(TT&VH) - Việc thay người thiếu hợp lý dẫn đến sự mất cân đối giữa công và thủ là nguyên nhân chính khiến M.U phải hứng chịu trận thua đầu tiên trước Liverpool kể từ tháng 4/2004 trong khuôn khổ Premier League.

Nhưng mọi chuyện đã thay đổi ngay vào đầu hiệp 2 khi HLV Ferguson quyết định tung Giggs vào sân thay cho Carrick (chấn thương). Tại sao lại sử dụng một tiền vệ tấn công mà không là một tiền vệ phòng ngự để duy trì thế trận mà M.U đã tạo ra được trong hiệp 1? Với sự xuất hiện của Giggs đương nhiên “Quỷ đỏ” sẽ chuyển sang sơ đồ 4-4-2 mà một mình Anderson, cùng Scholes quá già nua, không thể cáng đáng được vai trò tiền vệ quét trước lối chơi linh động, quyết liệt và tốc độ của Liverpool. Do vậy, M.U đã gẫy mất tuyến giữa, tạo ra thế trận mất cân đối giữa công và thủ, giúp đội chủ nhà làm chủ được tình hình và liên tục uy hiếp khung thành của thủ môn Van Der Sar.
Tất nhiên, một lỗ hổng như vậy làm sao có thể thoát khỏi cặp mắt của một HLV lão làng như Sir Alex nên ông đã nhanh chóng rút Scholes ra nghỉ để cho Hargreaves vào thay thế. Tuy nhiên thế trận cũng không hề thay đổi vì M.U vẫn mất một tiền vệ trung tâm và đối thủ của họ lại đang hưng phấn. Và khi HLV Benitez liên tục tung Gerrard (68’) và Babbel (72’) vào sân thì tuyến phòng thủ của M.U liên tục bị tràn ngập. Rồi chuyện gì phải đến đã đến: phút 77, sự lúng túng trong phòng ngự của “Quỷ đỏ” đã giúp Liverpool thực hiện lại gần giống bàn thắng mở tỷ số của Tevez để ấn định tỷ số chung cuộc 2-1. Và với bàn thắng này, Babbel đã trở thành cầu thủ đầu tiên của Liverpool sút thủng lưới M.U trong khuôn khổ Premier League kể từ tháng 1/2005. Nhưng xét cho cùng, đó là phần thưởng cho nỗ lực tấn công của Liverpool chứ không phải là một điều gì đó quá to tát khi sự sụp đổ của tuyến phòng thủ M.U chỉ còn là vấn đề thời gian.
Hãy dùng những con số thống kê để chứng minh cho nhận định trên. Trong hiệp 1, M.U thực hiện được 4 cú dứt điểm so với 5 của Liverpool cùng sự cân bằng trong thời gian kiểm soát bóng. Nhưng sang hiệp 2, trong lúc “Quỷ đỏ” chỉ có thêm 4 cú dứt điểm nữa thì các chân sút của Liverpool đã nã đến 18 cú sút về phía khung thành của Van Der Sar, bên cạnh sự vượt trội về thời gian giữ bóng. Một sự chênh lệch quá rõ ràng mà M.U sẽ không thể có lời bào chữa nào khác cho thất bại này, ngoài việc vô tình tạo ra sự mất cân đối giữa công và thủ.
Ngân Vân