Kính áp tròng ban đêm Ortho - K: Giải pháp tiên tiến kiểm soát độ cận thị ở trẻ

Thứ Năm, 21/01/2021 12:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cận thị ở trẻ em ngày một gia tăng. Do mắc cận thị ở độ tuổi còn nhỏ, ý thức bảo vệ mắt còn kém, lại đang ở độ tuổi đi học (phải nhìn và đọc nhiều) nên trẻ mắc cận thị, sau vài năm thường độ cận sẽ tăng lên (khác với một người trưởng thành mắc cận thị, số kính thường ổn định). Hiện nay, kính áp tròng ban đêm Ortho-K được xem là giải pháp kiểm soát cận thị hiệu quả cho cuộc sống năng động của trẻ.
Chúng ta hãy cùng BS Nguyễn Ngọc Nguyên - Trưởng khoa Khám (Bệnh viện Mắt Sài Gòn Hà Nội) tìm hiểu rõ hơn về giải pháp này.
Thực trạng mắc tật khúc xạ ở trẻ dưới 18 tuổi
Thống kê cho thấy, hiện có khoảng 3 triệu trẻ em trên cả nước mắc tật khúc xạ về mắt, trong đó 2/3 là bị cận thị, tập trung chủ yếu ở đô thị với tỷ lệ 30-35%. Đặc biệt, trẻ mắc cận thị trong độ tuổi từ 6 đến 17 cũng đã chiếm tới 53%.
Bác sĩ Nguyên chia sẻ: “Thực tế, một số học sinh giấu bố mẹ việc mình bị cận thị, hoặc bố mẹ mải làm ăn, không để ý, đến khi thấy kết quả học tập của con kém đi… tìm hiểu nguyên nhân, lúc đó con mới kêu không nhìn rõ, cho đi khám thì hóa ra trẻ mắc cận thị”.
Chú thích ảnh
Ortho-K kiểm soát độ cận của trẻ hiệu quả, an toàn trong lúc ngủ
Kiểm soát cận thị là quá trình sử dụng một số phương pháp để hạn chế sự gia tăng và phát triển độ cận thị ở trẻ em vượt qua một mức nhất định, thường là -5.00D (theo tổ chức Y tế thế giới WHO) với mục đích để hạn chế tỉ lệ các biến chứng gây nguy hiểm xảy ra với độ cận thị > -5.00 độ như bong võng mạc, thoái hoá hoàng điểm do cận thị...
Ortho-K - giải pháp kiểm soát cận thị hiệu quả
Ortho-K là phương pháp điều trị tật khúc xạ bằng kính tiếp xúc cứng vào ban đêm trong lúc ngủ (trung bình từ 6 giờ đến 8 giờ mỗi đêm) giúp điều chỉnh hình dạng giác mạc. Từ đó thay đổi cách ánh sáng hội tụ khi đi vào mắt, làm giảm và khử độ cận thị. Những kính này là những kính cứng, thấm khí, đủ chắc chắn để định hình lại giác mạc.
Ortho-K rất an toàn bởi vì đây là phương pháp điều trị tật khúc xạ không cần phẫu thuật, đã được FDA (cơ quan quản lý an toàn thuốc và thực phẩm Mỹ) chứng nhận cho phép sử dụng ở mọi lứa tuổi.
Chất liệu của Ortho-K là hydrogel, có tính thấm khí cao, đảm bảo cung cấp đủ oxy, yếu tố quyết định sự khỏe mạnh của giác mạc.
Trẻ em là đối tượng thích hợp nhất với Ortho-K
- Ortho-K loại bỏ bất tiện của kính gọng và khó chịu từ kính áp tròng. Trẻ em là đối tượng rất năng động, các em cần vui chơi, hoạt động ngoài trời nhiều để phát triển. Do đó, Ortho-K chính là giải pháp hiệu quả cho cuộc sống năng động của trẻ.
- Phụ huynh không phải lo lắng về tình trạng khô mắt ở trẻ vì kính có khả năng cho phép oxy đi qua mắt.
- Tầm nhìn của bé tốt mà không cần đeo kính gọng hoặc kính áp tròng vào ban ngày.
- Ngăn chặn hiệu quả tiến triển cận thị ở trẻ trong lúc ngủ.
- Đặc biệt không lo biến chứng phẫu thuật khúc xạ ở trẻ.
Điều phụ huynh cần lưu ý
Với Ortho-K, phụ huynh chỉ cần thực hiện động tác đeo kính áp tròng được thiết kế đặc biệt trước khi đi ngủ cho trẻ, sau đó tháo ra khi ngủ dậy. Trong khi trẻ ngủ, các tròng kính nhẹ nhàng thay đổi hình dáng bề mặt phía trước của mắt (giác mạc) để trẻ nhìn thấy rõ ràng ngày hôm sau.
- Thời gian thao tác đeo và tháo kính 2-5 phút. Một cặp kính sử dụng 2 năm mới phải thay.
- Khi ngưng sử dụng, độ cận thị sẽ trở lại như trước khi đeo kính điều trị. Và hiệu quả của kính khác nhau ở mỗi người.
- Có thể ngưng dùng kính khi không muốn tiếp tục điều trị.
- Phụ huynh cần tuân thủ nghiêm túc các nguyên tắc vệ sinh, lịch tái khám theo dõi chặt chẽ của bác sĩ để đạt hiệu quả tối ưu nhất.
- Điều trị tật khúc xạ an toàn, không phẫu thuật.

Phụ huynh nên lựa chọn các bệnh viện mắt uy tín và có chuyên môn để thăm khám cũng như lựa chọn loại kính phù hợp và đạt chuẩn chất lượng, để tránh tiền mất tật mang cho trẻ.
Tại Bệnh viện Mắt Sài Gòn Hà Nội, các trang thiết bị chuyên dụng như hệ thống chụp bản đồ giác mạc dành riêng cho Ortho-K, hệ thống máy đo khúc xạ hiện đại tiên tiến nhất giúp đưa ra kết quả thị lực chính xác.
Đặc biệt, kính Ortho-K được thiết kế riêng cho từng người, thông số kính được gửi và đặt sản xuất tại Mỹ theo cấu trúc mắt của mỗi bệnh nhân, để phương pháp Ortho-K thực sự hiệu quả, kính Ortho-K cần được thiết kế riêng theo cấu trúc mắt của từng người. Đặc biệt là với bệnh nhân có độ cận thị cao, kính cần được thiết kế 2 lực tác động, lực ở trung tâm và lực ở ngoại vi mới đạt hiệu quả tốt nhất cho người sử dụng.
Quy trình khám chuyên sâu và đặt kính Ortho-K tại Bệnh viện mắt Sài Gòn Hà Nội gồm các bước sau:
- Khám tư vấn với bác sĩ chuyên khoa mắt.
- Thử kính.
- Đo khúc xạ.
- Khám bán phần trước đến bán phần sau.
- Chụp bản đồ giác mạc.
- Thử kính Ortho-K.
- Khám theo dõi sau khi dùng kính Ortho-K..
PTTT
 
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên