Người thành thị du Xuân ở đâu?

Thứ Sáu, 29/01/2016 08:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đến dịp lại lên, khi đường phố rộn ràng không khí Tết cũng là lúc người dân Sài Gòn lại háo hức đón chờ những địa điểm du xuân khai mở và thưởng thức nét đẹp của muôn hoa khoe sắc. Càng gần Tết, Sài Gòn càng rộn ràng nhiều điểm du Xuân.
Năm nay, phố ông đồ và đường mai vàng trước cổng Nhà văn hóa Thanh niên, Đường hoa Nguyễn Huệ gắn liền với lễ hội Đường sách Tết Bính Thân hay như các hội chợ hoa xuân nổi tiếng ở công viên Tao Đàn, Phú Mỹ Hưng 2016 và Công viên văn hóa Đầm sen được xem là những địa điểm lý tưởng cho kế hoạch du xuân.
Như mọi năm, phố ông đồ và đường mai vàng là những nơi tràn ngập không khí Tết nhất ngay khu vực trung tâm thành phố với dãy mai vàng được thiết kế trải dài khắp con đường Phạm Ngọc Thạch và Nguyễn Thị Minh Khai. Là một địa điểm sinh hoạt thường niên của giới trẻ, mỗi khi xuân về phố ông đồ thường tập trung nhiều bạn trẻ thích thú chụp ảnh cùng bạn bè và tham gia vào các hoạt động xin chữ cho năm mới.

Người dân Sài Gòn tham quan Hội hoa Xuân Phú Mỹ Hưng. Ảnh: Phan Kim
Đường hoa Nguyễn Huệ, Hội hoa xuân Tao Đàn và Hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng là ba địa điểm đã dần trở thành biểu tượng cho văn hóa đón xuân của người Sài Gòn. Đường hoa Nguyễn Huệ năm nay nổi bật với đại cảnh cổng đường hoa gồm hai cụm linh vật làm bằng xốp, thạch cao và xơ dừa đặt hai bên đường. Kế bên Đường hoa là Lễ hội triển lãm sách với hơn 1.200 nhan đề sách nói về nhiều chủ đề khác nhau được giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước.
Điểm nổi bật là năm nay Hội hoa xuân Tao Đàn tập trung trưng bày các tác phẩm nghệ thuật và hoạt động dân gian, hứa hẹn quy tụ gần 700 nghệ nhân và hơn 3000 hiện vật là nhiều hoa kiểng lạ.
Tuy nhiên, để có một chuyến du xuân đầy đủ và đúng nghĩa, Hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng có lẽ sẽ là điểm đến nhiều “hương sắc” hơn cả. Hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng năm nay mang chủ đề Về làng được đánh giá cao về ý tưởng, đặc biệt là đối với người dân Sài Gòn vốn xa cách với nét sinh hoạt truyền thống của người miền quê. Nhiều hình ảnh đặc trưng của ba miền đất nước cũng được phục dựng một cách chân phương, gợi nhớ không khí làng quê xưa.
Đó là hình ảnh chiếc cổng làng cổ kính, gắn liền với sự ra đời và phát triển của từng làng hay cái giếng làng - nơi sinh hoạt cộng đồng của miền Bắc; là thuyền thúng gắn liền với cuộc đời chài lưới của dân miền biển, hay chiếc vó cá - vật dụng kiếm sống chủ yếu của con người Nam Bộ…
Đối với giới trẻ Sài thành, khu vực Bến Xuân sẽ là lựa chọn lý tưởng chỉ có riêng tại Hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng. Tận dụng diện tích mặt nước rộng lớn của Hồ Bán Nguyệt, Bến Xuân sẽ tái hiện dòng sông quê hương dập dìu thuyền hoa xuôi ngược, đặc biệt có bến thả hoa đăng để mọi người nguyện ước duyên, tài, lộc, bình an trong dịp xuân về. Với những hoạt động đa dạng, độc đáo và ý nghĩa trên, Hội hoa Xuân Phú Mỹ Hưng năm nay được dự đoán sẽ thu hút đông đảo người dân thành phố và du khách tham quan.
Một số địa điểm du Xuân nổi bật
Hội chợ hoa xuân Phú Mỹ Hưng Tết Bính Thân sẽ diễn ra từ ngày 1 đến 7/2/2016 (nhằm 23 đến 29 Tết), tại khu vực The Crescent (Hồ Bán Nguyệt), Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, Quận 7, TP.HCM. Riêng khu vực Đường Xuân sẽ kéo dài đến hết ngày 14/2/2016. Phố ông đồ diễn ra từ 10h đến 22h các ngày từ 20 đến 29 tháng Chạp Âm lịch (từ 29/1 đến 7/2/2016). Lễ hội đường sách diễn ra từ ngày 27 tháng Chạp đến đến mùng 5 tháng Giêng Âm lịch (từ 5/2 đến 12/2/2016).
Thủy Tiên
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*