Không có việc dừng tiêm vaccine ComBE Five

Thứ Ba, 08/01/2019 15:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, không có thông tin sẽ tạm dừng tiêm ComBE Five tại một số tỉnh.
Hà Nội: Lập đường dây nóng mới chống bớt vaccine

Hà Nội: Lập đường dây nóng mới chống bớt vaccine

Sau khi tiêm vaccine cho trẻ, các bậc phụ huynh cần kiểm tra lọ vaccine và giữ lại hộp.
Vaccine ComBE Five đã được sử dụng tại Việt Nam từ tháng 11/2018. Đến ngày 6/1/2019, vaccine này đã được triển khai được 19 tỉnh trên phạm vi toàn quốc với 101.862 trẻ được tiêm vaccine ComBE Five. Theo báo cáo của các địa phương, tỉ lệ phản ứng thông thường như sốt nhẹ, sưng đau nhẹ tại chỗ tiêm, các triệu chứng khác như khó chịu, quấy khóc được ghi nhận là 1,73%. Ngoài ra, cũng ghi nhận một số trường hợp sốt cao, quấy khóc kéo dài với tỉ lệ khoảng 0,05%. Các trường hợp này đều đã ổn định sau khi được cán bộ y tế theo dõi, điều trị.
Trao đổi với phóng viên, GS.TS Đặng Đức Anh cho biết, trong tháng 10 và 11/2018, Bộ Y tế đã triển khai vaccine ComBE Five tại 7 tỉnh: Hà Nam, Bắc Giang, Yên Bái, Kon Tum, Bình Định, Đồng Tháp, Bà Rịa-Vũng Tàu. Đã có 17.356 trẻ được tiêm chủng vaccine này với phản ứng thông thường sau tiêm chủng là 5,5%.
GS. Đặng Đức Anh cũng cho biết, hiện, việc tiêm đồng bộ vaccine này tại 63 tỉnh/thành phố chưa thể triển khai vì mỗi tỉnh/thành phố có lịch tiêm khác nhau. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia đã phân bổ vaccine đến 63 tỉnh/thành phố và hướng dẫn triển khai tiêm vaccine; chú trọng thực hành tiêm chủng an toàn, đặc biệt là khám sàng lọc và tư vấn cho các bậc cha mẹ cách theo dõi và chăm sóc cho trẻ sau tiêm chủng. Bộ Y tế cũng đang cố gắng cuối tháng 1/2019 sẽ triển khai trên quy mô toàn quốc tiêm vaccine ComBe Five.  
Chú thích ảnh
Ông Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phát biểu tại Hội nghị. 
Ảnh: VGP/Thuý Hà
Trước thông tin có tỉnh xin tạm dừng tiêm vaccine ComBE Five, ông Đức Anh cho biết, trước khi sử dụng ở Việt Nam, vaccine này đã được sử dụng tại 39 quốc gia khác với 400 triệu liều. Vaccine này được đánh giá đạt tiêu chuẩn theo Tổ chức Y tế thế giới. Ông cũng khẳng định, theo thông tin chính thức từ Bộ Y tế thì “Bộ đang tiếp tục chỉ đạo các tỉnh/thành phố tiêm vaccine ComBE Five theo đúng kế hoạch trên phạm vi toàn quốc, không có thông tin tạm dừng”.
Ông Đức Anh cũng chia sẻ, vaccine Quinvaxem được tiêm từ năm 2010-2018 đến nay với số lượng sử dụng lớn tới 10 triệu liều. Trong khi đó, vaccine ComBE Five mới sử dụng từ tháng 11/2018 đến nay với khoảng 100.000 liều nên không so sánh được chính xác. Tuy nhiên, sơ bộ tỉ lệ phản ứng sau tiêm thường gặp của vaccine ComBE Five nằm trong giới hạn của Tổ chức Y tế thế giới.
Ông Đức Anh khuyến cáo, các bậc phụ huynh sau khi cho con tiêm tại cơ sở y tế xã/phường thì phải theo dõi 30 phút, và khi về nhà cần theo dõi trẻ trong thời gian 24-36 giờ, nếu có biểu hiện bất thường nào phải thông báo cho cơ sở y tế gần nhất. Nếu cha mẹ không yên tâm về sức khỏe của con mình sau khi tiêm chủng, hãy đến gặp cán bộ y tế để được khám và tư vấn.
Vaccine ComBE Five có thành phần tương tự như vaccine Quinvaxem. Theo tài liệu của WHO, tỉ lệ phản ứng thông thường đối với các vaccine chứa thành phần ho gà toàn tế bào: Sốt từ 38-39 độ C chiếm tới 44,5%, phản ứng 38,5%, nóng đỏ tại chỗ tiêm có thể tới 56,3%, đau 25,6%, các phản ứng khác như quấy khóc kéo dài là 3,5%. Các phản ứng nặng có thể gặp như co giật, giảm trương lực cơ, sốc phản vệ (20 trường hợp trên một triệu liều vaccine sử dụng), các phản ứng cần được phát hiện sớm và xử trí kịp thời tại cơ sở y tế.

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cũng cho biết, thời gian gần đây, số trẻ được đưa đến khám tại các cơ sở y tế nhiều hơn khi có các biểu hiện như sốt, quấy khóc sau khi tiêm vaccine là vì các bậc  phụ huynh đã có nhiều hiểu biết hơn về vấn đề tiêm chủng cho con. Về phía Bộ Y tế vẫn luôn có hệ thống theo dõi, báo cáo và đánh giá các trường hợp phản ứng sau tiêm. Thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục theo dõi, quan tâm sát sao vấn đề này.
Ông Phu cũng khuyến cáo, trong tình hình thời tiết giá rét như hiện nay, các bậc phụ huynh phải giữ ấm cho trẻ, tránh để trẻ bị viêm phổi vì biến chứng hô hấp diễn biến rất nhanh và làm bỏ lỡ mũi tiêm của trẻ.
Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*