Arsenal thăng hoa: Mesut Oezil vẫn là con bài chiến lược

Arsenal thăng hoa: Mesut Oezil vẫn là con bài chiến lược

Thứ Sáu, 21/10/2016 14:37 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đã có những thay đổi tích cực với Arsenal khi Mustafi trở thành đối tác của Koscielny ở trung tâm hàng phòng ngự. Sự chắc chắn của hàng thủ đã trở thành nền tảng quen thuộc để tuyến trên có thể phát huy hết được tiềm năng của mình.
Cũng đã có những thay đổi tích cực khi Xhaka gia nhập Arsenal. Wenger đã có nhiều lựa chọn hơn ở trung tâm hàng tiền vệ, và ông có thể xoay tua tốt hơn, hoặc tạo ra các thay đổi mang tính quyết định trong các trận cầu khó khăn.
Nhưng tất cả những thay đổi tích cực kể trên đều không thể xóa mờ vai trò của Mesut Oezil, dù năm nay anh chưa cho thấy hiệu quả ở khả năng kiến tạo như mùa bóng trước. Với sự thay đổi trong cách hoạt động của Oezil, Arsenal mới trở nên nguy hiểm hơn ở hàng công, nơi họ vẫn thường chơi bế tắc ở các mùa bóng trước.
Wenger vẫn thích chơi với đội hình 4-2-3-1 và trong sơ đồ ấy, Oezil vẫn luôn là hộ công chơi phía sau trung phong. Nhưng ở mùa giải trước, Oezil hoạt động khác hẳn so với mùa giải này và sự biến chuyển của anh đã bắt đầu bộc lộ ở mấy trận gần đây.
Ở vị trí hộ công, Oezil được chơi tự do và di chuyển rộng. Nhưng ở mùa giải trước, Oezil chủ yếu chơi như một người kiến tạo, và anh thích việc kiến tạo hơn cả việc ghi bàn. Nhưng Wenger đã nhìn nhận khác về anh. Ông muốn anh phải mạnh dạn thâm nhập cả khu cấm địa và chơi như một tay săn bàn trong những tình huống trung phong hay tiền đạo cánh của Arsenal đã thu hút hàng thủ đối phương để tạo khoảng trống cho anh. Và vẻ như Oezil bắt đầu tập quen với lối chơi ấy, với đòi hỏi ấy.
Với 'tam tấu' Sanchez - Oezil - Walcott, Arsenal lúc này thật đáng sợ

Với 'tam tấu' Sanchez - Oezil - Walcott, Arsenal lúc này thật đáng sợ

Benzema, Higuain, Lacazette, Icardi, Morata... Trong mùa Hè, đầu óc Arsene Wenger như “nhảy múa” với câu hỏi làm sao mua được môt tiền đạo “cứng” cho Arsenal? Giờ thì có lẽ ông đã quên điều đó.

Không phải cú hat-trick trước Ludogoret của Oezil khiến chúng ta có nhận xét như vậy về Oezil mà chính sơ đồ nhiệt của anh ở những trận gần đây đã cho thấy điều đó. Trước kia, Oezil thích chườm sang hành lang trái nhiều hơn, tức là anh tận dụng khoảng trống mà Sanchez để lại để chiếm dụng nó và phối hợp với các đồng đội. Nhưng đó là khi Giroud chơi trung phong. Còn khi Sanchez lấp vào vị trí của Giroud, lối di chuyển rộng của Sanchez đã cho Oezil khoảng không gian đa dạng hơn, đặc biệt là khoảng không gian ở vòng cấm địa. Và với kỹ thuật của một cầu thủ tấn công được đào tạo bài bản, việc ghi bàn với Oezil đến một cách tự nhiên cũng là điều tất nhiên.

“Có vẻ như Oezil đã bắt đầu có thiên hướng muốn ghi bàn. Trước đây cậu ta thích là người cung cấp bóng cho đồng đội uy hiếp khung thành hơn. Còn bây giờ, cậu ấy đã chịu dâng cao hơn, và dứt điểm”. Wenger đã nhận xét như thế về cậu học trò và điều đó cho thấy ông hài lòng với tiến triển của Oezil khi nó theo đúng yêu cầu mà ông đặt ra. Song, không phải Oezil say mê với cách di chuyển mới mà quên đi nhiệm vụ chính của một hộ công và chính điều đó mới khiến anh vẫn là một con bài chiến lược nhất của Arsenal.
Tầm hoạt động của Mesut Oezil ở mùa giải này đã rộng hơn rất nhiều, mà điển hình là ở trận vừa rồi, phạm vi di chuyển của anh nằm ở vùng khoảng từ 30m cách khung thành của Ospina cho tới vòng cấm địa của đối thủ. Như vậy, không chỉ là một cầu thủ kiến tạo, sẵn sàng dâng cao ghi bàn, Oezil còn là người rất chịu lùi sâu về hỗ trợ cho 2 tiền vệ trung tâm trong các tình huống tranh chấp, giành quyền kiểm soát bóng. Với Oezil, Arsenal rất dễ biến hoá từ 4-2-3-1 trở thành 4-3-3 khi cần và chính sự linh hoạt đó sẽ khiến Arsenal trở nên nguy hiểm rất nhiều.
Arsene và Arsenal cùng chung chữ “Arsen” trong tên mình, nhưng hơn chục năm nay, họ chưa bao giờ cho thấy sức mạnh “Arsen” thạch tín ấy cả. Nhưng bây giờ, với sự thay đổi của Oezil, có thể nói, độc dược thạch tín của Arsenal và Arsene đã bắt đầu xuất hiện. Hãy tin, Oezil sẽ còn ghi bàn nữa cho Arsenal. Thậm chí, anh hoàn toàn có thể nằm trong Top 4 cầu thủ ghi bàn nhiều nhất cho CLB ở mùa giải hứa hẹn vô cùng hấp dẫn này.
Cục diện các bảng Champions League sau loạt trận thứ 3

Cục diện các bảng Champions League sau loạt trận thứ 3

Xin gửi đến quý độc giả các BXH các bảng đấu ở Champions League mùa này sau lượt trận thứ 3.

* Clip trận Arsenal thắng Ludogoret 6-0:

Hà Quang Minh
Thể thao & Văn hóa
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*