chóng bắt tay vào công việc không chút bỡ ngỡ.
Thành quả thế nào chúng ta đã thấy. Chiến thuật “chuẩn” của Chelsea đã được định hình (3-4-3). Bộ khung đá chính chuẩn của Chelsea đã được Conte xác định chính xác tuyệt đối. Nhưng ngoài hai việc lớn đã làm được mà ai cũng thấy ấy, bí quyết thành công của Antonio còn nằm ở nghệ thuật đối thoại với các cầu thủ. Conte nói nhiều, nói không ngừng, thể hiện phong cách cởi mở, thẳng thắn, trung thực.
Conte: Nhà cải cách đáng mong đợi của Chelsea

Conte: Nhà cải cách đáng mong đợi của Chelsea

Ngợi khen kẻ chiến thắng bao giờ cũng dễ. Ngợi khen Antonio Conte lúc này lại càng dễ. Chelsea chưa phải cỗ máy hoàn chỉnh, nhưng ít ra, ở lúc này, Conte đã cho thấy ông chính là nhà cải cách đáng mong đợi.
Đó là cách ông chinh phục nhân tâm đội quân “Liên Hiệp Quốc” trong phòng thay đồ của Chelsea. Đó cũng xứng đáng được coi là một thành công rất đáng kể của Conte bởi thời gian ông làm việc chưa nhiều, môi trường bóng đá khác hẳn với ở Italy. Conte tiếp xúc và làm việc với những con người mới, có cá tính mới nhưng ông nhanh chóng biến xa thành gần, biến lạ thành quen để thu hẹp khoảng cách với các cầu thủ.

Xem Chelsea hạ Sunderland 1-0

Trận nào cũng như trận nào. Đối thủ mạnh hay yếu, sân nhà hay sân khách thì trong phòng thay đồ Conte luôn truyền đi một thông điệp như nhau. Đó là khen ngợi, động viên kịp thời các cầu thủ của mình nhưng tuyệt nhiên không bao giờ nhắc đến cơ hội vô địch, không cho họ có bất cứ cơ hội nào để rơi vào trạng thái chủ quan, tự mãn, mất tập trung.
Lúc nào ông cũng lặp đi lặp lại với các cầu thủ thông điệp rằng họ cần làm việc nhiều hơn, hy sinh nhiều hơn, chiến đấu nhiều hơn nữa. Nội dung chủ đạo trong các cuộc đối thoại của Antonio luôn xoay quanh những từ như “làm việc”, “chiến đấu”, “hy sinh”. Bằng cách đó Conte đã giữ “lửa” thành công cho Chelsea cho tới lúc này.

10 trận thắng vừa qua, trận nào họ cũng chơi với khát khao giống nhau, sự tập trung giống nhau, quyết tâm như nhau và luôn trong tình trạng “đói” chiến thắng. Nhưng để cho hành trình đặc biệt ấy không bị ngắt quãng, Conte tiếp tục phải giữ được hiệu quả kích thích tâm lý và sự tươi mới trong các cầu thủ của ông.
Điều đó không đơn giản bởi chuỗi thắng của Chelsea đã lên tới con số 10. Trong một mùa giải cạnh tranh khủng khiếp thế này, đó là một thành tích rất đáng kể, rất khó đạt được. Thực sự thì với những con người hiện có hiện nay, mọi sắp xếp và sử dụng nhân sự, lối chơi của Conte đã đạt tới độ hợp lý cao đến mức không thể hài hòa và hay hơn được nữa. Thế nên, liệu Chelsea còn kéo dài được chuỗi thắng của họ tới bao lâu hoặc giảm thiểu nguy cơ thất bại tốt đến mức nào chủ yếu tùy thuộc vào việc họ còn giữ được sự hăng hái, tập trung và thèm khát chiến thắng cao độ trong bao lâu nữa?
Dĩ nhiên, chấn thương và thẻ phạt luôn là những kẻ thủ giấu mặt nhưng trong khi không dễ để phòng ngừa những rủi ro bắt nguồn từ hai yếu tố ấy, việc Conte duy trì được “phép thuật” tâm lý của ông bao lâu sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới quyền năng của Chelsea ở giải Ngoại hạng. Từ bây giờ, sau chuỗi thắng dài thật phi thường, đó sẽ là thách thức cực lớn với Antonio.
HT
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO