Antonio Conte & bí quyết thành công lớn nhất ở Chelsea

Antonio Conte & bí quyết thành công lớn nhất ở Chelsea

Thứ Hai, 20/03/2017 18:35 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Với 10 vòng còn lại của Premier League và khoảng cách 10 điểm nhiều hơn đội nhì bảng, Chelsea coi như đã bỏ cúp vô địch vào túi. Một chiến quả quan trọng sắp giành được bằng một phong cách huấn luyện hoàn toàn khác biệt của Antonio Conte.

Stoke 1-2 Chelsea

Nếu nói về chiến thuật, sơ đồ 3-4-3 của Conte không có gì quá đặc biệt. Có thể là nó ít được dùng trước nay ở Premier League nhưng nó không phải là lối chơi mới mẻ trong bóng đá hiện đại bởi nhiều HLV khác đã dùng nó trong những môi trường khác.
Điều đặc biệt mà Conte làm được không phải là cho Chelsea chuyển sang đá 3-4-3 bởi nhiều HLV khi không thành công với sơ đồ này thì cũng sẵn sàng chuyển sang sơ đồ khác. Conte táo bạo và linh hoạt nhưng không phải là chỉ mình ông nghĩ đến và thay đổi chiến thuật.
Conte thay người sáng tạo và khoa học nhất Premier League

Conte thay người sáng tạo và khoa học nhất Premier League

Antonio Conte tận dụng ghế dự bị của mình theo cách mà không HLV nào ở Premier League có thể làm được.
Khác biệt nổi bật mà Conte làm được so với nhiều HLV khác là ông giúp Chelsea duy trì hưng phấn, quyết tâm và động lực thi đấu liên tục bằng một sự kết hợp đa dạng nhiều “thủ pháp” khác nhau.
Hình ảnh quen thuộc là những màn ăn mừng bàn thắng đầy cảm hứng và đam mê trong mọi trận đấu. Bàn thắng nào Chelsea ghi được với Conte cũng như bàn đầu tiên. Ông luôn cho tất cả cảm nhận thấy điều đó với cách ăn mừng rực lửa của mình.
Không chỉ mình Conte ăn mừng bàn thắng cuồng nhiệt những rõ ràng hiếm có HLV nào thể hiện sự cuồng nhiệt và phấn khích tột độ một cách thường trực, liên tục như chiến thuật gia người Italy. Với kiểu ăn mừng ấy, Conte không chỉ “lan truyền” nó tới các fan mà rõ ràng ông còn khiến cầu thủ Chelsea cảm nhận được sự “máu lửa” của mình và ngọn lửa ấy truyền sang các cầu thủ, làm họ cũng hưng phấn và phấn khích hơn.

“Thủ pháp” kích thích tâm lý thứ 2 của Conte là ông lặp lại những khái niệm về sự tập trung, về tính chiến đấu, về đức hy sinh, sự tận tụy, về sự tỉnh táo, tránh tâm lý chủ quan tự mãn, về ý chí quyết thắng mỗi ngày, trong từng buổi tập, trước và sau mỗi trận đấu. Conte biến những khái niệm ấy thành một dạng “giáo lý”, một thứ triết lý hay “kim chỉ nam cho hành động” mà ông không ngừng gieo vào đầu các cầu thủ ở mọi nơi, mọi lúc.
Những khái niệm ấy không hề mới nhưng Conte nhắc đi nhắc lại nó với sự kiên nhẫn, nghiêm túc đáng nể với mục tiêu rõ ràng là làm cho cầu thủ thấm nhuần thực sự triết lý bóng đá của ông.
“Thủ pháp” nữa của Conte là không bao giờ quá ưu ái một ngôi sao Chelsea nào trên truyền thông mà bất kỳ cầu thủ nào, dù đá chính hay dự bị, ra sân nhiều hay ít, chơi phòng ngự hay tấn công, bất kể vị trí, vai trò như thế nào, đều được ông ca ngợi, động viên kịp thời khi chơi tốt và thể hiện tính chuyên nghiệp.

Một lần nữa kiểu khích lệ này không mới nhưng cách Conte nói chuyện khiến tất cả cầu thủ Chelsea cảm nhận được là họ thực sự quan trọng và cần thiết với ông. Ông làm cho họ cảm nhận được sự chân thành, công bằng và hết sức gần gũi của mình chứ không có chuyện phân biệt đối xử hay có khoảng cách HLV-cầu thủ nào ở đây.
Một “thủ pháp” nữa: Conte không mấy khi ngồi yên trên ghế nóng mà luôn ra sát đường piste hò hét, chỉ đạo cầu thủ. Trận nào cũng như trận nào, luôn là phong cách ấy. Một hành động có nhiều hơn một tác dụng. Nó vừa làm cầu thủ Chelsea cảm thấy HLV của họ như đang thi đấu trên sân, đang sát cánh với họ đúng nghĩa chứ không phải chỉ quan sát họ từ xa, yêu cầu và chỉ đạo họ trong phòng thay đồ. Mặt khác, sự quan tâm sát sao của Conte cũng khiến cầu thủ Chelsea ý thức được trách nhiệm và sự tập trung mà họ cần thể hiện trong trận đấu.
Đó là những “kỹ xảo” được Conte áp dụng để khích tướng, để giúp Chelsea duy trì trạng thái tập trung và hưng phấn liên tục suốt thời gian dài. Ông đã thành công cho tới thời điểm này và chắc chắn ông sẽ thành công trong chặng nước rút của mùa giải với sự kết hợp đa dạng các “thủ pháp” kích thích tâm lý của mình. Đó mới là “chiêu” nổi bật giúp Conte thành công chóng vánh và giúp ông tạo khác biệt trong phong cách huấn luyện so với nhiều HLV tài giỏi khác.
HT
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*