Điều trị thành công cho người bệnh bị kẹt vỏ thuốc trong khí quản

Thứ Năm, 21/05/2020 11:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 29/4/2020, Bệnh viện Đa Khoa (BVĐK) Hoàn Mỹ Cửu Long và bệnh viện Tai Mũi Họng TP Cần Thơ đã phối hợp điều trị thành công cho người bệnh bị kẹt vỏ thuốc với 4 cạnh sắc nhọn trong khí quản. Đây là một trường hợp kẹt dị vật phức tạp vì dị vật lớn, tăng sinh mô hạt và bịt gần hết phế quản gốc trái.
Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cắt thành công bướu giáp thòng từ cổ xuống ngực

Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cắt thành công bướu giáp thòng từ cổ xuống ngực

Ngày 10/4/2020, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long đã phẫu thuật thành công cắt toàn bộ khối bướu giáp thòng - một dạng khối u của tuyến giáp phát triển lớn vào trong lồng ngực.
Người bệnh là ông N.M.T (nam, sinh năm 1973, ngụ tại Cái Răng, Cần Thơ) nhập viện cấp cứu tại BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long sau khi ho liên tục không dứt, ho ra máu, khó thở, nặng ngực. Trước đó, người bệnh đã điều trị nhiều nơi do ho khạc đàm nhưng không tìm được nguyên nhân vì kết quả X quang hoàn toàn bình thường. 
Chú thích ảnh
Ê-kíp thực hiện phẫu thuật
Sau khi nhập viện, qua thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng, kết quả chụp CT scan lồng ngực phát hiện có dị vật nằm trong khí quản. Người bệnh cho biết 1 năm trước có bị sặc khi uống thuốc ngay sau đó có đến bác sĩ để chích thuốc. Bệnh nhân này có thói quen uống thuốc bằng cách bỏ cả vóc thuốc vào miệng. Sau đó, người bệnh thường xuyên bị ho nhưng nghi do bị viêm amidan nên đã điều trị nội khoa. 
Nhận thấy đây là trường hợp dị vật phức tạp với kích thước lớn, ê-kíp của BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long và Bệnh viện Tai Mũi Họng Cần Thơ do bác sĩ Hồ Lê Hoài Nhân làm trưởng đoàn đã tiến hành hội chẩn đa chuyên khoa Hô hấp, Tai mũi họng, Gây mê hồi sức và quyết định tiến hành tiền mê để nội soi gắp dị vật ra cho người bệnh bằng ống soi cứng.
Chú thích ảnh
Dị vật vỏ viên thuốc qua hình ảnh CT scan
Sau khi gây mê cho người bệnh, bác sĩ tiến hành nội soi bằng ống soi mềm và quan sát thấy có dị vật nằm ở khí quản che gần hết phế quản gốc trái bao phủ bởi đàm nhầy, hình thành mô hạt xung quanh dị vật. Ê-kíp của phẫu thuật của bệnh viện Tai Mũi Họng đã quyết định nội soi gắp dị vật bằng ống nội soi cứng. Quá trình gắp thực hiện rất khó khăn. Sau hơn 1 giờ thực hiện, ê-kíp đã lấy ra một vỏ thuốc kích thước 1,5 x 1,2cm bằng nhựa cứng phủ nhôm còn nguyên vẹn trong khí quản của bệnh nhân. Sau phẫu thuật, bệnh nhân phục hồi sức khỏe tốt và đã xuất viện sau 1 ngày theo dõi sức khỏe. Bệnh nhân ăn uống được và nói chuyện bình thường. Ông cũng chia sẻ ông cảm thấy rất nhẹ nhàng và dễ thở hẳn sau khi lấy dị vật ra khỏi khí quản.

Chú thích ảnh
Dị vật vỏ viên thuốc qua hình ảnh CT scan
Theo Ths-BS Huỳnh Anh Tuấn - Trưởng khoa Tổng hợp của Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, dị vật đường thở nếu phát hiện muộn sẽ làm quá trình xử trí và điều trị rất phức tạp. Bên cạnh đó, dị vật có thể dẫn đến nhiễm trùng, viêm phổi tái đi tái lại, áp-xe phổi. Trường hợp dị vật khí quản trên lâu ngày có thể gây hoại tử khí quản, gây viêm trung thất, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong.
Chú thích ảnh
Dị vật sau khi được lấy ra khỏi người bệnh nhân
Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến bệnh nhân bị mắc dị vật ở khí quản là thói quen không chú ý khi ăn uống. Chính vì thế, người dân nên cẩn thận khi ăn uống và uống thuốc. Nên ăn chậm, nhai kỹ, khi uống thuốc nên uống từng viên và bỏ vỏ thuốc cẩn thận.
PV
 
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*