Rửa tay với xà phòng – vì sức khỏe của bạn và cộng đồng

Thứ Ba, 20/10/2020 16:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 18/10, tại Cung văn hóa tỉnh Hòa Bình, Bộ Y tế đã phối hợp cùng UBND tỉnh Hòa Bình và Quỹ Unilever Việt Nam tổ chức mít tinh hưởng ứng “Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 2020” với chủ đề “Rửa tay với xà phòng – Vì sức khỏe của bạn và cộng đồng”.
Ca sĩ Chi Pu làm Đại sứ Quỹ xây dựng 100 trạm rửa tay Lifebuoy miễn phí

Ca sĩ Chi Pu làm Đại sứ Quỹ xây dựng 100 trạm rửa tay Lifebuoy miễn phí

Theo đó, ngày 23/3 vừa qua, trạm rửa tay dã chiến đầu tiên thuộc chương trình đã được khánh thành tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm với sự đồng hành thực hiện của Thành đoàn – Hội LHTN Thành phố Hà Nộị.
Tham dự mít tinh có Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và 600 đại biểu đại diện các Bộ, ban ngành Trung ương, địa phương và học sinh.
Chú thích ảnh
Năm 2020, trước tình hình đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc rửa tay với xà phòng hoặc sát khuẩn tay bằng chế phẩm vệ sinh tay chứa ít nhất 60% cồn ngày càng được nhấn mạnh. Rửa tay với xà phòng làm giảm tới gần 50% các trường hợp mắc tiêu chảy, 25% các trường hợp nhiễm khuẩn đường hô hấp ở trẻ em dưới 5 tuổi, rửa tay với xà phòng và sử dụng nước ăn uống sạch làm giảm 15% các trường hợp suy dinh dưỡng thể thấp còi ở nhóm trẻ này.
Hoạt động mít tinh hưởng ứng “Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng” do Bộ Y tế với Quỹ Unilever Việt Nam (nhãn hàng Lifebuoy) phối hợp tổ chức, với chủ đề “Rửa tay với xà phòng vì sức khỏe của bạn và cộng đồng” nhằm khẳng định tầm quan trọng của việc rửa tay đúng cách với xà phòng, và kêu gọi “Duy trì thói quen rửa tay xà phòng đúng 10 thời điểm - Phát huy lá chắn phòng chống dịch bệnh”.
Chú thích ảnh
Danh sách 10 thời điểm quan trọng cần rửa tay với xà phòng được Cục Quản lý môi trường Y tế - Bộ Y tế khuyến nghị bao gồm:
1. Sau khi ho/hắt hơi
2. Trước khi ăn, trước và sau khi chế biến thực phẩm
3. Sau khi đi làm về/từ bên ngoài trở về nhà
4. Sau khi tiếp xúc/chăm sóc người bệnh
5. Sau khi đi vệ sinh
6. Sau khi vệ sinh cho trẻ nhỏ
7. Sau khi mua sắm/cầm tiền

8. Sau khi tiếp xúc vật nuôi
9. Trước khi đi vào lớp học
10. Bất cứ khi nào tay bẩn
Để thông điệp truyền tải trở nên sáng tạo và dễ dàng tiếp cận với nhiều lứa tuổi (đặc biệt là trẻ em), nội dung 10 thời điểm quan trọng cần rửa tay đã được lồng ghép khéo léo vào câu chuyện cổ tích dân gian, hình tượng hóa thành bộ tranh “Ngày nảy ngày nay - Rửa tay chuẩn 10/10”, kỳ vọng sẽ mang đến hiệu quả truyền thông tích cực.
Tại buổi mít tinh, Ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh các cấp chính quyền, các cơ quan đoàn thể, cơ sở y tế cần triển khai việc xây dựng chính sách về điểm rửa tay với xà phòng, đảm bảo mọi người được tiếp cận và dễ dàng sử dụng đặc biệt là người già, trẻ em, người khuyết tật, người dân tộc; đẩy mạnh công tác truyền thông bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng, lợi ích của việc sát khuẩn tay trong phòng chống dịch, bệnh nhất là COVID-19, xây dựng hành động này trở thành thói quen thường xuyên, bền vững của mỗi người.
Đại diện Quỹ Unilever Việt Nam, Ông Đỗ Thái Vương, Phó Chủ tịch phát triển bền vững và truyền thông đối ngoại Unilever cho biết: “Thông qua chương trình “Vững Vàng Việt Nam” hợp tác với Bộ Y tế, Quỹ Unilever Việt Nam, nhãn hàng Lifebuoy đã nhanh chóng tăng cường các hỗ trợ thiết thực để phòng chống dịch, đa dạng hơn các phương thức truyền thông đến nhiều nhóm đối tượng trên cả nước, vì chúng tôi hiểu rằng việc giữ bàn tay sạch khuẩn không chỉ góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng, ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 và một số bệnh lây nhiễm nguy hiểm khác, mà còn là phương thức hữu hiệu giúp giảm áp lực cho ngành y”.
PTTT
 
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS