Phát hiện sớm bệnh cườm khô, giữ gìn đôi mắt sáng khỏe cho đấng sinh thành

Thứ Năm, 05/08/2021 11:39 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đục thủy tinh thể hay dân gian còn gọi là cườm khô được xem là nguyên nhân gây suy giảm thị lực và mù lòa đứng đầu thế giới và cả Việt Nam. Theo thống kê tại Việt Nam, cứ 100 người bị mù có đến 74 người mù do đục thủy tinh thể (Mắt TW). Trong khi đó, 83% cảm nhận con người về thế giới xung quanh nhờ thị giác. Thiếu đi đôi mắt sáng khỏe sẽ là trở ngại lớn nhất để người cao tuổi có thể tận hưởng tuổi xế chiều bên con cháu.
Đục thủy tinh thể (cườm khô) hoàn toàn có thể phát hiện sớm
Thủy tinh thể được cấu tạo chủ yếu từ nước và protein. Khi tuổi tác tăng cao, những protein này thay đổi cấu trúc và kết tụ lại với nhau tạo thành mảng đục làm mờ thủy tinh thể. Khi nhìn vào mắt các bệnh nhân bị đục thủy tinh thể ở giai đoạn nặng, ta sẽ thấy phần tròng đen bị mờ đục, vì vậy dân gian hay gọi là cườm khô.
Chú thích ảnh
 Bác sĩ CKII Tăng Hồng Châu - Giám đốc chuyên môn Mắt Sài Gòn Lê Thị Riêng khám tầm soát cườm khô cho khách hàng cao tuổi
Có đến 99% bệnh nhân đục thủy tinh thể là do nguyên nhân tuổi tác. Từ tuổi 40 trở đi, quá trình lão hóa đã bắt đầu và biểu hiện ngày một rõ ràng bắt đầu từ sau tuổi 50. Do quan niệm “tuổi già mắt mờ, tay run là chuyện thường” nên rất nhiều bệnh lý về mắt bị bỏ qua bởi người cao tuổi, và bởi cả người thân, con cháu. Trái với quan niệm đó, đục thủy tinh thể hoàn toàn có thể phát hiện sớm và điều trị hiệu quả thông qua việc thăm khám mắt, tầm soát bệnh lý mắt định kỳ, ít nhất mỗi 6 tháng. Đây được xem là giải pháp hiệu quả nhất nhằm phát hiện sớm bệnh. Từ đó, giảm nhẹ gánh nặng chi phí điều trị và âu lo, cho người cao tuổi sống an vui hơn.
Dấu hiệu nhận biết sớm đục thủy tinh thể
Đối với một số người lớn tuổi, có giai đoạn bỗng dưng mắt "có vẻ sáng hơn" vì cảm giác nhìn gần rõ hơn mà không cần đến kính lão. Tuy nhiên, đây lại chính là dấu hiệu sớm của đục thủy tinh thể. Ở giai đoạn thủy tinh thể đục hơn thì sẽ xuất hiện một hoặc một số triệu chứng sau:
- Thị lực giảm (nhìn xa không rõ).
- Mắt mờ, nhìn như qua sương mù.
- Nhìn đôi, nhìn thấy nhiều vật cùng một lúc.
- Mắt nhìn kém và bị chói khi ra ngoài sáng, nhìn rõ hơn khi vào trong bóng râm hoặc ngược lại.
Phẫu thuật Phaco - vị cứu tinh ánh sáng cho người bị đục thủy tinh thể
Một trong những điều tuyệt vời mà sự tiến bộ của y học có thể đem lại cho đôi mắt người cao tuổi đó chính là phẫu thuật Phaco. Phẫu thuật Phaco thế hệ mới dùng năng lượng sóng siêu âm để tán nhuyễn thủy tinh thể bị đục và hút ra ngoài bằng dụng cụ chuyên biệt. Sau đó phẫu thuật viên đưa thủy tinh thể nhân tạo vào bằng một đường rạch rất nhỏ, trả lại thị lực sáng rõ cho người bệnh.
Phẫu thuật Phaco được thực hiện rất nhẹ nhàng bằng gây tê tại chỗ, bệnh nhân tỉnh táo trong suốt thời gian phẫu thuật và không có cảm giác đau. Thủy tinh thể nhân tạo được đưa vào qua một đường rạch rất nhỏ do đó không sử dụng các mũi khâu và thời gian thực hiện phẫu thuật này thường chỉ mất khoảng 5-10 phút, không cần nằm viện. Nhờ đó thời gian phục hồi thị lực sau mổ rất nhanh. Đặc biệt, phẫu thuật Phaco còn có thể điều chỉnh tật khúc xạ (cận, loạn, viễn thị).
Chú thích ảnh
Chỉ sau vài phút phẫu thuật, các bác người cao tuổi đã có thể lấy lại thị lực rõ ràng, sáng khỏe. Bên cạnh việc lựa chọn thủy tinh thể chất lượng, sự thành thạo về kỹ năng, thao tác trên máy phẫu thuật cùng bề dày nền tảng kiến thức của bác sĩ phẫu thuật là yếu tố quyết định thị lực của bệnh nhân sau phẫu thuật.
Điều trị cườm khô - Khi con cháu đồng hành với người cao tuổi
Với tâm lý e ngại khám sức khỏe nói chung và khám mắt nói riêng, bậc sinh thành lớn tuổi thường âm thầm chịu đựng sự suy giảm thị lực. Chính vì vậy, sự động viên tâm lý và thuyết phục của con cháu rất quan trọng trong việc hỗ trợ bậc sinh thành đồng ý phẫu thuật Phaco để lấy lại thị lực sáng rõ. Con cháu, người thân có thể đồng hành trong những lần khám, ngày đi phẫu thuật và lắng nghe bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc sau phẫu thuật để phụ huynh an tâm chọn lựa phẫu thuật.
Việc chăm sóc sau phẫu thuật Phaco cũng rất đơn giản. Sau khi xuất viện, luôn có những hướng dẫn rất rõ ràng, rất tỉ mỉ của điều dưỡng, kèm theo đơn thuốc ra viện luôn luôn có một tờ hướng dẫn những điều nên làm và không nên làm. Do vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm dựa vào đó mà không sợ bị sót hoặc làm sai. Quan trọng nhất của mắt sau mổ là không được động chạm vào mắt, tránh các nguy cơ gây tổn thưởng cho mắt như vô tình va quẹt, té ngã. Trong 2 tuần đầu bệnh nhân không gội đầu, hoặc gội đầu bằng cách nằm ngửa và không để nước chảy vào mắt. Còn lại không có yêu cầu kiêng khem nào trong ăn uống, rất thuận lợi và dễ dàng.
Mùa Vu lan nữa lại sắp về, nhắc nhớ mỗi người con còn có đấng sinh thành bên cạnh là niềm hạnh phúc vô bờ. Đôi mắt mẹ cha theo năm tháng dần không còn tinh anh như thuở nào. Do đó mà trong guồng quay hối hả của cuộc sống, hãy dành những phút giây quý giá quan tâm đến đôi mắt cha mẹ. Vu lan này, món quà nào quý hơn ánh sáng đôi mắt để bậc sinh thành vui sống an hưởng tuổi xế chiều.
BS CKII Tăng Hồng Châu
(Giám đốc chuyên môn Mắt Sài Gòn Lê Thị Riêng)
 
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay