Giá vàng được dự báo vượt xa 60 triệu đồng/lượng

Thứ Bảy, 29/05/2021 16:32 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Giá vàng trong nước, giá vàng thế giới, giá vàng 9999, tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/5 được Thethaovanhoa.vn liên tục cập nhật những diễn biến mới nhất trên thị trường.
Giá vàng hôm nay 3/6: Cập nhật diễn biến mới nhất trên thị trường

Giá vàng hôm nay 3/6: Cập nhật diễn biến mới nhất trên thị trường

Giá vàng trong nước, giá vàng thế giới, giá vàng 9999, tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/6 được Thethaovanhoa.vn liên tục cập nhật những diễn biến mới nhất trên thị trường.
Khi vàng hấp dẫn như một kênh phòng ngừa lạm phát
Bám sát xu hướng tăng của thị trường thế giới, cuối giờ sáng 29/5, giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết tại thị trường Hà Nội tăng 140 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và 220 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua, ở mức 56,39 - 56,89 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).
Tính chung cả tuần, giá vàng SJC được các doanh nghiệp trong nước điều chỉnh tăng gần 400 nghìn đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới cũng ghi nhận tuần tăng thứ tư liên tiếp, đẩy sức hấp dẫn của vàng như một kênh phòng ngừa lạm phát.
Trong tuần, giá vàng trong nước trải qua nhiều phiên điều chỉnh, tuy nhiên lượng điều chỉnh không nhiều như phiên cuối tuần 29/5, chủ  yếu giữ giao dịch quanh mốc 56,5 triệu đồng/lượng.
Mở cửa đầu tuần 24/5, giá vàng giữ giao dịch ở mức 56,5 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng trên thị trường thế giới chấm dứt sáu phiên tăng liên tiếp.
Giá vàng trong nước trong phiên 25/5 lại giảm ngược với diễn biến tăng cao của giá vàng thế giới.
Sang phiên giao dịch 26/5, tiếp đà tăng của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước có sự điều chỉnh tăng nhẹ.
Tiếp đó, giá vàng trong nước phiên 27/5 giữ ổn định, dù giá vàng thế giới giảm xuống dưới mức 1.900 USD/ounce.
Phiên giao dịch 28/5, giá vàng trong nước duy trì ổn định, trong khi giá vàng thế giới cũng không biến động, giao dịch sát ngưỡng 1.900 USD/ounce trong phiên 27/5.
Trên thị trường thế giới, sau khi chứng kiến hai phiên đi xuống liên tiếp, giá vàng đảo chiều đi lên trong phiên giao dịch cuối tuần 28/5 và vượt mốc 1.900 USD/ounce, qua đó giúp thị trường kim loại quý này ghi nhận tuần tăng giá thứ tư liên tiếp.
Động thái này diễn ra sau khi Chính phủ Mỹ công bố báo cáo cho thấy giá tiêu dùng tại Mỹ tăng vọt trong tháng 4 năm 2021, qua đó đẩy sức hấp dẫn của vàng như một kênh phòng ngừa lạm phát.
Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng giao ngay tiến 0,3% lên 1.902,27 USD/ounce, sau khi giảm 0,8% vào đầu phiên. Giá mặt hàng này ghi nhận mức tăng 1,1% trong tuần qua, đánh dấu tuần tăng thứ tư liên tiếp. Trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn cộng 0,4%, lên 1.905,3 USD/ounce. 
Giá tiêu dùng tại Mỹ đã tăng mạnh vào tháng 4/2021, với thước đo lạm phát cơ bản vượt qua mục tiêu 2% của Fed.
 David Meger, Giám đốc giao dịch kim loại tại High Ridge Futures nhận định, số liệu về tiêu dùng cá nhân tăng nhẹ tiếp tục hỗ trợ môi trường lạm phát tiềm ẩn, vốn rất thuận lợi cho vàng. 
Ông Meger nói thêm, việc Fed từ chối giảm tốc độ chương trình mua trái phiếu hoặc nâng lãi suất cũng hỗ trợ vàng, mặc dù có những kháng cự tâm lý ở mức 1.900 USD/ounce và đồng USD mạnh hoạt động như một rào cản đối với vàng. 
Tỷ số của đồng USD cũng thu hẹp đà tăng trong phiên 28/5, khiến vàng trở nên bớt đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác, trong khi lợi suất Mỹ giảm, dẫn đến làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng. 
Nhà Trắng đã công bố một đề xuất ngân sách trị giá 6.000 tỷ USD để tăng cường chi tiêu cơ sở hạ tầng, giáo dục và chống biến đổi khí hậu. Nếu nền kinh tế Mỹ phục hồi nhanh chóng và lạm phát tiếp tục nóng lên, nhu cầu vàng sẽ dồi dào hơn. 
Trước đó, từ phiên đầu tuần 24/5, giá vàng đã tăng cao do đồng USD suy yếu cùng với việc lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ giảm củng cố sức hấp dẫn của kim loại quý này.
Giá vàng thế giới vẫn gần mức đỉnh của hơn bốn tháng trong phiên 25/5, trong bối cảnh đồng USD và lợi suất trái phiếu giảm giữa đồn đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ duy trì chính sách tiền tệ thích hợp.
Tuy nhiên, xu hướng này đã bị chặn lại ở phiên giao dịch 26/5 và tiếp tục đẩy giá vàng đi xuống trong phiên 27/5, khi đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng trở lại. Bên cạnh đó, số liệu kinh tế Mỹ lạc quan phản ánh nền kinh tế lớn nhất thế giới đang trên đà phục hồi mạnh mẽ.
Yếu tố giúp hạn chế đà giảm của vàng trong phiên này là một số quan chức Fed đã nhắc lại cam kết đối với lập trường chính sách ôn hòa. Trước đó, Phó Chủ tịch Fed Richard Clarida cũng cho biết, ngân hàng trung ương này có khả năng kiềm chế lạm phát leo thang mà không làm chệch hướng phục hồi của nền kinh tế.
Giá vàng trong nước
Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC áp dụng cho khu vực Hà Nội ở mức 56,14 triệu đồng/lượng mua vào và 56,56 triệu đồng/lượng bán ra.
Giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết cho khu vực Hà Nội ở mức 56,10 triệu đồng/lượng mua vào và 56,48 triệu đồng/lượng bán ra.
Giá vàng, Giá vàng hôm nay, Giá vàng 9999, bảng giá vàng, giá vàng 29/5, Gia vang, gia vang 9999, giá vàng trong nước, giá vàng mới nhất, gia vang 29/5, giá vàng cập nhật
Tại Sài Gòn, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức 56,13 triệu đồng/lượng mua vào và 56,48 triệu đồng/lượng bán ra. Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 56,14 triệu đồng/lượng mua vào và 56,57 triệu đồng/lượng bán ra.
Giá vàng Thế giới
Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên tại Mỹ giảm 0,9 USD xuống 1.895,9 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 6 trên sàn Comex New York giảm 1,9 USD xuống 1.893,8 USD/ounce.
Số liệu mới nhất cho thấy số người thất nghiệp mới ở Mỹ giảm nhiều hơn dự báo, trong khi kinh tế tăng trưởng cao trong quý I năm 2021. Giới đầu tư phiên này tỏ ra thận trọng khi chờ đợi báo cáo tiêu dùng cá nhân của Mỹ.
Thị trường đã bị thu hút trở lại bởi sức hấp dẫn của vàng như một kênh phòng ngừa lạm phát trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn duy trì lập trường kích thích tiền tệ và cho biết áp lực giá chỉ là tạm thời.
Chuyên gia phân tích cấp cao Jim Wyckoff của Kitco Metals cho biết, nền kinh tế Mỹ đang trong quỹ đạo tăng trưởng vững chắc và tranh luận về lạm phát giảm bớt bởi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thành công trong việc thuyết phục thị trường rằng tình hình đó chỉ là nhất thời.
Lợi suất trái phiếu Mỹ giảm thấp đồng nghĩa với việc giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng vốn không sinh lời.
Theo báo chí Mỹ, Tổng thống Joe Biden sẽ đề xuất gói chi tiêu liên bang trị giá 6.000 tỷ USD cho năm tài chính 2022.
Dự báo vượt xa 60 triệu đồng/lượng
Vàng được dự báo sẽ bứt phá cho dù thị trường tài chính biến động theo hướng nào và ngưỡng 60 triệu đồng không còn xa.
Giá vàng trên thị trường thế giới trong vài phiên gần đây liên tục tăng mạnh và vượt lên trên ngưỡng 1.900 USD/ounce lần đầu tiên kể từ đầu năm 2021, trong bối cảnh đồng USD yếu, ở vùng đáy nhiều tháng và thị trường tiền kỹ thuật số hỗn loạn, trải qua một đợt giảm hiếm có trong lịch sử, bốc hơi cả nghìn tỷ USD.
Giá vàng, Giá vàng hôm nay, Giá vàng 9999, bảng giá vàng, giá vàng 29/5, Gia vang, gia vang 9999, giá vàng trong nước, giá vàng mới nhất, gia vang 29/5, giá vàng cập nhật
Giới đầu tư còn lo ngại lạm phát xảy ra, khi mà Cục Dự trữ liên bang Mỹ Fed giữ quan điểm duy trì chính sách tiền tệ siêu nới lỏng, duy trì lãi suất ở mức thấp kỷ lục để đảm bảo nền kinh tế phục hồi vững chắc.
Quan điểm của Fed khiến giới đầu tư lo ngại lạm phát sẽ tăng mạnh và có thể rơi vào tình trạng khó kiểm soát, khi mà giá cả hàng hóa trên toàn thế giới gần đây đã tăng mạnh ở mức đáng báo động. Giá sắt thép và nhiều loại hàng hóa đầu vào cho sản xuất liên tục lập đỉnh cao mới.
Vàng lên mức cao nhất trong khoảng 4 tháng rưỡi qua khi đồng USD và lợi tức trái phiếu Mỹ xuống mức thấp.
Trên Kitco, ông Scott Minerd, Giám đốc tài chính Công ty dịch vụ tài chính Guggenheim Partners có trụ sở tại New York, nhận định, giá vàng có thể lên tới 5.000 USD/ounce, thậm chí 10.000 USD/ounce (tương đương 278 triệu đồng/lượng).
Đại diện công ty đang quản lý 270 tỷ USD này cho rằng, vàng có động lực tăng giá do nhiều nhà đầu tư rút tiền khỏi các loại tiền kỹ thuật số và chuyển sang vàng.
Vàng được hỗ trợ bởi lượng tiền khổng lồ mà ngân hàng trung ương các nước bơm ra. Riêng nước Mỹ, hàng nghìn tỷ USD đã được bơm vào nền kinh tế qua các gói cứu trợ và mua tài sản.
Lạm phát Mỹ tăng mạnh trong tháng 4 (4,2%), dòng tiền vào quỹ ETF vàng lớn hàng đầu thế giới SPDR Gold Trust đã chuyển sang trạng thái dương và căng thẳng địa chính trị tại một số khu vực.... là các yếu tố hỗ trợ mạnh mẽ cho giá vàng.
Trước đó, trên Kitco, Dan Oliver, nhà sáng lập Myrmikan Capital cũng cho rằng, dự báo về dài hạn của vàng không còn là 3.000 USD/ounce mà mục tiêu giờ là 10.000 USD/ounce.
Theo Dan Oliver, Fed đang gánh chịu rủi ro khổng lồ để chống đỡ cho nền kinh tế Mỹ và vàng cũng sẽ phản ứng theo tương ứng, tăng lên một mức giá có thể cân bằng được bảng cân đối của Fed. Do vậy, con số gắn với giá vàng sẽ thay đổi rất lớn, theo Dan Oliver, sẽ là 10.000 USD/ounce khi mà tài sản của Fed sụp đổ.
Theo Dan Oliver, một khi các tài sản của Fed như các chứng khoán có đảm bảo bằng thế chấp, hay trái phiếu Kho bạc,... giảm giá trị thì nó sẽ ảnh hưởng tới tới đồng USD, qua đó tác động tích cực lên vàng.
Còn về ngắn hạn, giá vàng vẫn được dự báo sẽ đi lên. Chiến lược gia hàng hóa cấp cao của Bloomberg Intelligence phán đoán những động lực mới có thể đẩy giá vàng trở lại mức 2.000 USD/ounce. Vàng trong nước cũng sẽ nhanh chóng vượt ngưỡng 60 triệu đồng/lượng.
Giá vàng châu Á giảm chiều 28/5 khi thị trường chờ đợi báo cáo tiêu dùng Mỹ
Giá vàng châu Á đi xuống phiên chiều 28/5 khi giới đầu tư chờ đợi báo cáo về hoạt động tiêu dùng của người dân Mỹ để đánh giá áp lực lạm phát tại nền kinh tế này.
Phiên này, giá vàng giao ngay giảm 0,4% xuống 1.887,90 USD/ounce vào lúc 13 giờ 53 phút (theo giờ Việt Nam). Giá vàng kỳ hạn của Mỹ cũng lùi 0,3% xuống 1.892,30 USD/ounce.
Tính từ đầu tuần đến thời điểm hiện tại, giá vàng đã tăng 0,4% và đang trên đà ghi dấu tuần tăng thứ tư liên tiếp.
Yếu tố chính tác động lên giá vàng là việc Chỉ số USD tăng 0,1% trong khi lợi tức trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng lên 1,617%, dẫn đến chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời là vàng tăng cao.
Giới đầu tư phiên này tỏ ra thận trọng khi chờ đợi báo cáo tiêu dùng cá nhân của Mỹ dự kiến được công bố vào cuối ngày. Ngoài ra, tờ New York Times ngày 27/5 đưa tin Tổng thống Joe Biden sẽ đề xuất gói chi tiêu liên bang trị giá 6.000 tỷ USD cho năm tài chính 2022.
Nhà phân tích Edward Meir của công ty môi giới đầu tư ED&F Man Capital Markets nhận định giá vàng có khả năng củng cố quanh mốc 1.900 USD/ounce trong một thời gian nữa. Nếu những số liệu tiếp theo cho thấy tình hình lạm phát tại Mỹ đang leo thang mạnh hơn, thị trường có thể bắt đầu một đợt biến động khác.
Trong khi đó, ông Avtar Sandu, quản lý cấp cao về thị trường hàng hóa tại Phillip Futures, cho biết nhiều khả năng ngay cả khi lạm phát cao hơn dự kiến, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn sẽ duy trì chính sách ôn hòa.
Điều thực sự quan trọng đối với vàng là lãi suất chuẩn. Giới chức ngân hàng trung ương Mỹ dự kiến tiếp tục giữ lãi suất ở mức thấp và điều này sẽ hỗ trợ cho vàng.
Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạc phiên này giảm 0,9% xuống 27,60 USD/ounce và giá bạch kim giảm 0,5% xuống 1.174,17 USD/ounce.
Tại thị trường trong nước, vào lúc 15 giờ 15 phút, giá vàng SJC trên thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 56,2 - 56,6 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).
Nhóm P.V
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay