VIDEO: Xây dựng kính thiên văn lớn nhất thế giới

Thứ Bảy, 27/05/2017 20:58 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chile đã tiến hành khởi công xây dựng kính thiên văn của châu Âu tại khu vực sa mạc Atacama. Sau khi hoàn thành, đây sẽ là kính viễn vọng quang học lớn nhất thế giới, có khả năng tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất.
Ấn Độ tham gia dự án xây dựng kính thiên văn lớn nhất thế giới

Ấn Độ tham gia dự án xây dựng kính thiên văn lớn nhất thế giới

Ấn Độ đã đánh dấu thêm bước tiến lớn trong ngành khoa học không gian, khi cùng 4 đối tác khác là Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Canada tham gia dự án trị giá khoảng 1,5 tỷ USD xây dựng và vận hành kính thiên văn lớn nhất thế giới.
Với kích thước lớn gấp 5 lần so với những thiết bị quan sát đang được sử dụng hiện nay, với tấm gương lớn có đường kính hơn 39m, kính thiên văn cực lớn châu Âu này được cho có khả năng thay đổi sự hiểu biết của con người về vũ trụ.
Được xây dựng trên đỉnh núi cao 3.000m giữa sa mạc Atacama, dự kiến khí quyển khô tại khu vực này sẽ giúp trạm thiên văn này có điều kiện quan sát gần như hoàn hảo.
Sau khi hoàn thành, kính thiên văn cực lớn châu Âu này sẽ bổ sung và tinh chỉnh những phát hiện của giới thiên văn học về những hành tinh quay quanh các ngôi sao khác, cũng như có khả năng tìm kiếm những hành tinh nhỏ và mô tả khí quyển của chúng. Đây là bước quan trọng trong việc xác định sự sống có tồn tại trên hành tinh đó hay không.
Tổng thống Chile Michelle Bachelet cho biết: "Tại sa mạc Atacama, thông qua sự khởi đầu mang tính biểu tượng, chúng ta đang xay dựng một điều có ý nghĩa lớn lao hơn cả một kính thiên văn.
Chúng ta đang chứng kiến một ví dụ về khả năng mà khoa học công nghệ có thể đạt được, cũng như những kỹ năng chúng ta có thể đạt tới thông qua hợp tác quốc tế".
Dự kiến, công trình trị giá khoảng hơn 1,1 tỷ USD này sẽ đi vào hoạt động từ năm 2024.

Kính thiên văn MWA của Australia bắt đầu quan sát vũ trụ

Kính thiên văn MWA của Australia bắt đầu quan sát vũ trụ

Bộ trưởng Sáng tạo-Công nghiệp-Khoa học và Nghiên cứu Australia Kim Carr ngày 9/7 thông báo kính thiên văn Murchison Widefield Array đã chính thức bắt đầu các hoạt động quan sát vũ trụ.
Theo VNEWS
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*