Giá vàng hôm nay 7/9 liên tục cập nhật diễn biến mới nhất

Thứ Hai, 07/09/2020 10:35 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Giá vàng hôm nay 7/9 được Thethaovanhoa.vn liên tục cập nhật những diễn biến mới nhất trên thị trường trong nước và quốc tế.
Giá vàng hôm nay 9/9 liên tục cập nhật diễn biến mới nhất

Giá vàng hôm nay 9/9 liên tục cập nhật diễn biến mới nhất

Giá vàng hôm nay 9/9 được Thethaovanhoa.vn liên tục cập nhật những diễn biến mới nhất trên thị trường trong nước và quốc tế.
Giá vàng biến động nhẹ phiên đầu tuần
Giá vàng trong nước sáng đầu tuần 7/9 biến động nhẹ và giao dịch dưới ngưỡng 57 triệu đồng/lượng.
Mở cửa sáng nay, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 55,85 triệu đồng/lượng mua vào - 56,77 triệu đồng/lượng bán ra. So với cuối tuần qua, mức giá này tăng 100 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và 50 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra.
Trong khi đó, tại Tập đoàn Vàng bạc Phú Quý, giá vàng SJC cũng được điều chỉnh giảm 150 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và 50 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với cuối tuần qua, niêm yết ở mức 55,9 triệu đồng/lượng mua vào - 56,7 triệu đồng/lượng bán ra.
Giá vàng, Giá vàng hôm nay, Giá vàng 9999, giá vàng 7/9, bảng giá vàng, Gia vang, gia vang 9999, gia vang 7/9, giá vàng cập nhật, giá vàng trong nước, giá vàng mới nhất
Trong tuần qua, giá vàng trong nước biến động quanh mốc 57 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới cũng khép lại tuần giao dịch với mức giảm 2,1%. Giới phân tích dự báo, vàng sẽ vẫn nhận được sự hỗ trợ, song các nhân tố rủi ro trên thị trường đã giảm bớt làm hạn chế nhu cầu với vàng.
Vàng đã tăng khoảng 29% kể từ đầu năm nay, được hỗ trợ bởi sự bất ổn kinh tế bắt nguồn từ đại dịch COVID-19 cũng như cuộc bầu cử sắp tới tại Mỹ. 
Tuy nhiên, chuyên gia phân tích cao cấp Jim Wyckoff của Kitco Metals cho biết, hiện các nhân tố rủi ro đã giảm bớt trên thị trường toàn cầu, qua đó hạn chế phần nào nhu cầu tìm tới “nơi trú ẩn an toàn”.
Chiến lược gia trưởng Phillip Streible tại Công ty môi giới Blue Line Futures cho biết, các số liệu về nền kinh tế có thể ghi nhận những biến động nhỏ. Song về tổng thể, sẽ không thật sự có bất cứ thay đổi đáng kể nào cho nền kinh tế. 
Trong khi đó, ông George Gero, Giám đốc điều hành của RBC Wealth Management cho hay, vàng vẫn được hỗ trợ vì người mua có xu hướng mua vào trong giai đoạn giá giảm mạnh do lo ngại về đại dịch và môi trường lãi suất thấp hơn.
Giá vàng châu Á đi lên phiên sáng 7/9
Trong phiên giao dịch sáng 7/9, giá vàng tại thị trường châu Á đi lên, giữa bối cảnh đồng USD suy yếu trước số liệu bi quan về kinh tế Mỹ, làm dấy lên lo ngại về đà phục hồi của kinh tế toàn cầu.
Vào lúc 7 giờ 45 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,2% lên 1.935,53 USD/ounce, sau khi giảm xuống 1.916,24 USD/ounce, mức thấp nhất trong một tuần trong phiên cuối tuần trước. Giá vàng Mỹ kỳ hạn tăng 0,4% lên 1.941,10 USD/ounce.
Các nhà giao dịch cho biết chỉ số đồng USD đã rời khỏi mức cao nhất trong một tuần đạt được trong phiên trước. Sự yếu đi của đồng bạc xanh khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với những nhà đầu tư nắm giữ đồng tiền khác.
Giá vàng, Giá vàng hôm nay, Giá vàng 9999, giá vàng 7/9, bảng giá vàng, Gia vang, gia vang 9999, gia vang 7/9, giá vàng cập nhật, giá vàng trong nước, giá vàng mới nhất
Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ công bố mới đây, tăng trưởng việc làm của nước này đã chậm lại trong tháng 8/2020 do gói hỗ trợ tài chính của chính phủ hết hạn, đe dọa đà phục hồi của nền kinh tế số một thế giới trong giai đoạn suy thoái do dịch COVID-19.
Theo Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Kỳ hạn Mỹ, trong tuần tính đến ngày 1/9, các nhà đầu cơ đã tăng lượng nắm giữ các hợp đồng vàng và bạc tại sàn COMEX. Trong tuần trước, nhu cầu mua lẻ vàng tại Ấn Độ cũng tăng nhẹ khi giá giảm và có lễ hội, song hoạt động mua bán tại các trung tâm vàng miếng hàng đầu châu Á vẫn khá yên ắng.
Lãi suất liên tục giảm, dòng tiền vẫn đổ về ngân hàng
Từ đầu năm đến nay, lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại liên tục được điều chỉnh giảm. Mặt bằng lãi suất cao nhất đang áp dụng tại các ngân hàng ở khoảng trên dưới 7%/năm, lác đác chỉ còn một vài ngân hàng áp mức trên 8%/năm.
Theo biểu lãi suất huy động mới nhất tháng 9/2020, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đang là một trong những ngân hàng có mức lãi suất huy động cao nhất, lên tới 8,95%/năm cho kỳ hạn 13 tháng; Ngân hàng TMCP Bản Việt (Viet Capital Bank) cũng đang áp lãi suất 8,5%/năm cho cùng kỳ hạn và Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cập nhật biểu lãi suất mới nhất là 8,4%/năm cho kỳ hạn 13 và 24 tháng. Tuy nhiên, để được hưởng những mức lãi suất hấp dẫn này, khách hàng gửi tiền tiết kiệm phải đảm bảo điều kiện gửi ít nhất 500 tỷ đồng.
Còn đối với các khoản gửi nhỏ hơn, lãi suất cao nhất ở mức từ 7,6-7,7%/năm cho kỳ hạn từ 13 tháng gửi tại Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) và Ngân hàng TMCP Đông Á (Dong A Bank).

Trong khi đó, lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng tại các ngân hàng hầu hết đã điều chỉnh về dưới 4%/năm, thậm chí có nơi còn trả lãi dưới 3%/năm cho kỳ hạn 1 tháng.
Cụ thể, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) mới đây đã tiếp tục công bố hạ lãi suất huy động từ 0,3-0,6%/năm so với 2 tuần trước đó. Riêng với kỳ hạn 1 tháng gửi tại quầy của Techcombank, nếu khách hàng lĩnh lãi trước, lãi suất tiền gửi chỉ còn 2,7%/năm; còn nếu lĩnh lãi cuối kỳ, mức lãi suất được hưởng dao động khoảng 2,85-3,2%/năm. Mức lãi suất này đã giảm hơn 0,3%/năm so với trước đó, thấp hơn cả mức 3,5%/năm đang áp dụng tại 4 ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước và cũng thấp hơn nhiều so với lãi suất trần 4,25% theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.
Theo giới quan sát, trong giai đoạn lãi suất liên tục biến động như hiện nay, người dân thường chọn gửi tiền kỳ hạn ngắn, từ 6 tháng trở xuống để "nghe ngóng" tình hình hoặc lựa chọn kênh gửi tiết kiệm online để được hưởng lãi suất ưu đãi cộng thêm từ 0,1-0,3%/năm so với lãi suất tại quầy. Thậm chí như tại Techcombank, lãi suất gửi tiết kiệm online nhiều kỳ hạn còn chênh lệch so với lãi tại quầy tới gần 1%/năm.
Xu hướng điều chỉnh giảm này cũng được thống kê trong báo cáo thị trường tiền tệ công bố mới đây của Công ty cổ phần Chứng khoán SSI. Trong đó, 4 ngân hàng thương mại nhà nước đã giảm lãi suất từ 0,3-0,4%/năm ở các kỳ hạn 6-12 tháng, một số ngân hàng thương mại cổ phần khác giảm thêm 0,2%/năm ở nhiều kỳ hạn. Nhìn chung, lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng cổ phần hầu hết đều cao hơn ngân hàng thương mại nhà nước từ 0,5-1,5%/năm. Nhưng cá biệt, SSI chỉ ra một số ngân hàng cổ phần có lãi suất kỳ hạn từ 12 tháng trở lên còn thấp hơn cả ngân hàng nhà nước như tại Techcombank hay Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank).
Tuy lãi suất đứng ở mức thấp nhưng TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV nhận định gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn hấp dẫn trong giai đoạn này. Lí do ông đưa ra là bởi lãi suất tiền gửi tuy giảm nhưng nếu khách hàng chọn kỳ hạn từ 1 năm trở lên vẫn có mức lãi suất khá hấp dẫn, khoảng 6,5%/năm. Mặt khác, gửi tiết kiệm vẫn là một trong các kênh đầu tư an toàn, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh như hiện nay. Đồng thời, một số nhà đầu tư cũng đa dạng hóa các kênh đầu tư của mình; trong đó có chọn gửi tiết kiệm.
Đồng quan điểm, nhiều chuyên gia cho rằng, thời điểm này giá vàng tăng-giảm bất thường, chứng khoán biến động mạnh, bất động sản trầm lắng... ngay cả đối với trái phiếu doanh nghiệp có lãi suất neo cao đến 10-11%/năm, nhà đầu tư cũng không mấy mặn mà do lo ngại doanh nghiệp khó khăn, nhà đầu tư sẽ khó thu hồi vốn về, nên dù lãi suất thấp, tiền gửi ngân hàng vẫn là kênh được ưu tiên vì tính an toàn.
Điều này thể hiện rõ qua số liệu thống kê của Ngân hàng Nhà nước tính đến cuối tháng 7/2020. Cụ thể, huy động vốn đã tăng 5,31% trong khi tín dụng toàn hệ thống chỉ tăng 3,45% so với cuối năm 2019 (cùng kỳ tăng 7,13%). Thanh khoản dồi dào nhưng nhu cầu tín dụng phục vụ sản xuất kinh doanh vẫn thấp do sự trở lại của COVID-19 tại nhiều địa phương đã gây nên tình trạng dư thừa vốn dẫn đến lãi suất liên ngân hàng liên tiếp giảm, phản ánh nhu cầu vay vốn giữa các ngân hàng rất thấp.
Ngoài ra, việc Ngân hàng Nhà nước gia hạn thêm 1 năm đối với lộ trình giảm tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn cũng tạo điều kiện thúc đẩy xu hướng giảm lãi suất huy động. Nhờ vậy, các ngân hàng thương mại sẽ có thêm nguồn lực để mở rộng các gói tín dụng trung và dài hạn cho các khách hàng.
Theo Ngân hàng Nhà nước, tính đến ngày 13/7/2020, các tổ chức tín dụng đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho hơn 272.000 khách hàng với dư nợ hơn 210.000 tỷ đồng; miễn, giảm, hạ lãi suất cho hơn 435.000 khách hàng với dư nợ hơn 1,27 triệu tỷ đồng; cho vay mới lãi suất ưu đãi với doanh số lũy kế từ 23/1/2020 đến nay đạt 1,17 triệu tỷ đồng cho hơn 247.000 khách hàng, lãi suất thấp hơn phổ biến từ 0,5-2,5% so với trước khi dịch COVID-19 bùng phát.
Liên quan đến nguồn vốn đầu vào, theo ông Lực, dù lượng tiền gửi của Kho bạc Nhà nước tại các ngân hàng lớn đã có sự sụt giảm đáng kể trong nửa đầu năm 2020 nhưng lượng tiền này chiếm tỉ trọng tương đối nhỏ trong cơ cấu vốn nên sẽ không tác động nhiều đến thanh khoản của ngân hàng, dẫn chứng là việc dư thừa vốn như đã phân tích ở trên.
Ông Lực nói rõ: "Việc tiền gửi của Kho bạc Nhà nước tại các ngân hàng thương mại giảm mạnh phản ánh tốc độ giải ngân vốn đầu tư công đang được thúc đẩy. Đồng thời, hệ thống kho bạc cũng phải giảm dần tiền gửi tại các tổ chức tín dụng theo quy định của Bộ Tài chính về việc thực hiện cơ chế mới, tiền gửi thanh toán của Kho bạc Nhà nước được kết chuyển về tài khoản để tại Ngân hàng Nhà nước, thay vì đọng lại tại các ngân hàng thương mại".
Nhóm P.V
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên