Cấp cứu thành công ca cắt đứt lìa bàn tay tại bệnh viện Thái Bình Dương

Thứ Ba, 20/10/2020 16:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều ngày 7/10/2020, Anh T.C.T, 32 tuổi, quê tại Điện Dương, Thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) trong lúc lao động tại nhà vô tình để tấm kính lớn vỡ cứa vào tay (P), vết thương rất sâu đứt mạch máu lớn, ra máu rất nhiều. Anh được người nhà đưa vào cấp cứu tại bệnh viện đa khoa Thái Bình Dương tại Hội An( thành viên Tập Đoàn Y Khoa Sài Gòn) trong tình trạng hoảng loạn, máu ở cổ tay phun thành vòi tuy đã được băng ép tạm thời.
Các bác sĩ hội chuẩn nhanh kết luận đây là một tổn thương nghiêm trọng: Vết cắt ở cổ tay phải của anh rất sâu, da bên ngoài rách toạc bộc lộ toàn cơ và gân bên trong đồng thời gây đứt hẳn dây thần kinh giữa, đứt động mạch quay, động mạch trụ và đứt toàn bộ gân gấp cổ tay bàn ngón tay. Các đầu ngón tay đã trở màu xám nhạt do mất máu. Hầu như cả bàn tay phải của anh đã mất hẳn cảm giác.
Chú thích ảnh
Hình ảnh minh họa
BS Lê Hoàng Minh Hiếu (khoa Ngoại) cho biết thêm: “Ca mổ cấp cứu kéo dài hơn 3 tiếng đồng hồ căng thẳng. Một ê kíp gồm 8 bác sĩ và nhân viên hồi sức Phòng mổ bệnh viện đa khoa Thái bình Dương đã được huy động tập trung cao độ để vừa khâu nối động mạch quay, động mạch trụ; vừa khâu nối các nhánh thần kinh và gân gấp cổ tay ngón tay, đồng thời thực hiện hồi sức, đảm bảo sinh hiệu cho ca mổ kéo dài”.
Rất may với thể trạng tốt và được cấp cứu kịp thời, sau khi phẫu thuật cấp cứu anh T đã hồi phục rất nhanh. Chỉ 4 giờ sau mổ các đầu ngón bàn tay phải đã phục hồi cử động, các đầu ngón tay hồng hào trở lại. Sau 8 ngày chăm sóc hậu phẫu, anh T đã được ra viện và tự cầm nắm, có cảm giác và vận động bình thường bằng bàn tay phải.

Ngày nay, với trình độ chuyên môn và trang bị phẫu thuật tốt, các bác sĩ ở bệnh viện đa khoa Thái Bình Dương cũng đã có điều kiện thực hiện các kỹ thuật khâu nối gân cơ thần kinh và mạch máu, phục hồi được chức năng vận động cho bệnh nhân như tại các bệnh viện lớn.
PTTT
 
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên