Tại sao lại ‘Sportback’?

Thứ Tư, 21/10/2020 11:34 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn)- Thị trường xe SUV đô thị hạng sang vừa xuất hiện thêm một cái tên mới: Audi Q3 Sportback. Không ít người tò mò về dòng chữ “Sportback” xuất hiện cùng tên dòng xe quen thuộc. “Sportback” thì có gì khác biệt?
Chú thích ảnh
Người tiêu dùng Việt Nam đang dần quen với những thuật ngữ phân biệt các dòng xe, như “sedan” chỉ dòng xe con 4 cửa có cốp sau riêng biệt, “SUV” chỉ dòng xe thể thao đa dụng gầm cao, dẫn động toàn hoặc bán thời gian, chuyên đi đường dài hoặc địa hình, “Crossover” chỉ dòng xe lai giữa xe SUV và sedan là giải pháp cho những người sử dụng xe chủ yếu ở đô thị nhưng thích phong cách SUV…
Bên cạnh các thuật ngữ phân biệt dòng xe theo tính năng sử dụng, một số thuật ngữ khác chủ yếu phân biệt xe theo thiết kế. Như “hatchback” chỉ những mẫu xe tương tự sedan nhưng phần đuôi xe không kéo dài thành cốp riêng biệt như sedan mà cắt thẳng ở hàng ghế sau, tạo thành một cửa mới - có thể gọi là sedan 5 cửa. Thiết kế hatchback một mặt giúp không gian chứa đồ linh hoạt do có thể gập hàng ghế thứ hai xuống nối rộng cốp xe, mặt khác tạo kiểu dáng mới, trẻ trung và hiện đại hơn.
Đặc biệt nói về thiết kế, thì “coupe” là thuật ngữ chỉ dòng xe theo đuổi sự duy mĩ nhất về kiểu dáng, do đó đây cũng là dòng có nhiều thay đổi, nhiều biến thể nhất. “Coupe” nguyên bản chỉ những mẫu xe 2 cửa, 2 chỗ ngồi, phong cách thể thao - “xe coupe” còn dồng nghĩa với xe thể thao. Theo thời gian, coupe thuần chủng phát triển dần thành coupe 2+2 (thêm 2 ghế nhỏ phía sau), rồi coupe 4 cửa (thiết kế gần như một chiếc sedan tuy nhiên mui xe kéo dài vuốt xuống tận đuôi, không tách biệt cốp riêng).
Hãng xe Đức Audi theo đuổi phong cách “coupe 4 cửa” này với cái tên Sportback để phát triển những mẫu sedan hoàn toàn mới như A5 Sportback, A7 Sportback. Và mới nhất, người tiêu dùng Việt Nam được thấy phong cách coupe trong thiết kế được đưa vào dòng SUV của Audi, để tạo ra chiếc Q3 Sportback. Trong tương lai gần, những chiếc Q5 Sportback và Q7 Sportback chắc chắn cũng sẽ được giới thiệu tới người tiêu dùng Việt.

Chú thích ảnh
Hậu tố “Sportback” chủ yếu mang lại sự khác biệt cho chiếc SUV đô thị về thiết kế so với bản tiêu chuẩn. Kích thước tương tự Q3 bản tiêu chuẩn nhưng Q3 Sportback có bờ vai thấp hơn và căng đầy hơn, trông cơ bắp và quyết đoán hơn. Lưới tản nhiệt hình bát giác lớn mang lại diện mạo khác hẳn từ phía trước. Và đường dốc mái coupe khiến chiếc xe trông trường thân hơn (thực tế cốp xe cũng rộng hơn). Ngoại hình bắt mắt, hiện đại cũng là thế mạnh của Audi Q3 Sportback so với các đối thủ đồng hương trong phân khúc như BMW X2 hay Mercedes GLA.
Phan Ka
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên