Chấn thương của Văn Hậu có thể khiến anh phải nghỉ thi đấu trong một thời gian dài và HLV Park Hang Seo có lẽ là người cần lên tiếng về vấn đề mà cậu học trò gặp phải.

(Thethaovanhoa.vn) - Chấn thương của Văn Hậu có thể khiến anh phải nghỉ thi đấu trong một thời gian dài và HLV Park Hang Seo có lẽ là người cần lên tiếng về vấn đề mà cậu học trò gặp phải.

Chiều ngày 13/9, hậu vệ cánh trái Đoàn Văn Hậu đã được chẩn đoán bị tái phát chấn thương đầu gối phải. Anh cần phải phẫu thuật lần thứ 2 để điều trị dứt điểm trong thời gian sớm nhất. Nguyên nhân có thể đến từ việc cầu thủ người Thái Bình chưa hoàn toàn bình phục đã phải thi đấu quá sớm.

 

Trước đó, ngày 6/5, Trung tâm PVF, nơi điều trị hồi phục chấn thương cho Văn Hậu, đã đưa ra khuyến cáo về việc phải tập luyện theo cường độ tăng dần đối với hậu vệ 22 tuổi. Đội ngũ chuyên gia tại đây còn dự kiến Văn Hậu cần tới 4 tuần để có thể tập cường độ cao với bóng.

 

Tuy nhiên, sau khoảng 2 tuần tập trung cùng ĐT Việt Nam, Văn Hậu đã ra sân ở trận đấu tập với U22 Việt Nam và sau đó là 2 trận đấu với Malaysia, UAE ( khoảng 4 tuần sau ngày kết thúc chương trình hồi phục của PVF).

 

Việc này cho thấy, cầu thủ sinh năm 1999 đang phải trả giá cho những sai lầm về nhận định y khoa, trong đó HLV Park Hang Seo là người đóng vai trò chủ đạo. HLV Park là người quyết định cuối cùng cho việc có sử dụng Đoàn Văn Hậu trong đội hình, sơ đồ thi đấu hay không.

 

Vị chiến lược gia 63 tuổi cũng là người cuối cùng nhận báo cáo từ đội ngũ y tế của VFF và êkíp huấn luyện về tình trạng tập luyện, mức độ vận động của hậu vệ thuộc biên chế CLB Hà Nội.

 

Trước Văn Hậu, ông Park là người đã quyết định đưa Đình Trọng vào sân thi đấu khi anh chỉ mới bình phục khoảng 70% chấn thương. Mới đây nhất, trung vệ người Gia Lâm cũng được tung vào sân khi chưa hoàn toàn đạt phong độ cao nhất sau khi bị chẩn đoán chấn thương gối trước ngày lên đường sang Saudi Arabia.

 

Trường hợp gần nhất là trung vệ Thành Chung, cầu thủ sinh năm 1997 bị rách cơ đùi phải khoảng 4 cm trước cuộc đối đầu với Australia nhưng vẫn ra sân thi đấu hơn 60 phút của trận đấu. Kết quả chụp phim cho thấy anh bị rách thêm 8 cm nữa và cần thời gian gần 6 tuần để thi đấu trở lại.

 

Thói quen sử dụng cầu thủ ưa thích, học trò quen thuộc đang khiến HLV Park Hang Seo tự đẩy mình vào thế khó. Trong khi đó, nhiều cầu thủ có năng lực và hoàn toàn khoẻ mạnh lại không được trao cơ hội thể hiện trên sân. Điều này dẫn đến sự quá tải, tăng nặng về chấn thương bởi cầu thủ Việt Nam luôn đặt mục tiêu và lợi ích của đội bóng lên trên cá nhân.

 

“Cầu thủ bọn em thì luôn đặt ý nghĩa, tinh thần đội bóng lên hàng đầu. Không có chuyện bọn em từ chối ra sân dù đang gặp chấn thương, điều này được quyết định bởi ban huấn luyện. Nếu các HLV yêu cầu thì mình ra sân thôi, nếu không đá được thì có thể vẫn thay ra ngoài được mà”, một cầu thủ chia sẻ.

 

Bên cạnh đó, đã đến lúc chúng ta cần xem lại về việc điều trị hồi phục và nhận định từ phía chuyên gia vật lý trị liệu Choi Ju Young. Tình trạng hàng loạt cầu thủ bị chấn thương và cần phải phẫu thuật sau khi dính chấn thương ở các đợt tập trung ĐTQG đang có xu hướng tăng lên trong khoảng 2 năm gần đây.

 

Đó là các trường hợp của Lục Xuân Hưng, Trọng Hùng, Đình Trọng, Xuân Mạnh, Phan Văn Đức, Duy Mạnh, Hai Long và đặc biệt là Đoàn Văn Hậu. Các cầu thủ trên đều có quãng thời gian gặp chấn thương nặng sau thời gian tập trung cùng ĐT Việt Nam.

 

Việc có nhiều bài tập phong phú, đa dạng là không thể phủ nhận từ chuyên gia Choi Ju Young. Tuy nhiên, dường như ý kiến của ông và tiếng nói để bảo vệ các cầu thủ dính chấn thương chưa thực sự được phát huy.

 

Trong khi đó, ông Choi là người hoàn toàn có thẩm quyền yêu cầu HLV Park Hang Seo tìm phương án khác do cầu thủ đang điều trị hồi phục chưa thực sự bình phục 100% phong độ.

Thanh Nhã