Ứng dụng đo độ bão hòa oxy não trong gây mê hồi sức

Thứ Ba, 31/03/2020 10:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chỉ số rSO2 là chỉ số độ bão hòa oxy vùng, rScO2 là chỉ số độ bão hòa oxy mô não được xem là một trong những đích quan trọng trong việc theo dõi và chăm sóc bệnh nhân, đảm bảo lưu lượng tim thỏa đáng và việc cung cấp đủ oxy cho các mô nói chung và mô não nói riêng.
Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long áp dụng kỹ thuật mới trong điều trị bệnh mạch vành

Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long áp dụng kỹ thuật mới trong điều trị bệnh mạch vành

Trong 2 ngày 21-22/2, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long đã tiến hành can thiệp cho 9 bệnh nhân bệnh mạch vành tắc mạn tính (CTO) và sốc tim/tổn thương hẹp nặng thân chung động mạch vành trái phức tạp. Đây là một kỹ thuật khó thực hiện nhưng mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh.
Khi não bị thiếu oxy, các cơ quan khác sẽ nhanh chóng phải chịu những tác động tiêu cực. Vì vậy, cần theo dõi chỉ số rSO2 thường xuyên để kịp thời can thiệp nếu xảy ra tình trạng nguy hiểm, đặc biệt là trong các ca phẫu thuật kéo dài.
Hiểu được điều này, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long đã triển khai phương pháp đo độ bão hòa oxy não xuyên sọ để có thể theo dõi tình hình sức khỏe của người bệnh, phương pháp này có vai trò đặc biệt quan trọng trong các ca gây mê và phẫu thuật, giúp bác sĩ đánh giá chính xác tình trạng bệnh nhân để có biện pháp phù hợp.
Chú thích ảnh
Được áp dụng từ nhiều năm nay, ứng dụng đo độ bão hòa oxy mô vùng xuyên sọ sử dụng tia quang phổ hấp phụ cận hồng ngoại (Near Infrared Reflectance Spectroscopy - NIRS) có thể xuyên qua được xương sọ và các mô sâu để đo độ oxy trong não, đây là một phương pháp không xâm lấn nhưng độ chính xác cao.
BS CKI Huỳnh Thanh Giang - Trưởng khoa Gây mê Hồi sức của Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết, phương pháp này có thể phát hiện tình trạng thiếu oxy sớm ở não, giúp bác sĩ gây mê có thể biết được tình trạng thiếu oxy sớm hơn so với quan sát các dấu hiệu lâm sàng. Khả năng này cung cấp một cảnh báo sớm và là một biện pháp cần thiết, an toàn trong gây mê, giúp các bác sĩ phẫu thuật viên gây mê hồi sức điều chỉnh ngay các thông số liên quan để cải thiện tình trạng oxy mô, giúp tiên đoán và có chiến lược làm giảm biến chứng thần kinh sau phẫu thuật như: tổn thương não do thuyên tắc, loạn thần…

Phương pháp được ứng dụng trong các trường hợp phẫu thuật như bóc nội mạc động mạch cảnh, phẫu thuật mạch máu lớn, phẫu thuật tim, theo dõi thiếu máu chi ở bệnh nhân ECMO và các phẫu thuật khác có bệnh lý về hẹp mạch máu… đặc biệt là các cuộc phẫu thuật tim bẫm sinh ở trẻ em.
Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long là một trong những bệnh viện đầu tiên tại Cần Thơ áp dụng phương pháp này trong gây mê hồi sức nhằm đảm bảo an toàn hơn cho người bệnh, góp phần rất lớn cho sự thành công của các ca phẫu thuật lớn, phức tạp và kéo dài.
PTTT
 
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*